3 tháng đầu năm, cả nước có 15.000 ca mắc bệnh tay chân miệng

23/03/2012 06:38 Ngọc Quang
(GDVN) - Mọi năm, dịch TCM thường bùng phát vào khoảng tháng 5-6, nhưng đầu năm nay đã bùng phát mạnh, với 1.700-1.800 ca mới/tuần.

Cục Y tế Dự phòng đã ghi nhận 15.000 ca mắc bệnh tay chân miệng (TCM) trên 63 tỉnh thành trong 3 tháng đầu năm, cao gấp hơn 7 lần cùng kỳ năm ngoái. Năm 2011, Việt Nam ghi nhận 112.000 ca mắc TCM, trong đó có 169 ca tử vong. Nếu tính từ khi xuất hiện ca TCM đầu tiên ở nước ta vào năm 2003 thì đây cũng là năm có số ca mắc bệnh kỷ lục.

Bộ Y tế khuyến cáo nên rửa tay thường xuyên bằng xà phòng để ngăn chặn bệnh TCM

Mọi năm, dịch TCM thường bùng phát vào khoảng tháng 5-6, nhưng đầu năm nay đã bùng phát mạnh, với 1.700-1.800 ca mới/tuần (gần bằng thời điểm đỉnh dịch năm 2011). Có 10 khu vực nằm trong “vùng nguy hiểm”, đó là: Hà Nội, TP.HCM, Hải Phòng, Đà Nẵng, Khánh Hòa, Bình Định, Quảng Ngãi, Đồng Tháp, An Giang, Bình Dương.

Ông Trần Thanh Dương - Phó Cục trưởng Cục Y tế Dự phòng cho biết: “Thời tiết nóng ẩm và mưa là điều kiện lý tưởng để virus này phát triển. Hiện ở Việt Nam cùng một lúc lưu hành nhiều chủng virus gây bệnh khác nhau nên trẻ có thể mắc nhiều lần vì không có miễn dịch chéo giữa các chủng gây bệnh. Tỷ lệ người lành mang trùng trong ổ dịch tay chân miệng chiếm khoảng 71%. Như vậy, việc lây lan từ người lành mang trùng sang các đối tượng dễ mắc bệnh là trẻ em, đặc biệt là trẻ em dưới 3 tuổi hiện chiếm 81%”.

Mặc dù tỷ lệ số ca mắc TCM đã tăng cao ngay từ đầu năm, nhưng Bộ Y tế cho rằng tỷ lệ tử vong sẽ giảm, do ngành y tế đã có kinh nghiệm trong chẩn đoán và điều trị.

Các chuyên gia y tế khuyến cáo, cách tốt nhất để phòng bệnh cho trẻ là phải vệ sinh tốt, quần áo, nơi ngủ và đồ chơi cũng đều phải được giữ gìn sạch sẽ, rửa tay trước các bữa ăn bằng xà phòng.     

Điểm nóng:
Chùm ảnh: Rộ mốt chơi nhà… “giả cổ” bạc tỷ của đại gia Hà Thành

Chùm ảnh: Say với vẻ bình dị của làng quê Việt

Những điều mà con cái chúng ta có thể không biết đến (P3) "Xế hộp" Lexus bốc cháy dữ dội khi đang chạy

Ép con uống thuốc độc khi bị chồng bắt gặp ngoại tình

Kiểm điểm các nam sinh diễn cảnh “phòng the” trên bục giảng

Nổ lớn tại công ty ở Thái Bình, 11 người bỏng nặng

Cận cảnh "lăng mộ" dành riêng cho chó, mèo lớn nhất Việt Nam

Ngọc Quang