Ả Rập Saudi thay Giám đốc tình báo, giảm hỗ trợ cho phiến quân Syria

21/02/2014 09:25 Nguyễn Hường
(GDVN) - Ả Rập Saudi đã quyết định thay Giám đốc tình báo kỳ cựu đã hỗ trợ nhiều cho phiến quân Syria bằng một người được giới chức Mỹ đánh giá cao.

Ả Rập Saudi đã quyết định thay Giám đốc tình báo kỳ cựu và hỗ trợ nhiều cho phiến quân Syria, Hoàng tử Bandar bin Sultan, bằng một Hoàng tử được giới chức Mỹ đánh giá cao trong cuộc chiến chống lại Al-Qaeda, Wall Street Journal trích dẫn nguồn tin giấu tên hôm 20/2 cho biết.

Hoàng tử Bandar bin Sultun.

Thay thế Bandar là Bộ trưởng Nội vụ, Thái tử Mohammad bin Nayef, người trước đây được Mỹ ca ngợi rất nhiều về những đóng góp trong cuộc đấu tranh chống lại hoạt động al-Qaeda. Hoàng tử Mohammad là người duy trì quan hệ tốt với Ngoại trưởng Mỹ John Kerry và Giám đốc CIA John Brennan.  

Trong khi đó, Bandar bày tỏ sự không hài lòng của mình về thái độ của Washington đối với lợi ích của Ả Rập Saudi trong khu vực và hứa sẽ xem xét về vấn đề này các lĩnh vực chính sách đối ngoại.

Cho đến nay, vương quốc này là một trong những nhà tài trợ chính của quân nổi dậy Syria chống lại chế độ của Tổng thống Bashar al-Assad. Nhưng Washington đã nhiều lần bày tỏ sự không hài lòng với hỗ trợ trên của Ả Rập Saudi, vì thành phần của phe nổi dậy của Syria hiện nay đang bị các tay súng liên kết với al-Qaeda chiếm ưu thế.

Wall Street Journal trích dẫn nguồn tin ở Mỹ cho biết, sự thuyên chuyển Hoàng tử Bandara có thể là dấu hiệu của việc hai bên đã vượt quan sự khác biệt, cũng như sự thay đổi trong chính sách của Ả Rập Saudi đối với Syria. 

Các nhà phân tích thì tin rằng sự thay đổi chính sách của Ả Rập Saudi ở Syria có thể ảnh hưởng tới cán cân quyền lực tổng thể và tăng áp lực ngoại giao lên Nga và Iran, hai cường quốc hỗ trợ Assad.

Hoàng tử Bandar phụ trách chính sách đối ngoại của Syria hai năm qua và trong thời gian này đã có những tiến bộ đáng kể. /.

Nguyễn Hường