3 năm 10 tháng không giải quyết khiếu nại vẫn đúng luật?

04/04/2013 10:51 Công Minh
(GDVN) - Tại phiên tòa sơ thẩm ngày 8/10/2012 và đơn kháng cáo ngày 19/10/2012, Khôi Việt cũng đã trình bày và lập luận, chứng minh rất cụ thể việc Người bị kiện suốt từ tháng 8/2008 đến tháng 6/2012 không giải quyết khiếu nại của Khôi Việt...
Nghiên cứu hồ sơ liên quan tới quá trình XXST tại TAND tỉnh Thanh Hóa trong vụ án Công ty CP Khôi Việt (Khôi Việt) kiện Chủ tịch UBND tỉnh Thanh Hóa "về quyết định hành chính và hành vi hành chính trong lĩnh vực quản lý đất đai", chúng tôi đã nhận thấy có một số nội dung như dưới đây. Để rộng đường dư luận, chúng tôi mong muốn các luật sư, các chuyên gia về luật pháp trong lĩnh vực TTHC chia sẻ những ý kiến đối với các nghiên cứu và nhận định này.

ông Lê Như Hùng, GĐ Cty CP Khôi Việt


Trong vụ kiện đã biết, một trong 03 yêu cầu khởi kiện của Khôi Việt đó là yêu cầu Tòa án tuyên bố hành vi hành chính không giải quyết khiếu nại của Chủ tịch UBND tỉnh Thanh Hóa trong một thời gian dài từ tháng 8/2008 đến tháng 6/2012 là trái pháp luật. Ở đây xin lưu ý: Khôi Việt kiện về việc không giải quyết khiếu nại của Người bị kiện trong một khoảng thời gian dài chứ không phải chỉ kiện việc Người bị kiện không giải quyết khiếu nại.

Tại phiên tòa sơ thẩm ngày 8/10/2012 và đơn kháng cáo ngày 19/10/2012, Khôi Việt cũng đã trình bày và lập luận, chứng minh rất cụ thể việc Người bị kiện suốt từ tháng 8/2008 đến tháng 6/2012 không giải quyết khiếu nại của Khôi Việt.

Thực tế cho thấy, đến thời điểm Khôi Việt hoàn tất hồ sơ thủ tục khởi kiện tại Tòa vào 4/6/2012 tại văn bản ký ngày 28/5/2012 thì vẫn chưa có quyết định giải quyết khiếu nại của Người bị kiện (sau khi đã nộp đơn và hồ sơ khởi kiện ngày 17/5/2012); sau đó Người bị kiện mới cung cấp cho Tòa án Quyết định giải quyết khiếu nại lần đầu số 1878/QĐ-UBND ngày 19/6/2012; nhưng đã không được gửi cho Người khiếu nại theo quy định của pháp luật về khiếu nại tố cáo.

Hành vi hành chính không giải quyết khiếu nại từ 8/2008 tới 6/2012 theo luật định có liên quan tới trách nhiệm của các ông Mai Văn Ninh và Trịnh Văn Chiến là trong giai đoạn này: từ 5/8/2008 (là ngày Khôi Việt gửi văn bản khiếu nại đầu tiên) tới 6/12/2010 ông Ninh làm Chủ tịch UBND tỉnh Thanh Hóa (hiện là Bí thư Tỉnh ủy Thanh Hóa) và từ đó tới nay thì ông Chiến là người được bầu đảm nhận chức vụ này.

Do vậy, Khôi Việt đã phải điều chỉnh yêu cầu khởi kiện đối với hành vi hành chính không giải quyết khiếu nại của Người bị kiện trong suốt một thời gian dài từ tháng 8/2008 đến tháng 6/2012 là trái pháp luật. Tại phiên tòa XXST ngày 8/10/2012 thì vị đại diện cho Người bị kiện cũng đã xác nhận là Khôi Việt đã có văn bản khiếu nại từ 5/8/2008 và mãi tới 19/6/2012 thì Chủ tịch UBND tỉnh Thanh Hóa mới có quyết định giải quyết khiếu nại lần đầu.

Phiên tòa sơ thẩm xét xử ở Thanh Hóa


 Rõ ràng, chỉ cần căn cứ quá trình thực tế khiếu nại và giải quyết khiếu nại với các chứng cứ do các bên đương sự đã cung cấp và khai tại tòa, Tòa án cấp sơ thẩm hoàn toàn có thể nhận định và phán quyết yêu cầu khởi kiện đối với hành vi hành chính của Người bị kiện không giải quyết khiếu nại trong suốt một thời gian dài từ tháng 8/2008 đến tháng 6/2012 là có cơ sở chấp nhận. Song, Tòa án cấp sơ thẩm TAND tỉnh Thanh Hóa đã tuyên án trái luật khi xử bác yêu cầu này với lý lẽ là không có căn cứ. Suốt 3 năm 10 tháng Chủ tịch UBND tỉnh Thanh Hóa không giải quyết khiếu nại mà vẫn được Tòa cho là đúng luật!?

