20 sự thật về súng trường AK-47 và nhà sáng chế Mikhail Kalashnikov

24/12/2013 13:43 Lê Cường
(GDVN) - Trong chiến tranh Việt Nam nhiều lính Mỹ bỏ súng trường M16 do mẫu quốc sản xuất để thay thế bằng súng trường AK thu được từ đối thủ Việt Nam.

Để tưởng nhớ nhà sáng chế vỹ đại, cha đẻ của súng trường tiểu liên AK khi ông mới vừa qua đời, báo Nước Nga ngày nay phiên bản tiếng Anh (Russia Today) ngày 24/12 đã đăng tải bài viết thống kê 20 sự kiện liên quan đến súng AK-47 (Súng tiểu liên AK-47 hiện nay vẫn được đánh giá là loại súng trường phổ biến, dễ sử dụng và có giá thành chế tạo rẻ nhất thế giới) và người đầu tiên chế tạo ra nó.

Súng tiểu liên AK-47

1. Mikhail Kalashnikov từng là 1 sỹ quan chỉ huy lực lượng xe tăng của quân đội Liên Xô trong Chiến tranh thế giới lần thứ II. Ông bắt đầu sự nghiệp thiết kế vũ khí của mình sau một chấn thương ở vai trong trận chiến ở Bryansk. Trong thời gian nằm dưỡng thương trong bệnh viện Mikhail Kalashnikov đã trực tiếp nghe được rất nhiều lời phàn nàn về các loại súng trường bộ binh mà họ đã từng sử dụng. Kể từ đó Mikhail Kalashnikov quyết định phải làm gì đó để thay đổi.

2. Khẩu AK đầu tiên được sản xuất vào năm 1947. Mikhail Kalashnikov đã vinh dự nhận được giải thưởng mang tên Stalin cao quý cũng như giải thưởng Phục vụ Hồng Quân. Súng trường AK-47 chính thức được thừa nhận là loại súng tiểu liên quy chuẩn của quân đội Liên Xô/Nga từ năm 1994.

3. Bền, chi phí sản xuất thấp, dễ sử dụng và được chế tạo nhiều là những đặc điểm nổi bật khiến AK-47 thành công trên quy mô toàn cầu. Súng trường do Mikhail Kalashnikov thiết kế có thể bắn trong điều kiện dính cát, ẩm ướt. Chính bản thân nhà thiết kế Mikhail Kalashnikov cũng phải thừa nhận đây là những đặc điểm là biểu tượng của sự sáng tạo thiên tài của người Nga.

4. Súng trường AK-47 của Mikhail Kalashnikov được ghi vào Sách kỷ lục thế giới là một loại súng tiểu liên được dùng nhiều nhất trên thế giới. Hiện vẫn có khoảng 100 triệu khẩu AK-47 vẫn đang được sử dụng ở khắp nơi trên thế giới.

Mikhail Kalashnikov bên bản thiết kế súng AK-47

5. Các lực lượng vũ trang, đặc nhiệm của hơn 160 quốc gia trên toàn thế giới từ Afghanistan tới Zimbabwe hiện vẫn đang sử dụng súng trường AK-47.

6. Nga không phải là quốc gia duy nhất phân phối súng trường Kalashnikov nhưng Moscow cũng đã nhượng quyền sản xuất cho hơn 30 quốc gia trong đó có các nước như Trung Quốc, Israel, Ấn Độ, Ai Cập và Nigeria.

7. Người ta ước tính rằng số thương vong do súng trường AK-47 gây ra nhiều hơn số người chết do các loại pháo binh, không kích và rocket cộng lại. Mỗi năm có khoảng 1 triệu người chết do dính đạn từ súng trường Kalashnikov với nhiều lý do và nguyên nhân khác nhau.

