Ai bảo kê cho việc "biến tướng" dự án chống lấn chiếm bờ sông Hồng ở Thủ đô?

09/01/2016 07:54 Trần Việt
(GDVN) - Thay vì quản lý với mục đích chống lấn chiếm nhưng phường lại để hàng loạt công trình xây dựng trái phép mọc trên phần diện tích đất này…

Như Báo điện tử Giáo dục Việt Nam đã thông tin, quận Long Biên (Hà Nội) có Quyết định số 1330/QĐ-UB ngày 07/09/2006 phê duyệt phương án Quản lý chống lấn chiếm, giữ gìn vệ sinh môi trường kết hợp khai thác làm dịch vụ trông giữ xe khu bãi thuộc tổ 27, phường Ngọc Lâm, quận Long Biên, thành phố Hà Nội với diện tích 14.340m2.

Tiếp đó, ngày 21/11/2006, quận Long Biên có Quyết định số 1923/QĐ-UB về việc phê duyệt kết quả trúng thầu phương án, chủ đầu tư là UBND phường Ngọc Lâm, đơn vị trúng thầu là Hợp tác xã dịch vụ vận tải bốc xếp Gia Lâm (HTX Gia Lâm).

Sơ đồ diện tích 14.340m2 đất tại khu bãi tổ 27, phường Ngọc Lâm, quận Long Biên, Hà Nội. Ảnh Trần Việt.

Tại Điều 2, của Quyết định số 1923/QĐ-UB có nêu rõ UBND phường Ngọc Lâm và HTX Gia Lâm có trách nhiệm tổ chức thực hiện đúng phương án trên.

Trách nhiệm là vậy nhưng chẳng hiểu vì lý do gì mà hàng loạt các công trình kiên cố, cao tầng lại ngang nhiên được xây dựng trên phần diện tích đất của phương án.

Bà Trịnh Thị T., người đang sử dụng ngôi nhà 3 tầng tại đây cho biết: “Tôi mua nhà của một người tại đây năm 2008, đất này trước họ lấn chiếm được nhiều, sau do nhu cầu không sử dụng hết nên bán đi một phần để đầu tư việc khác”.

Quan sát của phóng viên, tại khu vực này, rất nhiều nhà cao tầng đã được xây dựng, nhiều công trình còn được chủ đầu tư cho đập bỏ phần đất ki ốt của chợ Ngọc Lâm để xây dựng hợp khối với nhà mình.

Rất nhiều công trình nhà kiên cố, xây dựng trái phép được mọc trên nền khu đất chống lấn chiếm thuộc phương án quận Long Biên chấp nhận trước đó. Ảnh Trần Việt

Tiếp tục tìm hiểu, chúng tôi vô cùng ngạc nhiên khi toàn bộ những công trình xây dựng tại đây đều là đất lấn chiếm, chưa có giấy chứng nhận quyền sử dụng đất (sổ đỏ) nhưng lại “vô tư” xây dựng từ nhiều năm nay.

Tất cả ở đây đều là đất lấn chiếm nên chưa có sổ đỏ”, một người dân cho biết.

Tại sao từ một khu đất hoang được giao cho HTX khai thác, dưới sự quản lý của UBND phường với mục đích chống lấn chiếm, lại mọc lên nhiều ngôi nhà kiên cố, cao tầng đến như vậy?

Vì sao những công trình chưa được cấp sổ đỏ lại ngang nhiên xây dựng trái phép? UBND phường Ngọc Lâm và HTX Gia Lâm phải chăng không biết việc này? Vai trò quản lý nhà nước của lãnh đạo quận Long Biên ở đâu trong vụ việc này?

Báo điện tử Giáo dục Việt Nam sẽ tiếp tục thông tin về vụ việc.

Trần Việt