9 phát ngôn đáng chú ý của Tổng bí thư Nguyễn Phú Trọng năm 2014

12/01/2015 08:21 PHONG NGUYÊN
(GDVN) - Trong năm 2014, Tổng bí thư Nguyễn Phú Trọng đã có những phát biểu nào đáng chú ý?

Báo điện tử Giáo dục Việt Nam xin điểm lại những phát ngôn đáng chú ý của Tổng bí thư Nguyễn Phú Trọng trong năm 2014 vừa qua. Đây là những phát biểu của ông trong lĩnh vực đấu tranh bảo vệ biên giới lãnh thổ, hải đảo của tổ quốc; các quan điểm trong công tác phòng chống tham nhũng và một số nội dung khác.

Trân trọng giới thiệu cùng độc giả.

Chuẩn bị mọi khả năng để bảo vệ chủ quyền

Tại buổi tiếp xúc của Tổng bí thư Nguyễn Phú Trọng với đoàn đại biểu Quốc hội Hà Nội sáng 1/7/2014, trước nhiều ý kiến băn khoăn về việc Trung Quốc đặt giàn khoan trái phép trong thềm lục địa Việt Nam, Tổng bí thư đã nói: “Có ý kiến băn khoăn nếu chiến tranh thì sao, chúng ta chuẩn bị mọi khả năng song mong nó không xảy ra”.

Tổng bí thư Nguyễn Phú Trọng (Ảnh: VNE)

Cũng theo Tổng bí thư, Trung Quốc là nước láng giềng "ăn đời ở kiếp" nên chúng ta phải chung sống hòa bình mới phát triển được đất nước. Những người đặt giàn khoan trong thềm lục địa của Việt Nam khác với 1,3 tỷ người dân Trung Quốc. Xây dựng tình hữu nghị đồng thời phải giữ được chủ quyền. Đấu tranh với Trung Quốc là việc lâu dài, chúng ta làm sao phải khẳng định được chủ quyền để lấy lại Hoàng Sa.

Chủ quyền của Việt Nam không thể thay đổi

Trong buổi tiếp Ủy viên Quốc vụ viện Trung Quốc Dương Khiết Trì chiều 18/6/2014, Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng đã nhấn mạnh tính nghiêm trọng và tác động rất tiêu cực của việc Trung Quốc đặt trái phép giàn khoan Hải Dương 981 tại vùng biển Việt Nam.

Ngoài ra, Tổng Bí thư còn khẳng định lập trường về chủ quyền của Việt Nam với các quần đảo Hoàng Sa, Trường Sa và trên Biển Đông là không thay đổi và không thể thay đổi.

Kiên quyết bảo vệ độc lập chủ quyền

“Săn tham nhũng” – Tìm thợ săn ở đâu?

(GDVN) - Vì sao tham nhũng vẫn không bị đẩy lùi mà lại trở nên nguy hiểm hơn, từ chỗ đơn lẻ nay đã “trở thành bè cánh, bao che cho nhau”?

Ngày 14/5/2014, phát biểu bế mạc Hội nghị lần thứ 9 Ban Chấp hành Trung ương Đảng khóa XI, Tổng bí thư đã có phát biểu như trên.

“Tình hình Biển Đông đang diễn biến rất phức tạp, nghiêm trọng, đòi hỏi toàn Đảng, toàn dân, toàn quân ta phải hết sức tỉnh táo, sáng suốt, tăng cường đoàn kết, cả nước một lòng, kiên quyết bảo vệ độc lập, chủ quyền và toàn vẹn lãnh thổ của Tổ quốc; đồng thời giữ vững môi trường hòa bình, ổn định để xây dựng và phát triển đất nước”, Tổng bí thư nhấn mạnh.

Chống tham nhũng ngay trong cơ quan chống tham nhũng

Ngày 5/5/2014, tại Hội nghị toàn quốc về công tác phòng, chống tham nhũng, Tổng bí thư Nguyễn Phú Trọng đã yêu cầu không có vùng cấm trong chống tham nhũng, không có đặc quyền, không có ngoại lệ.

Tổng bí thư Nguyễn Phú Trọng, Trưởng ban chỉ đạo, cũng đánh giá công tác phát hiện tham nhũng còn yếu, số vụ tham nhũng được phát hiện và xử lý qua hoạt động của cơ quan thanh tra, kiểm toán, điều tra còn ít.

Tổng bí thư cho hay, việc phát hiện tham nhũng vẫn là khâu yếu, xử lý còn nương nhẹ. “Còn tình trạng lạm dụng để xử lý kỷ luật, xử lý hành chính thay cho khởi tố bị can theo quy định pháp luật”, Tổng bí thư chỉ ra.

Người đứng đầu cơ quan phòng chống tham nhũng trung ương khẳng định: Tham nhũng vẫn đang là thách thức, là một trong những vấn đề bức xúc nhất của xã hội hiện nay.

