Thủ tướng: "Xét cho cùng, phát triển là để phục vụ đời sống của nhân dân"

29/12/2015 14:42
Ngọc Quang
(GDVN) - Thủ tướng nhấn mạnh, phải phát huy quyền làm chủ của người dân để có sức mạnh xây dựng đất nước.

Sau 1,5 ngày chủ trì cuộc họp trực tuyến giữa Chính phủ với các địa phương, Thủ tướng nguyễn Tấn Dũng đã kết luận và chỉ đạo các bộ, ngành, địa phương tiếp tục đẩy mạnh các ưu điểm đã đạt được và khắc phục ngay nhược điểm.

Thủ tướng cũng yêu cầu, từng bộ, từng địa phương, trước hết phải hoàn thiện thể chế kinh tế thị trường.

“Thể chế này quyết định năng lực cạnh tranh quốc gia. Nước nào có thể chế tốt thì mới thu hút đầu tư tốt, như vừa rồi chúng ta cải cách đã thu hút rất tốt vốn đầu tư nước ngoài.

Các đồng chí vừa nói một cái dự án nhỏ mà thủ tục hết hơn 100 ngày, 200 ngày, vậy thì bây giờ làm làm sao? Có lần tôi trao đổi với các đồng chí là bao nhiêu ngày đó, người ta lên vũ trụ về rồi, mình có một cái dự án nhỏ mà mấy trăm ngày thì làm sao?”, Thủ tướng chỉ rõ.

Thủ tướng: "Xét cho cùng, phát triển là để phục vụ đời sống của nhân dân" ảnh 1
Thủ tướng nhấn mạnh: "Phát triển là để phục vụ đời sống của nhân dân". ảnh: Ngọc Quang.

Thủ tướng đánh giá, thành tựu kinh tế đạt được sự tăng trưởng vững chắc trong thời gian qua là nỗ lực chung, công sức chung của cả nước, của toàn Đảng, toàn dân, toàn quân.

Đồng thời, Thủ tướng lưu ý: “Phải kiểm soát tốt lạm phát, không được chủ quan, bảo đảm ổn định kinh tế vĩ mô, tăng cường tính ổn định của kinh tế vĩ mô”.

Bên cạnh đó, Thủ tướng nhấn mạnh, dù luôn đảm bảo vai trò quản lý của nhà nước, nhưng phải tạo mọi điều kiện cho doanh nghiệp và người dân tỏng làm ăn sinh sống thì mới có dân giàu nước mạnh.

Đối với đổi mới đơn vị sự nghiệp, Thủ tướng chỉ rõ: "Chúng ta cứ nói phải sắp xếp, phải tự chủ, phải này, phải kia... nhưng chúng ta không không phê duyệt cụ thể. Ai muốn tăng (biên chế) bao nhiêu thì tăng. Tôi nói xin lỗi các đồng chí, có một số đồng chí sắp nghỉ hưu, các đồng chí tăng lên quá trời".

“Cần phải hết sức quan tâm tới bảo đảm công bằng xã hội. Đi liền với phát triển kinh tế thì phải quan tâm tới đời sống của nhân dân. Xét cho cùng thì chúng ta tập trung phát triển cũng là để phục vụ cho đời sống của người dân.

Chỉ khi nào chúng ta phát huy tốt nhất quyền làm chủ của người dân theo đúng Hiến pháp và pháp luật thì chúng ta mới có sức mạnh để xây dựng và bảo vệ đất nước”, Thủ tướng nhấn mạnh.

Đối với các vấn đề liên quan tới đảm bảo an ninh quốc phòng, Thủ tướng yêu cầu các địa phương tiếp thu ý kiến của Bộ trưởng Bộ Quốc phòng và Bộ trưởng Bộ Công an.

Trước đó, trình bày báo cáo tại Chính phủ, Bộ trưởng Bộ Công an – Đại tướng Trần Đại Quang cho biết, trong năm 2015, lực lượng công an đã thực hiện tốt chức năng tham mưu, phát huy vai trò nòng cốt trong công cuộc đấu tranh, ngăn chặn âm mưu chống phá của các thế lực thù địch, phản động, trấn áp tội phạm; xử lý kịp thời các vụ việc phức tạp phát sinh, không để bị động về an ninh quốc gia và trật tự an toàn xã hội.

Bộ trưởng Trần Đại Quang cũng cho biết, tình trạng chống người thi hành công vụ nói chung, chống đối lực lượng cảnh sát giao thông thực thi nhiệm vụ trên các tuyến đường có xu hướng gia tăng, tính chất mức độ rất nghiêm trọng.

Riêng năm 2015 đã xảy ra 37 vụ, 9 cảnh sát bị thương; còn tính trong 5 năm (2011-2015) có 231 vụ chống cảnh sát giao thông, 1 chiến sỹ hy sinh, 76 chiến sỹ bị thương. 

Trước thực trạng này, Bộ Công an kiến nghị Chính phủ, Quốc hội chỉ đạo, bổ sung, sửa đổi các quy định pháp luật để tăng mức hình phạt, xử lý nghiêm các đối tượng chống đối người thi hành công vụ, đồng thời tăng cường các biện pháp để bảo vệ cho người thi hành công vụ theo đúng quy định pháp luật. 

Đối với lĩnh vực quốc phòng, Bộ trưởng Phùng Quang Thanh cho biết, dù tình hình còn khó khăn, song lĩnh vực quốc phòng bảo vệ tổ quốc được các địa phương rất chăm lo, quan tâm, tiềm lực quốc phòng tăng lên, khu vực phòng thủ được xây dựng ngày càng tốt hơn. Việc giữ vững chủ quyền trên biển, biên giới và không phận được đảm bảo tốt. 

Ngọc Quang