17 bang ký đơn kiện Tổng thống Obama

04/12/2014 10:38 Nguyễn Hường
(GDVN) - Một liên minh gồm 17 tiểu bang của Mỹ đã quyết định khởi kiện chính quyền Tổng thống Barack Obama ra tòa do phạm luật trong việc ban hành cải cách nhập cư.

Một liên minh gồm 17 tiểu bang của Mỹ đã quyết định khởi kiện chính quyền Tổng thống Barack Obama ra tòa do liên quan tới những phát sinh từ cải cách nhập cư mà ông Obama đã ban hành không có sự đồng ý của Quốc hội.

Tổng thống Barack Obama,

"Tổng thống đã phớt lờ các nghĩa vụ chấp hành pháp luật về trình tự ban hành luật, mà vốn đòi hỏi cần phải được đệ trình lên Quốc hội. Ông không có quyền ký một nghị định về cải cách nhập cư", Tổng Chưởng lý Texas, Greg Abbott, người đã được bầu làm Thống đốc của tiểu bang nhưng chưa chính thức nhận nhiệm vụ cho biết. 

Theo Reuters, liên minh tham gia đệ đơn kiện Tổng thống Obama bao gồm cả các bang chủ chốt hỗ trợ đảng Cộng hòa như Alabama, Idaho, Mississippi và Utah.

Ngày 22/11, Tổng thống Obama công bố việc ký kết một nghị định theo đó sẽ giúp ngăn chặn việc trục xuất gần năm triệu người nhập cư bất hợp pháp. Đảng Cộng hòa sau đó tuyên bố rằng họ sẽ cố gắng để ngăn chặn cải cách này của Tổng thống Obama. 

Tổng thống Barack Obama đã cam kết sẽ biến cải cách nhập cư là một ưu tiên trong năm đầu tiên của nhiệm kỳ Tổng thống của ông trong chiến dịch bầu cử năm 2008. Tuy nhiên, lời hứa này đến nay mới bắt đầu được thực hiện.

Mặc dù Thượng viện đã chấp thuận sự chủ động của chính quyền Obama, nhưng đảng Cộng hòa tại Hạ viện tuyên bố sẽ tìm mọi cách để ngăn chặn nó./.

Nguyễn Hường