1,7 tỉ đôla vũ khí cho Azerbaijan: Có phải vì Iran?

29/02/2012 07:52 Trịnh Tuân (Theo militaryparitet, AP, eurasianet)
(GDVN) - Vũ khí công nghệ cao của Israel sẽ xuất hiện ở biên giới của kẻ thù "bất cộng đái thiên" và chúng sẽ được sử dụng để chống lại Iran?

Gần đây, các phương tiện truyền thồng cho biết rằng, Azerbaijan đã đồng ý mua với số lượng lớn các vũ khí và trang thiết bị quân sự của Israel với trị giá 1,7 tỷ đôla.

Chi phí của bản hợp đồng này xấp xỉ bằng ngân sách quân sự hàng năm của nước này. Tel Aviv sẽ đưa đến Baku các máy bay do thám, các hệ thống phòng thủ tên lửa và chống máy bay. Thông tin này đã được các quan chức quốc phòng Israel xác nhận vào ngày Chủ nhật (26/02/2012).

Hợp đồng cung cấp vũ khí được ký kết trong bối cảnh căng thẳng giữa Israel và Iran ngày càng leo thang.

Tuy nhiên, các chuyên gia quân sự khẳng định rằng, những vũ khí này không nhằm chống lại Iran, mà dùng để chống lại Armenia, nước đang có xung đột với Azerbaijan (chiến tranh Nagorno-Karabakh).

Các báo cáo của AP cho biết rằng, vụ mua bán của Tập đoàn công nghiệp vũ trụ Israel (IAI), một công ty của chính phủ, diễn ra vào thời điểm phức tạp.

Israel đang nỗ lực đã gây dựng các liên minh ngoại giao trong một khu vực dường như ngày càng thù địch với nhà nước Do Thái.

Mối lo ngại cấp bách nhất của Israel là chương trình hạt nhân của Iran. Các lãnh đạo Do thái cũng đã ám chỉ rằng họ có thể chuẩn bị cho một cuộc tấn công nhằm vào các cơ sở hạt nhân của Cộng hoà Hồi giáo nếu không có cách nào khác để ngăn Tehran chế tạo bom nguyên tử.

Israel phủ nhận các cáo buộc của Israel và phương Tây rằng nước này đang tìm cách phát triển bom nguyên tử, khẳng định chương trình hạt nhân của họ chỉ nhằm mục đích hoà bình.

Azerbaijan và  Israel sẽ chia sẻ các thông tin tình báo về Iran? Tất nhiên. Và Azerbaijan sẽ sử dụng vũ khí của Israel để chống lại Iran? Không có khả năng đó. Vì Azerbaijan không có gì để chống trả với các cuộc tấn công của Iran, hoặc thậm chí bằng cách hợp tác với Israel thì nước này cũng không có cơ hội chiến thắng.

Azerbaijan đã có nhiều nỗ lực trong việc xây dựng và hiện đại hóa quân đội, tuy nhiên, vào thời điểm hiện tại Azerbaijan không phải là đối thủ của Iran nếu như không muốn nói là “châu chấu đá voi”.

Azerbaijan sẽ sử dụng vũ khí của Israel để chống lại Iran?

Ngoài ra, Chính phủ Azerbaijan không tin tưởng Iran, không phải vì chương trình hạt nhân của nước này, mà là lo ngại rằng Iran có thể can thiệp vào công việc nội bộ của đất nước. Do đó, Azerbaijan ít quan tâm đến cuộc tấn công của Israel vào các cơ sở hạt nhân của Iran.

Israel là một đối tác quan trọng của Azerbaijan trong lĩnh vực cung cấp vũ khí không phải vì bất cứ điều gì liên quan đến Iran. Azerbaijan có rất nhiều tiền, và Israel có các nhà sản xuất quốc phòng chất lượng hàng đầu.

Các nước EU đã áp đặt các lệnh cấm cung cấp vũ khí cho Azerbaijan vì lo ngại rằng các vũ khí như vậy có thể được sử dụng để chống lại Armenia. Baku cũng bị hạn chế trong việc mua vũ khí từ Mỹ bởi các thành viên ủng hộ Armenia trong Quốc hội, cộng với việc Mỹ không muốn làm cho tình hình xung quanh Nagorno-Karabakh nóng lên.

Ngoài ra, trong việc mua vũ khí từ Nga, Azerbaijan cũng bị hạn chế vì Nga là một đồng minh với Armenia. Israel thì không có những thứ tương tự như vậy.

Wikileaks cho biết rằng, Azerbaijan đang cố gắng tiếp cận với vũ khí công nghệ cao được cung cấp bởi Israel. Trong tháng 9 năm 2008, ba công ty quốc phòng Israel đã ký hợp đồng với Azerbaijan để cung cấp súng cối, đạn dược, các hệ thống phóng tên lửa và thiết bị vô tuyến điện.

Trong đó, công ty Soltam cung cấp súng cối và đạn dược, Tadiran - thiết bị vô tuyến, Israel Military Industries (IMI) cung cấp các hệ thống tên lửa phóng loạt MLRS. IMI cũng đã tiến hành nâng cấp hệ thống MLRS BM-21 (Grad-8) 122mm lỗi thời do Liên Xô sản xuất. Các hợp đồng này trị giá tới hàng trăm triệu đô la.

Quân đội của Azerbaijan đã nhận được Hệ thống rocket phóng loạt Lynx, được đặt trên khung gầm xe hạng nặng KAMAZ-63502. Israel cũng đã cung cấp cho Azerbaijan các máy bay không người lái sử dụng để do thám lãnh thổ Nagorno-Karabakh. Tháng 9 năm ngoái, một máy bay không người lái của Azerbaijan đã bị rơi trên địa bàn tỉnh này.

Quan hệ giữa Israel với Azerbaijan, một quốc gia Hồi giáo trở thành độc lập sau khi Liên Xô tan rã, đã mạnh lên khi quan hệ chiến lược một thời giữa Israel với một người hàng xóm khác của Iran, Thổ Nhĩ Kỳ, suy giảm, chủ yếu là do vụ Israel sát hại 9 nhà hoạt động Thổ Nhĩ Kỳ trên một tàu đang trên đường tới Dải Gaza hồi năm 2010.

Azerbaijan là một cửa ngõ quan trọng để hàng hoá Iran vào khu vực Caucasus và hai quốc gia đã ký kết các thoả thuận cùng các quốc gia khác trong khu vực về chính sách năng lượng, môi trường và vận tải biển.

Trịnh Tuân (Theo militaryparitet, AP, eurasianet)