4 trường hợp Nhật Bản có thể động binh

07/04/2015 13:46 Hồng Thủy
(GDVN) - Nhật Bản và Hoa Kỳ đang tìm cách tăng cường hợp tác quốc phòng mà không bị giới hạn địa lý, cho phép ứng phó "liền mạch" với các mối đe dọa an ninh.
Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe duyệt đội ngũ Lực lượng Phòng vệ Nhật Bản. Ảnh: News.au.com

Japan Times ngày 7/4 dẫn nguồn hãng thông tấn Kyodo cho biết, Nhật Bản và Hoa Kỳ dự kiến sẽ công bố 4 trường hợp mà Lực lượng Phòng vệ Nhật Bản với quân đội Hoa Kỳ có thể hợp tác tự vệ tập thể khi sửa đổi các nguyên tắc hướng dẫn hợp tác quốc phòng song phương cuối tháng Tư tới, nguồn tin chính phủ Nhật Bản cho biết hôm Thứ Hai.

Việc cập nhật các nguyên tắc lần đầu tiên được đưa ra trong 18 năm qua khi Thủ tướng Shinzo Abe đang cố gắng mở rộng vai trò của Lực lượng Phòng vệ bằng cách nới lỏng những hạn chế của hiến pháp về quyền tự vệ tập thể và phạm vi áp dụng. Trong hướng dẫn sắp tới, Nhật Bản và Hoa Kỳ đang tìm cách tăng cường hợp tác quốc phòng mà không bị giới hạn địa lý, cho phép ứng phó "liền mạch" với các mối đe dọa an ninh.

Trường hợp đầu tiên có thể sẽ bao gồm một danh mục các sự cố thời bình và "vùng không chắc chắn" mà không bao gồm các cuộc tấn công quân sự nhằm vào Nhật Bản, nguồn tin cho biết. Trường hợp thứ hai sẽ là những tình huống có thể ảnh hưởng đáng kể đến hòa bình và an ninh của Nhật Bản. Nó dự kiến sẽ mở đường cho Lực lượng Phòng vệ Nhật Bản cung cấp đạn dược, nhiên liệu máy bay chiến đấu có ràng buộc với các khu vực chiến đấu.

Trường hợp thứ ba là những tình huống gây nguy hiểm rõ ràng đối với lợi ích của Nhật Bản do một cuộc tấn công vũ trang vào quốc gia có quan hệ chặt chẽ với nước này, tạo điều kiện cho Nhật Bản thực hiện quyền tự vệ tập thể. Đối với trường hợp này, Tokyo và Washington đang xem xét phạm vi hợp tác, chẳng hạn như phòng thủ tệ lửa đạn đạo hoặc kiểm tra bắt buộc với các tàu nước ngoài.

Trường hợp cuối cùng có thể sẽ được định nghĩa là tình huống trong đó Nhật Bản bị tấn công vũ trang. Hướng dẫn hiện hành trong đó xác định vai trò và sứ mệnh của Lực lượng Phòng vệ Nhật Bản và quân đội Mỹ đã được sửa đổi vào năm 1997 để đối phó tình huống khẩn cấp trên bán đảo Triều Tiên. Hiện nay hai bên đã xác định hợp tác song phương trong 3 trường hợp: Thời bình, tình hình khu vực xung quanh Nhật Bản và các cuộc tấn công vũ trang vào Nhật Bản.

Nhật Bản và Hoa Kỳ đang sắp xếp một cuộc họp giữa Ngoại trưởng và Bộ trưởng Quốc phòng 2 nước tại Washington ngày 27/4 để hoàn thành công việc sửa đổi. Mặc dù vẫn có những quan điểm chỉ trích ở Nhật Bản, nhưng hoạt động sửa đổi pháp lý vẫn đang được tiến hành để giúp Nội các Nhật Bản xây dựng lại chính sách an ninh quốc gia. 

Nó sẽ bao gồm giải thích lại hiến pháp hòa bình, dỡ bỏ lệnh cấm Nhật Bản động binh trong trường hợp các đồng minh bị tấn công vũ trang, thậm chí bản thân Nhật Bản không bị tấn công. Liên minh đảng Tự do Dân chủ cầm quyền của ông Shinzo Abe và đảng Komeito đã và đang đàm phán về một chính sách an ninh như vậy.

Hồng Thủy