4 quyết sách gia Nga điều binh tới Crimea đều có xuất thân tình báo

24/03/2014 07:10 Việt Dũng
(GDVN) - "Nội các thời chiến" Nga gồm Tổng thống Putin, Chánh văn phòng Tổng thống Sergei Ivanov, Thư ký Hội đồng An ninh Liên bang Patrushev và Giám đốc FSB Bortnikov.
Tổng thống Nga Vladimir Putin

Ngay từ hơn 2 tuần trước khi người dân Crimea tổ chức trưng cầu dân ý, Tổng thống Nga Vladimir Putin đã quyết định "thông qua việc sẵn sàng sử dụng phương thức vũ lực để xử lý vấn đề Crimea trong quan hệ với Ucraine".

Nhà quan sát của điện Kremlin cho rằng, ngày 25 tháng 2 hoặc tối ngày 26 tháng 2, ông Putin đã tổ chức một hội nghị cấp cao bí mật - ngay cả Ngoại trưởng Sergei Lavrov cũng không thể tham dự, hội nghị nhằm đưa ra kế hoạch của ông.

4 nhà quyết sách điều binh tới Crimea của Nga đều xuất thân từ KGB

Trước đó một ngày, ông Putin còn ở Sochi. Được biết, Putin sau đó đã bay trở về Moscow chính là để tham gia hội nghị bí mật này.

Theo tờ "Thời báo New York", tại hội nghị đó, ông Putin, Chánh Văn phòng Tổng thống Sergei Ivanov, Thư ký Hội đồng An ninh Nicola Patrushev và Cục trưởng Cục an ninh Liên bang (FSB) Alexander Bortnikov nhất trí đồng ý, phải khôi phục quyền kiểm soát của Nga đối với Crimea.

Bài báo cho rằng, 3 người kể trên là thành viên "nội các thời chiến" của ông Putin. Vào thập niên 70 và 80 của thế kỷ trước, họ và ông Putin từng làm đặc vụ KGB ở St. Petersburg - quê hương của ông Putin.

Chánh Văn phòng Tổng thống Nga Sergei Ivanov

Chủ nhiệm chương trình Nga của Trung tâm nghiên cứu các vấn đề quốc tế và chiến lược (CSIS) Andrew Kuchins cho rằng: "Giống như bản thân Putin, họ đều có kinh nghiệm làm việc phong phú ở cơ quan an ninh Liên Xô, cũng đều dốc sức cho khôi phục vị thế của Liên xô ở một hình thức nào đó".

Chỉ 3 ngày sau khi Tổng thống Ukraine Yanukovych chạy trốn khỏi dinh Tổng thống ở Kiev, quyết định "thôn tính" Crimea đã được đưa ra. Cơ bản khi đó Quốc hội Ukraine đã phê chuẩn nhiều Bộ trưởng sẽ thành lập Chính phủ lâm thời.

Nhưng một tuần sau, ông Putin còn công khai kiên trì cho biết, Nga không có ý định "thôn tính" Crimea. Nhưng, ở phía sau, hành động đã được triển khai. Sau khi Ukraine tuyên bố thành lập chính quyền mới, Nga để cho 150.000 quân nhân bước vào trạng thái đề phòng cao độ.

Một ngày sau, các "phần tử vũ trang" đã chiếm lấy Quốc hội Crimea và còn cắm quốc kỳ Nga. Sau đó, 2 sân bay của Crimea cũng đã được tiếp quản.
Thư ký Hội đồng An ninh Liên bang Nga Nikolai Patrushev
Giám đốc Cục An ninh Liên bang Nga Alexander Bortnikov
Việt Dũng