70 nhà tài phiệt hàng đầu Hồng Kông qua Bắc Kinh gặp Tập Cận Bình

22/09/2014 09:45 Hồng Thủy
(GDVN) - Việc vận động ủng hộ từ giới tỉ phú Hồng Kông mà Bắc Kinh đang tiến hành càng làm tăng quyết tâm của những người đòi cải cách.
Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình.

Bưu điện Hoa Nam ngày 22/9 đưa tin, một nhóm 70 nhà tài phiệt hàng đầu Hồng Kông đã sang Bắc Kinh theo lời mời của Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình. Phái đoàn này do Đổng Kiến Hoa, cựu Trưởng đặc khu hành chính Hồng Kông và hiện là Phó Chủ tịch Chính hiệp Trung Quốc dẫn đầu.

Chuyến đi đã được sắp xếp sau khi Bắc Kinh đưa ra một khuôn khổ hạn chế đối với các cuộc bầu cử chọn ra người đứng đầu Hồng Kông kể từ năm 2017 đã gây ra các cuộc biểu tình và hoạt động tẩy chay quy mô lớn.

Một trong những nhà tài phiệt, Chủ tịch hãng Henderson Land ông Lee Shau-kee cho biết mô hình bầu cử trên toàn cầu là khác nhau, do đó phương án bầu cử năm 2017 đang bị dư luận lên án là phương án "rất tốt" để đảm bảo sự thịnh vượng của đặc khu này.

"Cải cách chính trị nên tiến hành dần dần. Trung Quốc rất phức tạp, tiến hành quá nhanh sẽ có hại", Lee Shau-kee nói với các nhà tài phiệt Hồng Kông. Ông nói rằng hoạt động phản kháng của dư luận Hồng Kông được gọi là "chiếm trung" sẽ gây ra tác động tiêu cực đối với Hồng Kông và làm hỏng danh tiếng của trung tâm tài chính quốc tế.

Lui Che-woo, người đứng đầu tập đoàn K. Wah kêu gọi sinh viên và những người biểu tình cần có thái độ "xây dựng". "Họ không nên có những hành động khác, nếu không hài lòng họ có thể nói ra, đừng làm hỏng Hồng Kông. Chúng tôi đã phấn đấu trong 70 năm qua. Mọi người trên thế giới nghĩ rằng Hồng Kông là một thành phố kiểu mẫu. Tôi hy vọng điều này được tôn trọng."

Phái đoàn bao gồm cả những người giàu nhất Hồng Kông sẽ tham dự một cuộc hội thảo được Ủy ban Cải cách và phát triển quốc gia Trung Quốc tổ chức hôm nay về nền kinh tế đất nước. Tập Cận Bình sẽ tiếp họ trong buổi chiều 22/9 và họ sẽ dự tiệc chiêu đãi buổi tối do Trương Đức Giang - Chủ tịch Quốc hội chủ trì.

Nghị sĩ Hồng Kông Lee Cheuk-yan cho biết, việc vận động ủng hộ từ giới tỉ phú Hồng Kông mà Bắc Kinh đang tiến hành càng làm tăng quyết tâm của những người đòi cải cách.

Hồng Thủy