6 sự kiện dư luận xã hội đặc biệt quan tâm tuần qua

31/05/2015 10:52 Diệu Linh (Tổng hợp)
(GDVN) - Chốt tiêu chuẩn vào Ban chấp hành Trung ương; Hà Nội nắng nóng kỷ lục trong 40 năm qua; Mất tích 3000 phôi sổ đỏ; Cầu 2,5 tỷ đồng vừa khánh thành đã đổ sập...

Không để lọt kẻ xu nịnh vào Ban chấp hành Trung ương 

Sáng 28/5, tại Trụ sở Trung ương Đảng, Bộ Chính trị triệu tập Hội nghị cán bộ toàn quốc triển khai Phương hướng công tác nhân sự và Quy trình giới thiệu nhân sự tham gia Ban Chấp hành Trung ương Đảng khóa XII.

Phân tích tình hình thế giới và trong nước tiếp tục có những diễn biến phức tạp, khó lường, tác động nhiều mặt đến sự nghiệp xây dựng và bảo vệ Tổ quốc, Trưởng ban Tổ chức Trung ương Tô Huy Rứa nhấn mạnh: Tình hình đó đòi hỏi Đảng, trước hết là Ban Chấp hành Trung ương, Bộ Chính trị, Ban Bí thư phải thực sự có bản lĩnh chính trị vững vàng, phẩm chất đạo đức trong sáng, có trí tuệ, năng lực và uy tín để tập hợp đoàn kết.

Toàn cảnh hội nghị cán bộ toàn quốc triển khai Phương hướng công tác nhân sự và Quy trình giới thiệu nhân sự tham gia Ban Chấp hành Trung ương Đảng khóa XII. Ảnh: TTXVN.

Ủy viên Ban Chấp hành Trung ương được nhấn mạnh với 3 nhóm tiêu chuẩn: yêu nước, sự trung thành với Đảng, với dân tộc và nhân dân; phẩm chất đạo đức cách mạng; kiến thức, trí tuệ, năng lực, hiệu quả công tác.

Ủy viên Trung ương Đảng phải là người có khả năng nắm bắt, đề xuất, giải quyết những vấn đề mới; dám nghĩ dám làm, dám chịu trách nhiệm vì lợi ích chung...

Đặc biệt lần này, Phương hướng công tác nhân sự cũng yêu cầu kiên quyết không để lọt vào Ban Chấp hành Trung ương khóa XII những người bản lĩnh chính trị không vững vàng, không kiên định đường lối, quan điểm;

Có biểu hiện cơ hội chính trị, tham vọng quyền lực, xu nịnh, chạy chọt, tham nhũng, quan liêu cục bộ, vận động cá nhân, phe cánh, lợi ích nhóm; vi phạm nguyên tắc tập trung dân chủ, mị dân, chuyên quyền, độc đoán;

Không công bằng, công minh trong đánh giá, sử dụng cán bộ, trù dập người thẳng thắn đấu tranh, phê bình.

Những người chịu trách nhiệm chính về nội bộ mất đoàn kết nghiêm trọng hoặc để xảy ra tham nhũng, thất thoát, vụ việc tiêu cực lớn;

Bảo thủ trì trệ, làm việc kém hiệu quả, nói không đi đôi với làm; ý thức kỷ luật kém, không chấp hành sự điều động, phân công của tổ chức;

Kê khai tài sản không trung thực, bản thân hoặc vợ, chồng, con có lối sống thiếu gương mẫu, lợi dụng chức quyền để thu lợi bất chính; hoặc có vấn đề chưa rõ về lịch sử chính trị hoặc chính trị hiện nay cũng không để lọt vào Ban chấp hành trung ương.

Tranh luận gay gắt về Điều 60 Luật Bảo hiểm xã hội

Tại kỳ họp Quốc hội thứ 9 đang diễn ra, Quốc hội đã dành thời gian để các Đại biểu thảo luận tại tổ và thảo luận chung tại hội trường về Điều 60 Luật Bảo hiểm xã hội.

Đa số các ý kiến cho rằng, cần phải sửa lại điều luật này, tạo điều kiện cho người lao động có quyền lựa chọn, tức là được phép rút bảo hiểm một lần.

Thậm chí, Đại biểu Ngô Văn Minh còn đề xuất thêm một ý tưởng rất nhân văn nữa là cho phép người lao động rút bảo hiểm một lần, sau này nếu người lao động có nhu cầu đi làm thì có thể nộp lại khoản tiền đã rút và đóng bảo hiểm tiếp.

