12 lần lao xuống dòng nước dữ, cứu sống 20 người

06/01/2012 08:09

Từ năm 2000 đến nay, anh Nguyễn Văn Sáng đã 12 lần lao xuống những dòng nước dữ để cứu sống 20 người gặp nạn. 

Ở huyện Anh Sơn (Nghệ An), ai cũng biết “kình ngư” này.

Những giờ phút nghẹt thở

Chúng tôi về xã Thạch Sơn, huyện miền núi Anh Sơn tìm kình ngư Nguyễn Văn Sáng. Ngôi nhà nhỏ bé nằm bên sông, tuềnh toàng không một bóng người. Bà Vân hàng xóm bảo: "Anh ấy đi quăng chài rồi, chị vợ thì đi trỉa ngô, còn 5 đứa con đang đi học".

Anh Nguyễn Văn Sáng.

Biết mục đích tìm anh Sáng của chúng tôi, bà Vân hồ hởi: "Anh ấy là thần hộ mệnh cho xóm tui đó. Nhờ có anh ấy mà nhiều người thoát khỏi chết đuối. Tui đây năm 2008 bị sẩy chân xuống sông Cả, may có anh Sáng cứu không thì...”.

Đang mải nghe bà Vân kể chuyện thì anh Sáng vác chài mang giỏ trở về, quần áo ướt nhẹp. Đổ vội mớ cá vào xô, anh xởi lởi mời chúng tôi vào nhà. Sáng năm nay 44 tuổi, người nhỏ con, mặt hiền lành, chất phác. Bên bát nước chè xanh, chúng tôi được nghe anh kể về những pha cứu người nguy hiểm đến nghẹt thở trên dòng sông Cả…

Chiều 28.11, khi mặt trời đã khuất núi, 6 người dân xóm 7 xã Thạch Sơn đưa thuyền sang sông Cả (sông Lam) để chặt ngọn mía về cho trâu bò ăn. Khi trở về, do thuyền nhỏ, ngọn mía chất quá đầy và nặng nên thuyền ra giữa dòng đã bị sóng đánh chìm. Anh Sáng đang thả lưới ở gần đó nghe tiếng kêu cứu đã tức tốc chèo thuyền lao đến cứu nạn.

"Tui nhảy xuống hốt được 3 người lên thuyền. Lúc đó nước chảy mạnh kinh khủng, chiếc đò xoay mòng mòng, nguy cơ sắp lật tiếp. Nhưng chẳng nghĩ ngợi được nhiều, thấy 3 người khác đã trôi xuống phía dưới, tui "sải" đến túm lấy tóc một người. Thuận tay, tui lại vớ tiếp được một người đang "giã gạo" bên cạnh.

Hai mẹ con bà Hồ Thị Lý được anh Sáng cứu sống.

Lúc đó 2 người họ bíu chặt lấy, tui không thể giãy giụa nên cũng bị sặc nước. Nghĩ phen này chắc chết, tui dùng hết sức bình sinh đạp vào một người và vùng mạnh. Thoát được, tui lặn thụp xuống, nắm lấy chân hai người đó nương theo dòng nước ủi họ vào bờ. Cũng may là khi tui lặn xuống 2 người họ bấu chặt lấy nhau nên tui mới đưa được cả hai vào bờ”.

Mệt đứt hơi, nhưng nghĩ còn một người nữa giờ không biết chìm ở đâu, anh Sáng lại chạy xuống nơi mấy ghềnh thác để tìm. Đúng như dự đoán của anh, sau 5 lần lặn ngụp, anh đã túm được người đó đưa vào bờ . Khi đó anh đã mệt lắm cứ muốn xỉu, nhưng vẫn gắng sức vác dốc người nạn nhân cho nước trong mồm ộc ra rồi làm hô hấp nhân tạo.

Anh Sáng làm một lát thì người đó ấm dần lại. Lúc đó mọi người trong làng ra kịp và sơ cứu cho 2 người kia rồi tức tốc đưa tất cả đi bệnh viện. “May thật, 6 người họ đều sống" - anh Sáng thở phào khi dứt chuyện, bắn điếu thuốc lào nhả khói cười sảng khoái.

Ông Trần Văn Kiên - xóm trưởng xóm 7, xã Thạch Sơn tâm sự: "Thật phúc đức cho 6 người ấy đã gặp được anh Sáng, nếu không thì tang tóc sẽ bao trùm lấy xóm chúng tôi”. Bà Hồ Thị Lý (50 tuổi) cùng 2 người con thoát chết trong chuyến đò chiều ấy cứ nắm lấy tay chúng tôi lắc: “Nếu không gặp anh Sáng, hôm nay 3 mẹ con tui đã nằm ngoài nghĩa địa rồi. Anh ấy đã khai sinh 3 mẹ con tui lần thứ 2. Bây giờ không những gia đình tui mà cả 5 gia đình trên đều nhận anh Sáng là người thân”.

Khắc tinh của “Hà Bá”

Theo tìm hiểu từ người dân địa phương, từ 2000 - 2006, anh Sáng cũng đã cứu được 7 người chết đuối trên dòng sông Lam thuộc các xã Lạng Sơn, Hùng Sơn và Thạch Sơn (huyện An Sơn). Đận anh cứu 4 người ngoạn mục đến bây giờ người dân Hùng Sơn vẫn còn nhắc là vào chiều ngày 10.8. Hôm đó, 10 người ngồi thuyền qua sông, do chở nặng nên thuyền bị lật. Mấy người biết bơi thì thoát được nhưng có 4 người không biết bơi bị nước cuốn, chìm nghỉm.

"Lúc đó bỗng nhiên một chiếc thuyền ở đâu xuất hiện như phép màu, người đàn ông trên thuyền tả xung hữu đột giữa dòng nước hốt được tất cả chúng tôi lên thuyền. Người đàn ông đó là anh Sáng. Đời tôi rồi đến đời con cháu đều phải ghi nhớ ơn cứu mạng này" - anh Nguyễn Văn An, một người thoát chết chuyến đò năm ấy nhớ lại...

Sáng bảo, anh biết bơi từ nhỏ, 4 tuổi đã theo cha ra sông bắt cá và năm lên 7 tuổi dám một mình bơi vượt sông làm cho người lớn đứng trên bờ phải thót tim. Từ nhỏ đến bây giờ, anh vẫn làm nghề chài lưới trên sông để nuôi sống gia đình và việc cứu người của anh như một "cái duyên" tiền định.

Tiến Dũng/Dân Việt