10 "hiệp sĩ" bị công an triệu tập

09/10/2012 07:07
Ngày 8.10, Công an Q.12 (TP.HCM) cho biết, đã triệu tập 10 “hiệp sĩ” thuộc CLB phòng chống tội phạm P.Phú Hòa (TP.Thủ Dầu Một, Bình Dương), để làm rõ về vụ cưỡng đoạt tài sản vào đêm 17.8 tại địa bàn P.Trung Mỹ Tây (Q.12).
Theo thông tin từ Công an Q.12, ngày 23.8, anh Nguyễn Văn Hiệp (43 tuổi, ngụ H.Hóc Môn) có đơn tố cáo: vào khoảng 23 giờ ngày 17.8, tại P.Trung Mỹ Tây (Q.12), anh chở em vợ là Huỳnh Thị Mai Phương, mang theo 230 triệu đồng để trong cốp xe thì bất ngờ bị một nhóm thanh niên ép xe vào lề đường, móc thẻ đỏ xưng là công an, khống chế lấy số tiền này rồi lên xe ô tô tẩu thoát.

Trước khi đi chuộc xe, Đinh Đắc Lộc (ngồi) đã cùng với "hiệp sĩ" chuẩn bị tiền trong nhà trọ - Ảnh: do "hiệp sĩ" CLB phòng chống tội phạm P. Phú Hòa cung cấp

Tiến hành xác minh, Công an Q.12 xác định nhóm thanh niên trên thuộc CLB phòng chống tội phạm P.Phú Hòa, nhận đi giải quyết một vụ giao dịch dân sự là chiếc xe INNOVA. Khoảng 22 giờ ngày 17.8, anh Hiệp (đang sở hữu xe) nhận 240 triệu đồng (anh Hiệp để 10 triệu đồng vào túi quần, số tiền còn lại để vào cốp xe - PV) của một người tên Lộc tại một quán cà phê ở Q.3 và giao chiếc xe trên cho Lộc. Lúc về tới P.Trung Mỹ Tây, thì bất ngờ bị nhóm “hiệp sĩ” gồm 10 người và 1 cô gái chặn lại, tạo điều kiện cho người tên Lộc cướp lại tiền.

Một lãnh đạo Công an Q.12, cho biết: "Chúng tôi sẽ truy tìm bằng được Lộc, bởi Lộc có dấu hiệu của 2 tội cướp tài sản và cưỡng đoạt tài sản. Riêng 10 hiệp sĩ liên quan như thế nào khi bắt được Lộc vụ việc sẽ sáng tỏ...".

Trong khi đó, vào tối cùng ngày, “hiệp sĩ” Nguyễn Thanh Hải (41 tuổi, ngụ P.Phú Hòa, TP.Thủ Dầu Một, Bình Dương) cho biết, vào ngày 17.8, anh nhận được cuộc điện thoại của một người không quen biết  nhờ giúp đỡ. Người này tự xưng tên là Đinh Đắc Lộc (ngụ TP.HCM), trình bày, hơn 1 năm trước, Lộc có chiếc xe ô tô INNOVA cho một người thuê. Sau đó, người này không trả lại xe và cũng không liên lạc được.

Mới đây, có người gọi điện yêu cầu Lộc chuẩn bị 240 triệu đồng để chuộc lại xe vào buổi tối theo sự chỉ đường qua điện thoại, nếu báo công an sẽ bán qua biên giới. “Khi gặp nhau, Lộc có nói với tôi trước đây khi mất xe đã có báo với cơ quan chức năng. Lộc cũng đưa tôi xem một số giấy tờ liên quan đến chiếc xe đã mất (giấy mua xe, giấy cho thuê xe...).

Lộc nói đã rút 240 triệu đồng từ ngân hàng về để tối đi chuộc xe. Qua trình bày và xem xét giấy tờ có liên quan tôi hình dung có thể đây là vụ tống tiền. Trong quá trình đi giao tiền, có thể nguy hiểm đến tính mạng nên tôi quyết định gọi thêm một số anh em trong CLB (tổng cộng 10 người - PV) đi giúp anh Lộc. Việc giúp Lộc hoàn toàn không vụ lợi”.

Hải kể tiếp: "Sau khi giúp Lộc lấy lại xe, tôi yêu cầu anh Lộc đem xe về Công an P.Trung Mỹ Tây để trình báo sự việc. Tuy nhiên, cán bộ trong công an phường nói vụ việc xảy ra nơi khác nên không tiếp nhận, để 2  bên tự thỏa thuận hoặc dẫn về công an nơi xảy ra vụ việc giải quyết. Thấy vậy, nên tôi đã kêu anh em bỏ ra về. Mọi diễn biến còn lại về sau tôi không biết cho đến khi nhận được giấy triệu tập. Từ đó đến nay, tôi đã không gặp lại anh Lộc”.

Hoài Nam - Hoàng Tuấn/Thanh niên