8. Mikhail Kalashnikov chưa bao giờ cảm thấy ân hận vì đã sáng chế ra súng trường AK-47 (Ý chỉ số thương vong do loại vũ khí này gây ra). Năm 2007, nhà sáng chế Mikhail Kalashnikov từng nói rằng "Tôi vẫn ngủ ngon, người mất ngủ là những chính trị gia - những người đã thất bại trong các cuộc đàm phán và không thể ngăn chặn bạo lực". Vũ khí bản thân nó không có tội, chỉ có mục đích và người sử dụng là người quyết định.

9. Giá thành tương đối rẻ vẫn luôn là 1 trong những lợi thế quan trọng nhất của súng tiểu liên AK-47. Theo số liệu của nhà kinh tế Phillip Killicoat, Đại học Oxford, Anh, giá trung bình của một khẩu AK-47 bán vào năm 2005 là 534 USD. Trong khi đó, riêng ở châu Phi, súng AK-47 được bán với giá rẻ hơn khoảng 200 USD.

Osama bin Laden luôn để một cây súng AK bên mình

10. Trùm khủng bố quốc tế Al-Qaeda Osama bin Laden luôn để một cây súng AK bên mình khi ông ta xuất hiện trong các đoạn video. Theo một số báo cáo, chính vì Mỹ đã đưa cho Osama bin Laden cây súng đầu tiên là AK-47 để đánh lại người Nga trong chiến tranh Afghanistan.

11. Trong chiến tranh Việt Nam nhiều lính Mỹ bỏ súng trường M16 do mẫu quốc sản xuất để thay thế bằng súng trường AK thu được từ đối thủ của quân đội Việt Nam. Cho đến bay giờ nhiều lính thủy đánh bộ Mỹ vẫn mang các băng đạn AK bên mình khi chiến đấu bởi chúng là thứ vũ khí quá phổ biến.

12. Hình ảnh súng trường AK-47 xuất hiện trên quốc kỳ của Mozambique cũng như trên áo choàng của quân đội Zimbabwe, Burkina Faso (1984-1997) cũng như Đông Timor. AK-47 cũng được thêu trên cờ của Tổ chức phiến quân Hezbollah ở Li Băng.

AK-47 trên cờ của Mozambique

13. Nhiều trẻ em được sinh ra ở các quốc gia châu phi được đặt tên là Kalask - tên thường gọi của súng trường Kalashnikov - Thông tin theo tư lieuejcuar kênh Channel One.

14. Cầu thủ bóng rổ hàng đầu người Nga basketball được sinh ra tại thành phố Izhevsk nơi có nhà máy sản xuất súng trường AK, anh cũng là người mang áo số 47, có biệt danh là AK-47 tại giải bóng rổ nhà nghề Mỹ NBA.

15. Ai Cập đã xây dựng một đài tưởng niệm súng trường AK-47 khổng lồ, có điêu khắc hình lưỡi lê và băng đạn súng AK ở Bán đảo Sinai.

16. Quân đội Mỹ đã tịch thu được một khẩu AK-47 mạ vàng trong kho tài sản của cựu Tổng thống Iraq  Saddam Hussein.

17. Tiền xu in hình Mikhail Kalashnikov và súng trường AK-47 đã được phát hành không chỉ ở Nga mà còn ở một đất nước hòa bình như New Zealand.

18. Báo Liberation của Pháp đã bình chọn sáng chế súng AK-47 là một trong những sáng chế quan trọng nhất của thế kỷ 20 cùng với sự kiện Nga thử bom nguyên tử và đưa con người khám phá vũ trụ.

19. Kalashnikov cũng là tên một loại nước uống được pha chế từ rượu Vodka, chanh, quế, tinh dầu ngải và đường. Loại nước này được đóng trong những chiếc chai hình khẩu súng AK-47 và khá phổ biến từ năm 2004.

20. Nghệ sỹ người Colombia Cesar Lopez đã biến nhiều khẩu súng trường AK-47 thành những cây đàn ghi ta và từng tặng cựu Tổng thư ký Liên Hợp Quốc Kofi Annan một nhạc cụ như vậy vào năm 2007.


Lê Cường