677 người thương vong trong cuộc đụng độ tại Ai Cập

20/11/2011 09:25 Nguyễn Hường (theo Telegraph, Xinhua)
(GDVN) - Cảnh sát chống bạo động đã bắn hơi cay và đạn cao su vào đám đông người biểu tình ở quảng trường Tahrir, Cairo làm gần 700 người thương vong hôm 19/11.
Theo Telegraph, ít nhất 1 người biểu tình đã thiệt mạng, 676 người khác bị thương trong đó có 19 cảnh sát và146 người phải nhập viện.
Người biểu tình giương cờ trước một chiếc xe cảnh sát bị đốt cháy ở Cairo hôm 19/11/2011
Người bị chết được xác định là Ahmed Mahmoud Ahmed, 23 tuổi - phát ngôn viên Bộ y tế Ai Cập Mohamed El-Sheribini cho biết.

Cuộc đụng độ đã xảy ra khi lực lượng an ninh cố gắng để giải tán đám đông người biểu tình và tháo dỡ lều trại của họ trên quảng trường Tahrir ở thủ đô Cairo bằng hơi cay và đạn cao su, trong khi họ ném đá vào cảnh sát và đốt các xe cảnh sát.

Một ngày trước đó,  khoảng 50.000 người Hồi giáo và các nhà hoạt động trẻ đã tập trung ở quảng trường Tahrir để phản đối hội đồng quân sự cầm quyền của Ai Cập, cơ quan nắm quyền kiểm soát của đất nước sau khi Tổng thống Mubarak bị lật đổ.

Tới cuối ngày, hầu hết những người biểu tình đã rời khỏi quảng trường một cách hòa bình nhưng hàng trăm người dẫn ở lại qua đêm trong nỗ lực gây áp lực lên Hội đồng quân sự. Bạo lực bắt đầu khi cảnh sát tới giải tán đám đông này.

Hàng chục ngàn người biểu tình vây kín quảng trường Tahrir, ở Cairo
Một người biểu đình đá quả đạn khói của cảnh sát trở lại
Người biểu tình đụng độ với cảnh sát hôm 19/11 khiến 767 người thương vong
Một người biểu tình ném đạn hơi cay lại phía cảnh sát

Nguyễn Hường (theo Telegraph, Xinhua)