Hàng nghìn công nhân Công ty PouYen Việt Nam đình công để bày tỏ ý kiến phản đối về Điều 60 Luật BHXH. ảnh: infonet.

Đại biểu Minh nói thêm: "Quy trình thủ tục ở đây là có vấn đề, chưa thấy nói rằng chúng ta lấy ý kiến của đối tượng điều chỉnh chịu sự tác động trực tiếp mà cụ thể là công nhân, người lao động hiện nay đang có ý kiến thì đó là vấn đề thứ nhất.

Thứ hai, chúng ta nói đây là một chính sách nhân văn, xu hướng của nhiều nước phát triển thế giới, xu hướng đúng, đúng quan điểm, chủ trương, đường lối, chính sách của Đảng, Nhà nước, tôi đồng ý chỗ này.

Nhưng đặt vấn đề sửa thì có nghĩa là mấy điều chúng ta vừa nói là sai, có phải thế không, chúng ta phải phân tích chỗ đó, tại sao chúng ta nói kiểu gì cũng đúng. Tôi đề nghị phải làm rõ vấn đề này.

Thứ ba, trong đề xuất Chính phủ bảo trước mắt thì cho sự lựa chọn, tôi không thấy sự lâu dài ở đây là như thế nào, rõ ràng chưa phải là trình một chính sách và thuyết phục".

Tuy nhiên, cũng có một số Đại biểu khác đề nghị chưa sửa Luật Bảo hiểm xã hội vì chưa tới thời điểm thi hành; đồng thời cũng có Đại biểu đề nghị tiếp tục giữ quy định không cho rút bảo hiểm một lần, thay vào đó là tiếp tục tuyên truyền giải thích cho người dân hiểu.

Hà Nội nóng nhất trong 40 năm qua

Tuần vừa qua, Hà Nội và các tỉnh miền Trung là những địa phương chịu ảnh hưởng nhiều nhất của đợt nắng nóng khắc nghiệt, khiến nhiều hoạt động trong đời sống xã hội bị ảnh hưởng nghiêm trọng. Rất nhiều trẻ nhỏ đã phải nhập viện vì thời tiết quá nóng, sức khỏe của nhiều người dân bị giảm sút do nhiệt độ oi bức kéo dài liên tục cả ngày và đêm.

Hà Nội chịu ảnh hưởng nắng nóng nhất từ năm 1971 trở lại đây. ảnh: dantri.

Ông Nguyễn Đức Hòa, Phó Phòng dự báo hạn vừa, hạn dài, Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn trung ương, cho biết, đây là đợt nắng nóng nhất tính từ năm 1971 trở lại đây (40,3oC), do ảnh hưởng của El Nino.

Nguyên nhân của đợt nắng nóng hiện nay là hoạt động của áp thấp nóng phía tây, có vùng trung tâm ở khu vực Ấn Độ và Myanmar. Không riêng gì nước ta mà các nước như Ấn Độ, Myanmar, Thái Lan và một số nước lân cận cũng chịu ảnh hưởng của nắng nóng.

Còn nguyên nhân sâu xa của nắng nóng là hiện tượng El Nino đang diễn ra khiến nhiệt độ mặt nước biển ở Thái Bình Dương ấm lên, gây ra thời tiết nóng nực, khô hạn khắp châu Á.

Dân không đồng tình giá đền bù đất, lập rào chắn đường

Tờ Dân trí đưa tin, hơn một tuần qua, tại đoạn đường tránh sạt lở của đèo Phú Hiệp - Di Linh (Lâm Đồng), nhiều hộ dân tại thôn Phú Hiệp 1, xã Gia Hiệp đã lập hàng rào ờ 2 đầu đường, ngăn không cho các phương tiện qua lại. Người dân có hành động này vì chưa thống nhất đền bù mà huyện đưa ra.

Người dân lập rào chắn vì cho rằng mức đền bù chưa thỏa đáng. ảnh: dantri.

Đầu năm 2015, đoạn đường từ KM 172+800 đến KM 172+880 đèo Phú Hiệp của quốc lộ 20 bỗng dưng bị sạt lở. Để đảm bảo an toàn giao thông cho người và phương tiện qua lại, huyện phải thu hồi đất của một số hộ dân để xây dựng một đoạn đường tránh.

Trong đó 7 hộ dân thôn Phú Hiệp 1, xã Gia Hiệp có đất trong khu vực xây dựng đường tránh đều nhất trí nhận tiền đền bù cây trồng, vật kiến trúc và bàn giao mặt bằng cho công ty cổ phần BOT quốc lộ 20 thi công, trước khi có phương án tính toán đền bù đất thu hồi.

