8 sỹ quan Philippines bị bắt vì bôi ớt vào chỗ kín của tân binh

05/08/2011 00:51
(GDVN) - Video bằng chứng cho thấy cảnh các sĩ quan cảnh sát trên đã dùng chất lỏng có ớt bôi lên các dương vật của các học viên.

(GDVN) - Tám sĩ quan cảnh sát Philippines đã bị giam giữ để điều tra sau khi xuất hiện đoạn video cho thấy họ đã làm nhục, nhạo báng và dùng ớt tra tấn các tân binh không mặc gì trong quá trình huấn luyện chống quân nổi dậy.

Phát ngôn viên Lực lượng cảnh sát quốc gia Philippines Agrimero Cruz Jr cho biết, ít nhất ba trong trong số những sĩ quan cao cấp trên có thể sẽ bị cách chức và phải phục vụ quá trình điều tra liên quan đến các hành vi được mô tả là "dã man" trong đoạn video được tiết lộ. Đoạn video bê bối cũng đã được gửi tới Ủy ban Nhân quyền của Philippines.

alt
 

Theo tiết lộ của giới chức Philippines, trong đoạn video cho thấy cảnh các sĩ quan cảnh sát trên đã dùng chất lỏng có ớt bôi lên các dương vật của các học viên, những người gào lên vì đau đớn.

Một số tân binh tỏ ra sợ sệt còn bị bắt liếm phù hiệu của các sĩ quan cảnh sát có tẩm ớt và bị đánh bằng gậy trong khi các sĩ quan huấn luyện cười cợt và xem các video được quay bằng điện thoại của họ. Một số tân binh khác thì nôn sau khi bị uống chất lỏng có ớt.

Chủ tịch Ủy ban Nhân quyền Loretta Ann Rosales đã yêu cầu Bộ trưởng Bộ Nội vụ Jesse Robredo mở một cuộc điều tra làm rõ vụ việc và thực hiện các bước ngăn chặn việc biến các cơ sở huấn luyện của cảnh sát nước này trở thành "nơi sản sinh ra những kẻ tra tấn trong tương lai".

Đoạn video trên được cho là do một trong số các học viên giấu tên, người cũng bị ngược đãi, gửi lên các nhà chức trách để tố cáo.

Trong tháng 3 vừa qua, một vụ bê bối tương tự cũng đã diễn ra trong lực lượng quân đội Philppines, khi một đoạn video được tải lên YouTube cho thấy các sĩ quan huấn luyện tát, đấm và đánh gục hàng chục tân binh trong tình trạng mặc mỗi chiếc quần đùi.

Quân đội Philippines sau đó đã thừa nhận hành vi trên và thông báo đã sa thải các sĩ quan có mặt trong video.

{iarelatednews articleid='9624,7969,7930,7819,7793,7453,6995,6400,6449,5135,3954,3231,3005,2550,2340,2008,1546,1257'}

Nguyễn Hường
(Theo AFP)