2 miền Triều Tiên kết thúc hội đàm bằng một thoả thuận hiếm có

15/02/2014 13:19 Hồng Thuỷ
(GDVN) - Thoả thuận này là một sự nhượng bộ đáng kể của Bình Nhưỡng vốn kịch liệt phản đối cuộc tập trận chung Mỹ - Hàn Quốc
Đoàn đại biểu cấp cao 2 miền Triều Tiên đã đạt được một thoả thuận hiếm hoi.

Channel News Asia ngày 15/2 đưa tin, cuộc đàm phán hiếm hoi giữa 2 miền Triều  Tiên đã kết thúc với một thoả thuận hiếm hoi đạt được ngày hôm qua, cho phép chương trình đoàn tụ các gia đình ly tán trong chiến tranh  Triều Tiên diễn ra theo kế hoạch mà không cần điều kiện tiên quyết.

Thoả thuận này là một sự nhượng bộ đáng kể của Bình Nhưỡng vốn kịch liệt phản đối cuộc tập trận chung Mỹ - Hàn Quốc tổ chức hàng năm từ 20 - 25/2, đúng thời điểm diễn ra hoạt động đoàn tụ gia đình ly tán 2 miền.

Bắc Triều Tiên đã nhiều lần yêu cầu Seoul trì hoãn cuộc tập trận chung, nhưng Hàn Quốc từ chối, nhấn mạnh không thể gắn 2 vấn đề diễn tập quân sự với nhân đạo với nhau.

Trưởng đoàn đàm phán Hàn Quốc Kim Kyou-hyun cho biết thoả thuận đạt được sau khi Bình Nhưỡng chấp nhận quan điểm của Seoul như một bước đầu tiên để xây dựng lòng tin giữa 2 miền.

Ngoài việc đảm bảo cuộc đoàn tụ sẽ diễn ra theo kế hoạch, 2 miền Triều Tiên cũng thoả thuận ngừng lăng mạ nhau và tiếp tục đối thoại.

"Tôi sẽ không mô tả nó như một bước đột phá lớn, nhưng nó mở ra cánh cửa cho khả năng hợp tác và cải thiện quan hệ 2 miền", Kim Yong-hyun, một chuyên gia về Bắc Triều Tiên đại học Dongguk ở Seoul nhận xét.

Hồng Thuỷ