1 giảng viên yêu cầu gặp Bạc Hy Lai, chất vấn lãnh đạo Trung Quốc

15/04/2012 09:40 Hồng Thủy (theo VOA, CENEWS)
(GDVN) - Bà Tranh viết: "Cho đến hôm nay người dân không ai biết Bạc Hy Lai đã phạm pháp và phạm tội gì?
Sự kiện Ủy viên BCT, Bí thư Trùng Khánh, Đại biểu Quốc hội Trung Quốc Bạc Hy Lai bị Ủy ban Kỷ luật trung ương đảng Cộng sản Trung Quốc ra quyết định bãi miễn mọi chức vụ rồi vợ ông, bà Cốc Khai Lai bị cơ quan điều tra mời đến làm việc xung quanh cái chết của doanh nhân người Anh đã và đang trở thành tâm điểm của dư luận.

Bà Vương Tranh, giảng viên Học viện quản lý kinh tế Bắc Kinh

Một diễn biến mới khá bất ngờ xảy ra nằm ngoài dự liệu của giới chức Bắc Kinh, một nữ giảng viên đại học đã 2 lần công khai gửi thư cho ông Ngô Bang Quốc - Chủ tịch Quốc hội Trung Quốc yêu cầu được gặp Đại biểu Quốc hội Bạc Hy Lai theo quy định của luật pháp về quyền công dân. Tuy nhiên cơ quan hữu quan nước này đã hẹn thời gian để gặp trực tiếp.

Thư yêu cầu được gặp ĐBQH Bạc Hy Lai của bà Tranh post lên mạng internet

Từ sau khi Bạc Hy Lai bị Ủy ban Kỷ luật trung ương bãi miễn mọi chức vụ trong đảng với lý do ông Bạc đã vi phạm nghiêm trọng điều lệ đảng, Vương Tranh, một nữ giảng viên học viện Cán bộ quản lý kinh tế Bắc Kinh đã 2 lần gửi thư cho lãnh đạo Quốc hội Trung Quốc yêu cầu gặp Đại  biểu Quốc hội Bạc Hy Lai.


Bà Tranh cho rằng, Ủy ban Kỷ luật trung ương có thể bãi miễn mọi chức vụ trong đảng của ông Bạc Hy Lai, điều đó không có gì phải bàn.

Tuy nhiên, theo bà Tranh, đến giờ phút này chưa có bất cứ bằng chứng nào chứng tỏ ông vi phạm pháp luật, vì vậy ông Bạc Hy Lai vẫn là Đại biểu Quốc hội, với quyền của 1 công dân được hiến pháp, pháp luật quy định, bà yêu cầu được gặp vị Đại biểu Quốc hội này.


Ông Bạc Hy Lai

Nữ giảng viên này còn cho biết thêm, nếu như bà đã làm đơn thỉnh cầu gặp ông Bạc Hy Lai theo đúng trình tự pháp luật Trung Quốc quy định mà giới chức Bắc Kinh ngăn cản, bà sẽ kiện họ vi phạm quyền tự do công dân.

Trong đơn thỉnh cầu, bà Tranh viết: "Cho đến hôm nay người dân không ai biết Bạc Hy Lai đã phạm pháp và phạm tội gì? Nếu không cho tôi gặp ông Bạc Hy Lai, Ủy ban Kỷ luật trung ương đã phạm vào điều 238 bộ luật Hình sự".


Sau khi gửi đi đơn thỉnh cầu lần 1 không được phúc đáp, bà Tranh tiếp tục gửi đơn thỉnh cầu lần 2 và post nó lên blog cá nhân. Ngay sau đó cơ quan điều tra Trung Quốc đã hẹn gặp trực tiếp bà vào thứ 2 tới.

Hồng Thủy (theo VOA, CENEWS)