Thủ tướng: Đà Nẵng không nên tự mãn mà phải nghĩ lớn hơn, vươn tầm quốc tế

31/12/2016 13:03
An Nguyên
(GDVN) - Đà Nẵng không nên chỉ so sánh với các địa phương khác rồi tự mãn với vị trí hiện tại mà phải nghĩ lớn hơn, vượt ra ngoài khuôn khổ của địa phương và Việt Nam.

Đó là chỉ đạo của Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc tại “Lễ kỷ niệm 20 năm thành phố Đà Nẵng trực thuộc Trung ương (ngày 1/1/1997 – 1/1-2017)” diễn ra ngày 31/12 với sự tham dự của người dân, cán bộ, lãnh đạo cấp cao Trung ương và địa phương.

20 năm vươn mình của “thành phố đáng sống”

Ông Nguyễn Xuân Anh, Bí thư Thành ủy Đà Nẵng cho biết, ngay từ những ngày đầu chia tách tỉnh, Đà Nẵng gặp muôn vàn những khó khăn, thách thức. Cơ sở vật chất hạ tầng yếu kém, trường học, bệnh viện rất ít, đời sống người dân thấp.

Ngoài ra, địa phương này còn thường xuyên phải ghánh chịu những hậu quả nặng nề của thiên tai, bão lũ.

Thủ tướng: Đà Nẵng không nên tự mãn mà phải nghĩ lớn hơn, vươn tầm quốc tế ảnh 1
Ông Nguyễn Xuân Anh, Bí thư Thành ủy Đà Nẵng khẳng định sẽ đưa thành phố phát triển nhanh hơn, bền vững hơn. Ảnh: K.H

Rồi vấn đề Biển Đông (sự kiện Trung Quốc hạ đặt dàn khoản HD-981 trái phép tại khu vực Hoàng Sa, Đà Nẵng) cũng gây ảnh hưởng đến sự phát triển của Đà Nẵng.

Thủ tướng: Đà Nẵng không nên tự mãn mà phải nghĩ lớn hơn, vươn tầm quốc tế ảnh 2

Đà Nẵng phải trở thành Thành phố thông minh, sánh ngang Singapore và Hồng Kông

Nhưng vượt qua mọi chông gai, lãnh đạo và nhân dân thành phố đã xây dựng nên một “thành phố đáng sống”, đạt được nhiều thành tựu trên nhiều lĩnh vực như: kinh tế, giáo dục, đời sống nhân dân được nâng cao.

“Nhưng thành phố vẫn còn đó những hạn chế, yếu kém. Phải khiêm tốn học hỏi, nghiêm túc sửa sai.

Mỗi cấp, mỗi nghành cần phải đánh giá, rút ra những bài học để có giải pháp hợp lý. Vì mục tiêu đưa thành phố phát triển nhanh hơn, bền vững hơn, tránh tụt hậu” ông Xuân Anh nói.

Xây dựng một thành phố “độc nhất vô nhị”

Phát biểu tại buổi lễ, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã chỉ đạo 7 vấn đề chính nhằm tiếp tục phát triển thành phố Đà Nẵng lên tầm cao, vị trí mới.

Trong đó, địa phương này phải biết tận dụng linh hoạt, hiệu quả cơ chế đặc thù về đầu tư, tài chính, ngân sách để xây dựng một thành phố thông minh, khởi nghiệp.

Thủ tướng: Đà Nẵng không nên tự mãn mà phải nghĩ lớn hơn, vươn tầm quốc tế ảnh 3
Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc yêu cầu Đà Nẵng được tự mãn với vị trí hiện tại mà phải nghĩ lớn hơn, vươn tầm quốc tế. Ảnh: K.H

“Phải kiện toàn bộ máy theo hướng gọn nhẹ, hiệu quả. Không cần chính quyền lớn, chỉ cần chính quyền mạnh. Tức là khả năng can thiệp và quản trị hiện đại. Xây dựng một chính quyền phục vụ” Thủ tướng yêu cầu.

Đà Nẵng phải trở thành trung tâm giao thương quốc tế, một thành phố du lịch, dịch vụ, có thể sánh ngang với các thành phố hiện đại tầm cỡ khu vực và thế giới như: Singapore, Hồng Kông.

Thủ tướng: Đà Nẵng không nên tự mãn mà phải nghĩ lớn hơn, vươn tầm quốc tế ảnh 4

Đà Nẵng dự kiến thu hút nhân tài bằng chính sách đãi ngộ chưa từng có

“Tuy nhiên, đây không phải sao chép, lặp lại mô hình mà phải tạo ra sự khác biệt. Hay nói cách khác, Đà Nẵng cần xây dựng một chiến lược khác biệt.