“Muốn chống tham nhũng có hiệu quả, trước hết phải chống tham nhũng chính ngay trong các cơ quan chống tham nhũng. Một khi đã xảy ra tham nhũng, phải nhất thiết xử lý thật nghiêm, không có vùng cấm. Phải nghiêm túc tuân thủ sự bình đẳng của pháp luật, không có đặc quyền, không có ngoại lệ”, Tổng bí thư nhấn mạnh.

Phải làm đến mức không ai còn dám tham nhũng nữa

Tổng bí thư Nguyễn Phú Trọng trong một lần tiếp xúc cử tri (Ảnh: VNE)

Tổng bí thư Nguyễn Phú Trọng đã nói như vậy trong buổi tiếp xúc cử tri quận Ba Đình (Hà Nội) trước các thắc mắc, kiến nghị liên quan đến vấn đề chống tham nhũng, tiêu cực hồi tháng 10/2104.

“Chúng ta muốn làm thật nhanh nhưng trên thực tế lại phải trải qua biết bao nhiêu công đoạn, bao mối quan hệ trong một vụ án phức tạp, nếu không làm cẩn thận lại xảy ra oan sai. Chúng ta kiên quyết nhưng phải tỉnh táo, làm lâu dài bằng nhiều biện pháp, làm sao đánh con chuột nhưng đừng để vỡ bình”, Tổng bí thư nói.

Chống tham nhũng nhưng phải bảo đảm ổn định

“Bình” không chỉ riêng một cá nhân nào

(GDVN) - Chữ “bình” không chỉ vi mô một cá nhân ai, kể cả người đó có là Vua, Tổng thống, Lãnh tụ-vĩ nhân, Chủ tịch nước, hay Tổng bí thư của Đảng...

Sáng 6/12/2014, khi tham dự Hội nghị đại biểu Quốc hội tiếp xúc cử tri, báo cáo kết quả kỳ họp thứ 8 Quốc hội khoá XIII được tổ chức tại quận Hoàn Kiếm, Hà Nội, Tổng bí thư Nguyễn Phú Trọng đã nói: “Việc chống tham nhũng chúng ta chưa làm được như mong muốn, nhiều cái muốn mà chưa làm được, nhưng phải bình tĩnh”.

Lãng phí có khi nguy hại hơn tham nhũng

Ngày 3/5/2014, trước kỳ họp thứ 7 Quốc hội khóa XIII, Tổng bí thư Nguyễn Phú Trọng đã có cuộc tiếp xúc cử tri tại các quận Ba Đình, Hoàn Kiếm (Hà Nội).

Khi đó, Tổng bí thư đã phát biểu: “Cử tri nhấn mạnh phải coi trọng cả chống lãng phí, điều này rất đúng. Nhiều khi chúng ta vẫn nói lãng phí có khi còn nguy hại hơn cả tham nhũng. Lãng phí về tiền bạc còn có thể đo đếm được, còn lãng phí về nguồn nhân lực, về tài nguyên, khoáng sản thì vô cùng lớn”.

Tái lập Ban Kinh tế Trung ương là đúng đắn

Ngày 11/1/2014, làm việc với Ban Kinh tế Trung ương, Tổng bí thư Nguyễn Phú Trọng khẳng định, việc tái lập ban này là chủ trương đúng đắn và cần thiết bởi Đảng lãnh đạo toàn diện các lĩnh vực của đời sống kinh tế, xã hội, nhưng trong đó kinh tế là trung tâm, đóng vai trò nền tảng, đi đầu.

Thanh niên có mạnh dân tộc mới mạnh

Tại Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ 7 Hội LHTN VN sáng 29/12/2014, Tổng bí thư đã có phát biểu như trên.

“Chúng ta vẫn thường nói, tuổi trẻ là mùa xuân của nhân loại; thanh niên là rường cột của quốc gia. Thanh niên có mạnh dân tộc mới mạnh. Trong suốt chiều dài lịch sử của dân tộc, tuổi trẻ Việt Nam từ thế hệ này đến thế hệ khác đã luôn nêu cao lòng yêu nước, chí khí anh hùng, khát vọng cháy bỏng, tinh thần xung kích, sáng tạo, không quản ngại gian khổ, hy sinh vì một nước Việt Nam độc lập, tự do, giàu mạnh, hùng cường.

Từ khi có Đảng, có Bác Hồ, dưới ngọn cờ vinh quang của Đảng, vai trò và sức mạnh của thanh niên nước ta càng được phát huy, tô thắm thêm truyền thống vẻ vang của dân tộc và bồi đắp thêm những phẩm chất tốt đẹp của thanh niên Việt Nam”, Tổng bí thư nhấn mạnh.

PHONG NGUYÊN