50 tàu ngầm Triều Tiên rời căn cứ, Hàn Quốc chưa thể định vị được

24/08/2015 00:40 Nguyễn Hường
(GDVN) - Quân đội Hàn Quốc hiện không nắm được vị trí của 50 trong số khoảng 70 tàu ngầm thuộc Lực lượng Vũ trang Triều Tiên đã rời căn cứ.

Tờ Sputnik của Nga ngày 23/8 dẫn thông tin từ Yonhap cho rằng, Quân đội Hàn Quốc đã không thể xác định vị trí của phần lớn tàu ngầm Triều Tiên, được cho là đã rời khỏi căn cứ ở Hoàng Hải và biển Nhật Bản.

Tàu ngầm Triều Tiên. Ảnh offthegridnews.com

Theo đó, Quân đội Hàn Quốc hiện không nắm được vị trí của 50 chiếc tàu ngầm thuộc Lực lượng Vũ trang Triều Tiên đã rời căn cứ. Theo ước tính của Hàn Quốc, Triều Tiên có khoảng 70 chiếc tàu ngầm. Hiện quân đội Hàn Quốc đang cố gắng hết sức để tìm kiếm phát hiện chúng.

"Bảy mươi phần trăm tàu ngầm của Triều Tiên đã rời căn cứ và hiện chưa rõ vị trí của chúng", một quan chức quân sự Hàn Quốc giấu tên nói với Yonhap. 

Cũng theo Yonhap, Triều Tiên tăng cường pháo dọc khắp ranh giới khu vực phi quân sự và tăng gấp đôi lượng binh sĩ trên biên giới với lệnh sẵn sàng chiến đấu.

Động thái này của Bình Nhưỡng theo nguồn tin của Yonhap, là dấu hiệu cho thấy đất nước Triều Tiên vốn khó đoán trước vẫn đang chuẩn bị cho chiến tranh khi chuẩn bị tham gia đàm phán giảm căng thẳng.

Báo cáo trên xuất hiện trong bối cảnh đại diện cấp cao của hai miền Triều Tiên chuẩn bị nối lại đàm phán tại làng đình chiến Bàn Môn Điếm vào lúc 3 giờ chiều ngày 23/8 theo giờ địa phương. Cuộc đàm phán được tổ chức sau khi hết hạn tối hậu thư của CHDCND Triều Tiên yêu cầu Hàn Quốc chấm dứt dùng loa phát thanh tuyên truyền chống Bình Nhưỡng.

Bình Nhưỡng đã đe dọa phá hủy thiết bị phát thanh nếu yêu cầu không được đáp ứng. Phía Hàn Quốc cho biết họ không dự định thu hồi phương tiện chiến tranh tâm lý chống Bắc Triều Tiên. 

Theo YTN, hoạt động phát thanh được tiến hành tại 11 điểm dọc theo vùng đệm giữa Bắc và Nam bán đảo./.

Nguyễn Hường