Tức là trở thành một thành phố “độc nhất vô nhị”, không chỉ ở Việt Nam mà còn cả thế giới. Một thành phố có dáng hình, bản sắc độc đáo” Thủ tướng nhấn mạnh.

Lợi thế đặc biệt của Đà Nẵng là truyền thống của người dân xứ Quảng luôn dấn thân vì quê hương, tìm tòi cái mới, dám nghĩ, dám làm.

Đà Nẵng phải đi đầu trong đổi mới căn bản, toàn diện giáo dục và đào tạo. Hướng đến nền giáo dục khai phóng, kế thừa và phát huy tư tưởng "Khai dân trí - chấn dân khí - hậu dân sinh".

Không ngừng xây dựng nguồn nhân lực mạnh cả về lượng và chất, đẳng cấp tầm cỡ quốc tế. Là hậu duệ xứng đáng của các cụ bậc tiền bối xứ Quảng như các cụ: Huỳnh Thúc Kháng, Phan Châu Trinh, Trần Qúy Cáp...

Thủ tướng nói tiếp, Đà Nẵng cần tiếp tục xây dựng nền hành chính kiến tạo, phát triển liêm chính, phục vụ người dân và doanh nghiệp.

Thúc đẩy tinh thần khởi nghiệp, mạnh dạn đề xuất cơ chế, chính sách tốt nhất nhằm sử dụng, phát huy nhân tài, kể cả người nhập cư, người chưa vào đảng.

“Ngoài ra, thành phố cần có chính sách hiệu quả giúp tái hòa nhập người nhập cư vào đời sống kinh tế xã hội.

Họ cần phải được xem là lực lượng phát triển chứ không phải là đối tượng quản lý” Thủ tướng phân tích.

Đà Nẵng không được tự mãn với vị trí hiện tại

Về việc tăng cường liên kết hợp tác với các nền kinh tế trọng điểm miền Trung – Trung bộ như: Quảng Nam, Quảng Ngãi, Khánh Hòa...

Thủ tướng đề nghị, Đà Nẵng phải xứng đáng là hạt nhân của vùng.

Thủ tướng: Đà Nẵng không nên tự mãn mà phải nghĩ lớn hơn, vươn tầm quốc tế ảnh 5

Bí thư Đà Nẵng yêu cầu lập “danh sách đen” các nhà thầu rút ruột công trình

“Để làm được điều đó, các địa phương phải tiên phong và mẫu mực trong việc xóa bỏ suy nghĩ cục bộ, địa phương, cạnh tranh thiếu lành mạnh.

Thay vào đó, cần phân công hợp tác, trên cơ sở phát huy lợi thế và giảm thiểu hạn chế của nhau”.

Thủ tướng cho biết, trong rất nhiều năm, Đà Nẵng là địa phương dẫn đầu cả nước về môi trường, năng cạnh lực cạnh tranh.

Tuy nhiên, không phải tất cả các chỉ tiêu địa phương này đều dẫn đầu. Hơn nữa, so với chất lượng, môi trường kinh doanh của các thành phố trong khu vực và thế giới thì Đà Nẵng hầu như chưa thể so sánh được trên bất kỳ phương diện nào.

Do đó, Đà Nẵng không nên chỉ so sánh với các địa phương khác trong nước rồi tự mãn với vị trí hiện tại.

Đà Nẵng cần phải nghĩ lớn hơn, vượt ra ngoài khuôn khổ của địa phương và Việt Nam.

Phấn đấu gia nhập nhóm thành phố cạnh tranh toàn cầu theo xếp hạng của nhiều tổ chức quốc tế ví dụ như: chỉ số cạnh tranh, chỉ số quyền năng kinh tế toàn cầu, chỉ số cạnh tranh đô thị toàn cầu, nhóm các thành phố cạnh tranh nhất thế giới...”

Phần cuối phần phát biểu của mình, Thủ tướng đã nhắc đến quần Hoàng Sa (Đà Nẵng) như một lời nhắn nhủ đến mọi người dân về chủ quyền biển đảo thiêng liêng của tổ quốc.

"Mỗi cán bộ, từ lãnh đạo đến người dân luôn khắc trong tâm, trong trí, trong trái tim và trong các hoạch định chính sách kinh tế, ngoại giao, chính trị... về một phần lãnh thổ thiêng liêng của tổ quốc tương đương với 24,29% diện tích của thành phố Đà Nẵng. Đó chính là huyện đảo Hoàng Sa thân yêu, máu thịt của chúng ta" Thủ tướng nói.

An Nguyên