9 Nghị sỹ Nhật Bản dẫn theo hơn 100 người ra Senkaku

18/08/2012 19:00 Hồng Thủy (nguồn CCTV13, NHK)
(GDVN) - Các nhà lãnh đạo Nhật Bản dường như chưa có cách nào hữu hiệu để ngăn chặn hoạt động đổ bộ lên quần đảo Senkaku từ phía Trung Quốc, Đài Loan một lần nữa


> Tra cứu ĐIỂM THI ĐH-CĐ 2012 nhanh, chính xác nhất
> Tìm hiểu đất nước Ireland, cơ hội nhận quà cực lớn
> Cả xã hội quan tâm: Tình hình biển Đông 

Đài truyền hình trung ương Trung Quốc (CCTV13) ngày hôm nay 18/8 đưa tin, 9 nghị sĩ Nhật Bản sẽ dẫn một phái đoàn gồm 150 người Nhật ra đảo Senkaku cúng bái, dự kiến sáng mai 19/8 nhóm này sẽ đến nơi.

Tàu Cảnh sát biển Nhật Bản rượt đuổi 1 tàu Đài Loan trên biển Hoa Đông đang tìm cách đổ bộ lên Senkaku

Trước đó, phái đoàn này đã xin phép chính phủ Nhật Bản để họ được lên đảo Senkaku thực hiện các nghi thức cúng tế, tuy nhiên đến thời điểm hiện tại Nội các Nhật Bản vẫn chưa đồng ý. Những người này vẫn ra đảo bình thường, có thể họ sẽ không lên đảo mà chỉ bơi xung quanh Senkaku.

Vùng biển Hoa Đông nơi có nhóm đảo Senkaku mà Nhật Bản, Trung Quốc, Đài Loan đang tuyên bố chủ quyền và hiện do Tokyo kiểm soát, phía Trung Quốc, Đài Loan gọi là đảo Điếu Ngư. Ngày 15/8 vừa qua, 14 người Hồng Kông đã theo 1 tàu cá Trung Quốc tìm mọi cách đổ bộ lên đảo để khẳng định chủ quyền.

Tàu cá Khải Phong 2 chở 14 người Hồng Kông liều lĩnh đổ bộ lên đảo Senkaku hôm 15/8 bất chấp nguy hiểm tính mạng của mình và đối phương

Cảnh sát biển Nhật Bản đã rất vất vả để ngăn cản hoạt động này, nhưng vẫn có 7 người Hồng Kông vác cờ Trung Quốc, Đài Loan lên đảo. Nhật Bản đã bắt giữ 14 người này và thả họ vào chiều hôm qua 17/8 dưới áp lực từ phía Trung Quốc.

Trong một động thái có liên quan, đài NHK Nhật Bản ngày 18/8 đưa tin, một số nhà lãnh đạo chính phủ Nhật Bản đang nghĩ đến việc tăng cường sự hiện diện của lực lượng Cảnh sát biển Nhật Bản ở Senkaku và áp đặt hình phạt nặng hơn đối với những kẻ xâm nhập, ông Jin Matsubara, Chủ tịch Ủy ban An ninh công cộng quốc gia Nhật Bản cho biết.

Ông Jin Matsubara, Chủ tịch Ủy ban An ninh công cộng quốc gia Nhật Bản đau đầu nghĩ cách đối phó với sự manh động, liều lĩnh của tàu cá Trung Quốc trên biển Hoa Đông

Tuy nhiên, các nhà lãnh đạo Nhật Bản dường như chưa có cách nào hữu hiệu để ngăn chặn hoạt động đổ bộ lên quần đảo Senkaku từ phía Trung Quốc, Đài Loan một lần nữa. Giới chức lãnh đạo Trung Quốc không hợp tác khi họ cũng tuyên bố chủ quyền đối với nhóm đảo này.

Hồng Thủy (nguồn CCTV13, NHK)