Để có căn cứ bác yêu cầu khởi kiện nêu trên, Tòa án cấp sơ thẩm đã nhận định Quyết định trả lời khiếu nại lần đầu số 1878 là đúng pháp luật; trong khi Tòa án cũng nhìn thấy thực tiễn khiếu nại và giải quyết khiếu nại là kéo dài, không đúng quy định tại Điều 36 Luật khiếu nại tố cáo về thời hạn giải quyết khiếu nại lần đầu (thời hạn tối đa cho phép là không quá 60 ngày, kể từ ngày thụ lý để giải quyết!).

Là cơ quan quyền lực nhân danh Nhà nước để xét xử các tranh chấp, nhưng Tòa án cấp sơ thẩm TAND tỉnh Thanh Hóa đã cố tình đưa ra những nhận định không đúng thực tế khách quan làm cơ sở để tuyên án trái luật.

Vì vậy có thể nói rằng hành vi hành chính bị kiện mà Tòa án cấp sơ thẩm TAND tỉnh Thanh Hóa đã tuyên không trái luật là không phù hợp các tình tiết khách quan của vụ án cũng như thực tế tố tụng, không đúng các quy định của pháp luật!

"Hy vọng rằng, Tòa án cấp phúc thẩm sẽ khắc phục thực trạng này của Tòa án cấp sơ thẩm để bảo vệ pháp luật, bảo vệ uy tín của cơ quan xét xử. Xin hãy đối xử công bằng với doanh nghiệp chúng tôi để chúng tôi còn tiếp tục tôn trọng và có niềm tin vào công lý!" - Ông Lê Như Hùng, Chủ tịch HĐQT & TGĐ của Khôi Việt, đã bày tỏ mong muốn của mình với chúng tôi như vậy.

Dự kiến phiên tòa phúc thẩm vụ án hành chính Khôi Việt khởi kiện Chủ tịch UBND tỉnh Thanh Hóa "về quyết định hành chính và hành vi hành chính trong lĩnh vực quản lý đất đai" sẽ được diễn ra vào ngày 11/4/2013 tại Tòa Phúc thẩm TANDTC tại Hà Nội (262 Đội Cấn, Ba Đình, Hà Nội) với HĐXX do Thẩm phán Nguyễn Đức Nhận làm chủ tọa. Trước đó, ngày 8/10/2012 TAND tỉnh Thanh Hóa đã xử sơ thẩm vụ án này và đã tuyên bác toàn bộ yêu cầu khởi kiện của Khôi Việt và Khôi Việt đã có đơn kháng cáo toàn bộ bản án sơ thẩm, được gửi tới cấp phúc thẩm vào ngày 19/10/2012 theo luật định.

Ngày 20/3/2013 vừa qua Khôi Việt đã có đơn đề nghị - trình bày các ý kiến bổ sung đối với yêu cầu kháng cáo của mình - gửi tới Chánh án TAND tối cao, Chánh Tòa phúc thẩm TANDTC tại Hà Nội, HĐXX phúc thẩm và Viện Kiểm sát nhân dân tối cao. Trong đơn đó Khôi Việt đã đưa ra các chứng cứ về những vi phạm tố tụng của Tòa án cấp sơ thẩm  và chỉ ra những sai lầm nghiêm trọng về việc giải quyết nội dung vụ án của Tòa án cấp sơ thẩm dựa trên cơ sở chứng minh nhiều chứng cứ/viện dẫn có căn cứ pháp luật rõ ràng.

Điều 36 Luật KNTC 2005:

1. Thời hạn giải quyết khiếu nại lần đầu không quá 30 ngày, kể từ ngày thụ lý để giải quyết; đối với vụ việc phức tạp thì thời hạn giải quyết khiếu nại có thể kéo dài hơn, nhưng không quá 45 ngày, kể từ ngày thụ lý để giải quyết.
Ở vùng sâu, vùng xa đi lại khó khăn thì thời hạn giải quyết khiếu nại lần đầu không quá 45 ngày, kể từ ngày thụ lý để giải quyết; đối với vụ việc phức tạp thì thời hạn giải quyết khiếu nại có thể kéo dài hơn, nhưng không quá 60 ngày, kể từ ngày thụ lý để giải quyết.

2. Trong thời hạn quy định tại khoản 1 Điều này mà người có thẩm quyền giải quyết khiếu nại không giải quyết thì phải bị xem xét xử lý kỷ luật. Người khiếu nại có quyền kiến nghị với cấp trên trực tiếp của người không giải quyết khiếu nại để xem xét xử lý kỷ luật người đó.Công Minh