3 chiếc MiG-19 Triều Tiên rơi trong năm nay

30/07/2014 14:40 Nguyễn Hường
(GDVN) - Triều Tiên đã quyết định ngừng sử dụng MiG-19 sau khi 3 chiếc bị rơi trong năm nay.

Yonhap ngày 30/7 dẫn nguồn tin trong quân đội Hàn Quốc cho biết, chính quyền Triều Tiên đã quyết định ngừng sử dụng máy bay chiến đấu MiG-19 sau khi một loạt máy bay này gặp sự cố.

Nhà lãnh đạo Kim Jong-un ngồi trong buồng lái một chiếc máy bay chiến đấu trong chuyến thăm Đơn vị 447 hồi tháng 5/2014.

Ba chiếc MiG-19 của quân đội Triều Tiên đã bị rơi trong năm nay trong quá trình huấn luyện. Một chiếc rơi đầu năm nay, chiếc thứ hai bị rơi hồi tháng trước và chiếc thứ ba rơi hồi đầu tháng này. Theo nguồn tin giấu tên, các vụ tai nạn trên xảy ra có thể là do máy bay đã quá cũ. 

"Trong trường hợp mới nhất, chiếc máy bay bị rơi ngay sau khi cất cánh tại căn cứ không quân ở Goksan, tỉnh Pyongan. Điều này đã dẫn đến việc Bình Nhưỡng quyết định đình chỉ các cuộc diễn tập liên quan tới loại chiến đấu cơ này", nguồn tin nói thêm.  

Các chi tiết khác liên quan tới các vụ tai nạn bao gồm con số thương vong không được tiết lộ.

Nguồn tin cho biết, các vụ rơi chiến đấu cơ và trực thăng không thường xuyên xảy ra tại Triều Tiên. Do đó ba vụ tai nạn liên tiếp trên có thể là nguyên nhân khiến nhà lãnh đạo Kim Jong-un tăng cường tới thăm các đơn vị không quân trong năm nay.   

Hồi tháng Năm, ông Kim Jong-un đã đến thăm đơn vị Phòng không-Không quân phiên hiệu 447 được cho là nằm ở tỉnh Nam Pyongan.

"Một loạt các chuyến thăm các đơn vị không quân hoặc các sự kiện khác của nhà lãnh đạo Kim Jong-un trong năm nay dường như không chỉ nhằm mục đích lên án cuộc tập trận chung của quân đội Mỹ-Hàn và còn nhằm để khuyến khích tinh thần các phi công sau vụ tai nạn", nguồn tin nói.

Hàn Quốc tin rằng Triều Tiên có khoảng 400 chiếc chiến đấu cơ MiG các phiên bản khác nhau mua của Liên Xô và chiếm đến một nửa các chiến đấu cơ mà nước này có. MiG-19 được phát triển vào đầu những năm 1950 và là chiến đấu cơ siêu thanh đầu tiên của Liên Xô. 

Nguyễn Hường