Đến ngày 17/2/2015, đoạn đường tránh sạt lở đèo Phú hiệp đã được thông tuyến. Khi nhận được phương án đền bù đất từ Trung tâm phát triển quỹ đất huyện Di Linh áp giá theo giá của QĐ 69/2014 của UBND tỉnh Lâm Đồng và tính theo hệ số, không tính yếu tố thị trường, có 5 hộ dân cho rằng việc tính toán đền bù đất chỉ dựa theo giá của Nhà nước là quá thấp, không thỏa đáng, nên không nhận tiền bồi thường.

Nhiều lần kiến nghị điều chỉnh giá bồi thường với ngành chức năng, chính quyền xã và huyện nhưng chưa được giải quyết, nên các hộ dân đã lập rào chắn đoạn đường tránh không cho các phương tiện lưu thông qua lại.

Các cơ quan chức năng đang vào cuộc, tích cực giải quyết dứt điểm sự việc trên

"Mất tích" 3000 phôi sổ đỏ

3.000 phôi sổ đỏ do Bộ Tài nguyên và Môi trường phát hành cho Đà Nẵng và Phú Yên đã bị "mất tích", đến nay cơ quan công an vẫn chưa tìm ra được thủ phạm.

Ngay sau khi xảy ra sự việc, Bộ Tài nguyên và Môi trường tổ chức họp bàn để quán triệt, rút kinh nghiệm và có văn bản hỏa tốc gửi tới 63 Sở Tài nguyên và Môi trường đề nghị không sử dụng, xác nhận đối với những phôi sổ đỏ có số sê-ri nằm trong dãy sê-ri của 3.000 phôi sổ đỏ thất lạc kể trên.

Nếu phát hiện phôi sổ đỏ có sê-ri thất lạc phải báo ngay cho cơ công an hoặc thông báo về Cục Đăng ký đất đai (Tổng cục Quản lý đất đai) để có hướng xử lý kịp thời.

Ông Nguyễn Hữu Nghĩa – Phó Giám đốc Sở Tài nguyên và Môi trường Hà Nội cảnh báo: “Việc mua bán nhà đất đã có rất nhiều quy định của pháp luật rồi. Trách nhiệm của cả người mua lẫn người bán là phải thông qua cơ quan nhà nước có thẩm quyền, không nên mua bán chui, viết tay với nhau thì sẽ gặp rủi ro lớn cho chính cá nhân mình.

Bà con phải cảnh giác, mua bán phải làm thủ tục đúng quy định pháp luật thì không ai lừa đảo được cả”.

Khánh thành được 12 ngày, cầu trị giá 2,5 tỷ đồng đã đổ sập

Cầu Vĩnh Bình (tại huyện Vĩnh Hưng, tỉnh Long An) là công trình do nhà nước và nhân dân cùng đóng góp xây dựng với mức kinh phí gần 2,5 tì đồng.

Cầu bắc qua kênh 28 theo đường tỉnh lộ 831, nhưng vừa mới khánh thành đưa vào sử dụng 12 ngày thì đã đổ xuống sông.

Cây cầu vừa khánh thành được 12 ngày đã đổ sập xuống sông. ảnh: TTO.

Sở Giao thông vận tải Long An đã đề nghị đánh giá lại năng lực của toàn bộ các tổ chức, cá nhân tham gia xây dựng cầu Vĩnh Bình.

Các đơn vị liên quan gồm nhà thầu khảo sát thiết kế xây dựng, nhà thầu thiết kế xây dựng công trình, nhà thầu thẩm tra thiết kế dự toán thi công xây dựng và nhà thầu thi công xây dựng công trình trên.

Ngoài ra, Sở Giao thông vận tải cũng đề nghị UBND huyện Vĩnh Hưng thuê một đơn vị thẩm định độc lập để tìm nguyên nhân chính xác của sự cố, và xác định tổ chức, cá nhân nào chịu trách nhiệm chính.

Ông Nguyễn Văn Mến - Phó chủ tịch UBND huyện Vĩnh Hưng, cũng cho biết đang phối hợp với Sở Giao thông vận tải làm rõ nguyên nhân của sự cố và tổ chức cá nhân chịu trách nhiệm chính.

Đây là công trình có sự đóng góp vốn của nhân dân nên chắc chắn sẽ xây dựng lại để phục vụ nhân dân. Về chi phí xây dựng lại, Sở Giao thông vận tải và UBND huyện Vĩnh Hưng thống nhất sẽ buộc tổ chức, cá nhân chịu trách nhiệm chính trong vụ việc đền bù.

Diệu Linh (Tổng hợp)