Bắc Kinh bất ngờ mời các nước cùng duyệt binh "chiến tranh chống Nhật"

27/03/2015 09:04
Hồng Thủy
(GDVN) - Bắc Kinh tỏ ra nhiệt tình với sự kiện này, nhưng vẫn còn rất nhiều câu hỏi xung quanh vấn đề tham gia của quân đội nước ngoài.
Bắc Kinh bất ngờ mời các nước cùng duyệt binh "chiến tranh chống Nhật" ảnh 1
Hình minh họa. Ảnh: Reuters/The Guardian.

Tờ The Guardian hôm nay dẫn nguồn hãng thông tấn AP cho biết, quân đội Trung Quốc lâu nay vốn "khép kín" sẽ mời lực lượng vũ trang các nước cùng tham gia một lễ duyệt binh vào ngày 3/9 tới ở Bắc Kinh để kỷ niệm 70 năm "chiến thắng Nhật Bản" trong Chiến tranh Thế giới II.

Cảnh Nhạn Sinh, người phát ngôn Bộ Quốc phòng Trung Quốc cho biết, lãnh đạo chính phủ và quân đội các nước sẽ được mời dự duyệt binh với tư cách quan sát viên, và lực lượng vũ trang các nước được chào đón để cùng duyệt binh với quân đội  Trung Quốc.

Hôm qua tờ South China Morning Post đưa tin, Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe đã được Trung Quốc mời dự duyệt binh mừng "70 năm chiến thắng Nhật Bản". Có nguồn tin từ Tokyo nói rằng ông đã không sẵn lòng đón nhận lời mời này, vì nó chẳng khác nào Nhật Bản chịu khuất phục trước kẻ thù cũ.

Cảnh Nhạn Sinh nói rằng cuộc duyệt binh này không phải để "ăn mừng chiến thắng" mà nhằm tưởng niệm các nạn nhân của cuộc xung đột mà Bắc Kinh gọi là "kháng chiến chống quân xâm lược Nhật Bản".

"Thông qua cuộc diễu hành quân sự, chúng tôi muốn thể hiện rõ lập trường vững chắc của Trung Quốc trước phần còn lại của thế giới về việc bảo vệ kết quả thắng lợi của Chiến tranh Thế giới II, duy trì hòa bình và ổn định trên thế giới, tạo ra tương lai tốt đẹp hơn cho nhân loại", Cảnh Nhận Sinh tuyên bố.

Ông cho biết duyệt binh sẽ diễn ra vào đầu tháng 9, thời điểm Nhật Bản chính thức đầu hàng. Thư mời lãnh đạo các nước đã tham gia cuộc chiến cũng như một số quốc gia không liên quan trực tiếp đã được gửi đi, nhưng Cảnh Nhạn Sinh từ chối đề cập đến tên các nước cụ thể.

Sự tham gia của các lực lượng vũ trang nước ngoài trong một cuộc duyệt binh của quân đội Trung Quốc là chưa từng có, trừ một lần duy nhất tròn 60 năm quốc khánh Trung Quốc, Bắc Kinh đã mời 21 tàu từ 14 quốc gia tham gia duyệt binh trên biển trong năm 2009.

Các cuộc duyệt binh của quân đội Trung Quốc thường phô diễn các loại vũ khí mới nhất trên quảng trường Thiên An Môn, nơi xảy ra sự kiện bi thảm năm 1989. Mặc dù Bắc Kinh tỏ ra nhiệt tình với sự kiện này, nhưng vẫn còn rất nhiều câu hỏi xung quanh vấn đề tham gia của quân đội nước ngoài.

Dường như mục đích hoạt động này nhằm "cảnh báo" thế giới rằng Tokyo vẫn tiếp tục đe dọa khu vực, từ đó đánh lạc hướng hoạt động ngày càng tăng của Bắc Kinh trong việc theo đuổi yêu sách chủ quyền (vô lý, phi pháp) trong khu vực.

Hồng Thủy