Ai bảo kê cho công trình xây dựng "không phép" cao 9 tầng tại 28 Đê La Thành?

11/05/2016 16:42 Bảo Nam
(GDVN) - Ngang nhiên xây tòa nhà 9 tầng và bị nghi vấn làm giả giấy phép xây dựng nhưng đến nay việc xử lý vẫn chưa được các cấp có thẩm quyền quận Đống Đa thực hiện.

Theo thông tin Báo điện tử Giáo dục Việt Nam nhận được phản ánh từ người dân thì bắt đầu từ năm 2010 tại địa chỉ số 28 Đê La Thành, phường Thổ Quan (Đống Đa, Hà Nội), chủ đầu tư đã cho xây dựng tòa nhà cao trên 9 tầng.

Khi làm việc với cơ quan chức năng, chủ nhà có cung cấp Giấy phép xây dựng số 091453/GPXD do ông Trần Việt Trung, Phó Chủ tịch UBND quận Đống Đa ký.

Mặc dù có giấy phép xây dựng nhưng khẳng định trên báo chí, ông Lê Trọng Ngọ (thời điểm còn làm Trưởng phòng Quản lý đô thị quận Đống Đa) cho rằng: Đơn vị này chưa tiếp nhận hồ sơ công trình trên thì làm sao làm thủ tục để trình lãnh đạo quận cấp giấy phép xây dựng được.

Nếu giấy phép xây dựng này là "giả" thì chính quyền quận Đống Đa phải tiến hành cưỡng chê, phá dỡ ngay công trình để đảm bảo kỷ cương phép Nước.

Được biết, theo như Giấy phép xây dựng (nghi là làm giả) thì công trình có địa chỉ số 28, Đê La Thành được thiết kế là nhà ở, kết hợp văn phòng cao 9 tầng, 1 tum. Từ tầng hầm đến tầng 6 là để ở, từ tầng 7 đến tầng 9 làm văn phòng cho thuê và đây cũng là công trình đồng sở hữu của nhiều người.

Qua tìm hiểu của phóng viên thì tổng diện tích sàn xây dựng là 2.398,30m2, chiều cao tới đỉnh mái là 27,0m, diện tích tầng hầm là 301,20m2 còn diện tích sàn từ tầng 1 đến tầng 6 là như nhau 250,00m2…

Công trình xây dựng số 28 Đê La Thành bị nghi làm giả giấy phép xây dựng vẫn ngang nhiên tồn tại từ nhiều năm nay nhưng không hiểu sao quận Đống Đa không xử lý dứt điểm. Ảnh Bảo Nam.

Trong quá trình xây dựng, người dân sống tại đây cũng đã nhiều lần gửi đơn kiến nghị đến các cơ quan chức năng của quận Đống Đa xem xét xử lý đối với công trình trên vì phát hiện thấy có dấu hiệu bất thường cấp giấy phép xây dựng.

Khảo sát tại đây, chúng tôi nhận thấy hiện nay công trình này đã hoàn thiện xong từ nhiều năm nay và cao trội hẳn so với các công trình cùng nằm trên tuyến phố Đê La Thành.

Bà Cao Thị L., một người dân sống gần công trình cho biết: “Công trình này xây xong từ nhiều năm nay rồi nhưng chúng tôi cũng không hiểu sao một công trình sai phạm như vậy mà không được quận quan tâm xử lý”.

Đem thắc mắc của người dân đến hỏi lãnh đạo phường Thổ Quan thì ông Nguyễn Thành Trường, Chủ tịch UBND phường lý giải: “Tôi cũng là người mới về nên cũng không nắm được, tôi chỉ nắm được một nội dung là vừa rồi Thanh tra Thành phố có về làm việc với quận thì cái nội dung này (việc xử lý công trình 28 Đê La Thành-PV) thì không tính vào việc tồn đọng, hiện nay phường vẫn đang thực hiện việc cắt điện, cắt nước theo đúng tinh thần chỉ đạo, còn việc cưỡng chế thì tôi không nắm được”.

Ông Nguyễn Thành Trường, chủ tịch phường Thổ Quan tại buổi làm việc với phóng viên. Ảnh Bảo Nam.

Mặc dù, ông Trường cho biết là đã thực hiện việc cắt điện, cắt nước đối với công trình trên rồi nhưng khi phóng viên đề nghị được xem qua biên bản yêu cầu thực hiện thì vị Chủ tịch này từ chối khéo với lý do là đợt này đang nhiều việc không thể tìm được.

Trao đổi với phóng viên về việc giải quyết công trình vi phạm trên, ông Phan Hồng Việt, Phó Chủ tịch UBND quận Đống Đa cho biết: "Hiện nay thẩm quyền giải vụ việc trên thuộc Thành phố và Thành phố cũng đã giao cho Sở Xây dựng xem xét, giải quyết...".

Phải chăng, một công trình xây dựng “trái phép” khiến người dân vô cùng bức xúc từ nhiều năm nay ngang nhiên tồn tại được là do có sự “bảo kê” của cán bộ, lãnh đạo quận Đống Đa?

Đề nghị Chủ tịch UBND thành phố Hà Nội chỉ đạo cho kiểm tra ngay và thực hiện cưỡng chế, phá dỡ công trình để đảm bảo tính nghiêm minh, kỷ cương của pháp luật.

Báo điện tử Giáo dục Việt Nam tiếp tục thông tin.

Bảo Nam