40% dân Syria cần viện trợ nhân đạo khẩn cấp

05/11/2013 09:05 Hồng Thủy
(GDVN) - "Tình hình nhân đạo ở Syria tiếp tục xấu đi nhanh chóng và không thể xoay chuyển được", Trưởng cơ quan viện trợ nhân đạo của Liên Hợp Quốc Valerie Amos nói với Hội đồng Bảo an.

Trẻ em Syria bán bánh trên đường phố Aleppo.

Liên Hợp Quốc ước tính có khoảng 9,3 triệu người Syria, tương đương 40% dân số nước này đang cần viện trợ nhân đạo vì nội chiến.

"Tình hình nhân đạo ở Syria tiếp tục xấu đi nhanh chóng và không thể xoay chuyển được", Trưởng cơ quan viện trợ nhân đạo của Liên Hợp Quốc Valerie Amos nói với Hội đồng Bảo an.

"Số người chúng tôi ước tính cần được hỗ trợ nhân đạo ở Syria đã tăng lên 9,3 triệu, trong số đó đã có 6,5 triệu người đã phải rời bỏ nhà cửa của họ", Amanda Pitt, người phát ngôn Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc nói.

Amos đề nghị Hội đồng Bảo an đảm bảo cung cấp vắc - xin và viện trợ nhân đạo trên toàn lãnh thổ Syria sau khi bùng phát bệnh bại liệt ở vùng Đông Bắc quốc gia này và tình trạng suy dinh dưỡng đang ở mức báo động trong các khu vực bị quân đội bao vây.

Tình trạng bạo lực và quan liêu quá mức đã làm chậm quá trình giao hàng viện trợ nhỏ giọt cho Syria. Hội đồng Bảo an 15 thành viên đã thông qua một tuyên bố không ràng buộc hôm 2/10 kêu gọi tăng đóng góp viện trợ nhân đạo Syria, nhưng Amos phàn nàn tuyên bố này ít có tác động trên thực tế.Hồng Thủy