Israel đang tổ chức các hoạt động để mai táng cựu Thủ tướng Ariel Sharon tại trang trại của gia đình Sycamore gần Sderot ở dải Gaza, thuộc vùng sa mạc Negev hôm 13/1.

Trước đó, một diễn giả đã miêu tả ông tại đài tưởng niệm nhà nước như một người đàn ông "bất khuất" luôn đấu tranh để dành tất cả sự an toàn tuyệt đối cho người dân của mình.

Linh cữu của cựu Thủ tướng Israel Ariel Sharon trước khi được an táng ở quê nhà hôm 13/1

Thủ tướng Benjamin Netanyahu cũng cho biết ông Sharon là "một trong những chỉ huy quân sự vĩ đại nhất của người Do Thái trong lịch sử".

Sau tám năm sống trong trạng thái hôn mê, ông Sharon đã chính thức qua đời hôm thứ bảy ở độ tuổi 85. Ông được nhiều người Israel ca ngợi như một vị chính khách lớn, tuy nhiên ông cũng bị thù ghét khá rộng rãi trong thế giới Ả Rập.

Khoảng 20 đại biểu nước ngoài và hàng trăm chức sắc của Israel đã tham dự lễ quốc tang gồm Phó Tổng thống Mỹ Joe Biden, Ngoại trưởng Nga Sergei Lavrov, cựu Thủ tướng Anh Tony Blair, Thủ tướng Cộng hòa Séc Jiri Rusnok và Ngoại trưởng Đức Frank-Walter Steinmeier.

Không ai từ thế giới Ả Rập, châu Phi hay châu Mỹ La tinh được phép tham dự buổi lễ hôm thứ Hai.

Theo một nguồn tin mới nhất từ an ninh của Israel cho biết chính phủ Hamas ở Gaza đã được cảnh báo để ngăn chặn bất kỳ cuộc tấn công bằng tên lửa vào các hoạt động mai táng. Vì sự gần gũi của nó tới Gaza, ba vòng an ninh đã được đặt xung quanh nơi an táng.

Quân đội Israel cho biết bốn quả tên lửa được phóng từ Gaza vào hôm thứ Hai. Hai tên lửa đầu tiên đã không chạm đất Israel, hai quả đạn tiếp sau chạm đất nhưng không gây thiệt hại đáng kể.

Palestine coi ông Sharon như một tội phạm chiến tranh, vì vụ thảm sát năm 1982  tại các trại tị nạn Sabra và Shatila mà ông Sharon chịu trách nhiệm về thất bại trong việc ngăn chặn các vụ giết người.

SVTT Nhật Minh