3 Đô đốc Mỹ muốn tăng tàu ngầm, chiến hạm tới Biển Đông

28/02/2016 07:35 Hồng Thủy
(GDVN) - Trung Quốc đang nhanh chóng quân sự hóa Biển Đông, các nhà lãnh đạo quân binh chủng khác nhau trong quân đội Hoa Kỳ đồng loạt lên tiếng.
Ảnh chụp cấu trúc có khả năng là trạm ra đa Trung Quốc lắp đặt bất hợp pháp trên đá Ga Ven, Trường Sa, Khánh Hòa, Việt Nam. CSIS công bố ảnh ngày 23/2/2016.

International Business Times ngày 28/2 đưa tin, với việc Trung Quốc đang nhanh chóng quân sự hóa Biển Đông, tuần này các nhà lãnh đạo quân binh chủng khác nhau trong quân đội Hoa Kỳ đồng loạt lên tiếng cho rằng, Mỹ có thể phải tái cấu trúc các lực lượng triển khai ở Thái Bình Dương để đối phó với tình hình.

Đô đốc Harry Harris, Tư lệnh Bộ Tư lệnh Thái Bình Dương cho biết, hoạt động của đơn vị ở Thái Bình Dương đang thay đổi vì Trung Quốc quân sự hóa một chuỗi đảo nhân tạo mà họ xây dựng (bất hợp pháp) ở Biển Đông. Bắc Kinh đang di chuyển máy bay phản lực, máy bay ném bom, ra đa quân sự (và có thể cả tên lửa) lên các đảo nhân tạo này.

Tham mưu trưởng Hải quân Hoa Kỳ, Đô đốc John Richardson và Tư lệnh Thủy quân Lục chiến Hoa Kỳ, tướng Robert Neller cho hay, họ muốn có nhiều hơn một nửa tổng số 308 tàu chiến được lên kế hoạch ở Thái Bình Dương vào năm 2020. 

Richardson cũng cho biết, tích tụ quân sự của Trung Quốc có thể buộc Mỹ phải xem lại đội tàu ngầm của mình, 48 tàu ngầm tấn công cần thiết để khẳng định sự hiện diện của Mỹ trong khu vực có thể không đủ.

"Chiến tranh chớp nhoáng, tôi nhận thức được mối đe dọa này. Tôi sẽ chú ý đến các mối đe dọa. Nhưng điều đó sẽ không ngăn cản chúng ta bay và cho tàu đi qua, hoạt động ở bất cứ nơi nào luật pháp quốc tế cho phép", Đô đốc Harry Harris tuyên bố.

Hồng Thủy