Ai Cập: Các đảng Hồi giáo giành đa số ghế trong Thượng viện

27/02/2012 07:34 Nguyễn Ánh (theo Reuters)
(GDVN) - Ủy ban bầu cử tối cao của Ai Cập cho biết, các đảng Hồi giáo tại quốc gia này đã giành được đa số ghế trong thượng viện.

Hội đồng Shura, ủy ban bầu cử tối cao của Ai Cập cho biết, các đảng Hồi giáo tại quốc gia này đã giành được đa số ghế trong thượng viện.

Theo kết quả cuối cùng được Moez Abdel Ibrahim, người đứng đầu Ủy ban bầu cử tối cao công bố vào 25/2, đảng Tự do và Công lý, cánh chính trị Anh em Hồi giáo, đã chắc chắn có 106 ghế trong khi đảng bảo thủ cực đoan Al-Nour đứng thứ hai với 46 ghế. Đảng Tự do Wafd chỉ nhận được có 19 vị trí. 


Theo luật định Ai Cập, 2/3 trong số 270 thành viên của Hội đồng Shura được bầu trong cuộc bỏ phiếu toàn quốc, trong khi đó khoảng 90 nhà lập pháp được thủ tướng bổ nhiệm.


Hội đồng Shura không có quyền theo quy định của lập pháp mà chỉ đóng vai trò tư vấn, mặc dù các thành viên của hội đồng sẽ tham gia trong việc soạn thảo hiến pháp mới của Ai Cập. Phiên họp đầu tiên của thượng viện dự kiến diễn ra vào ngày 28 tháng 2.


Các nhà lập pháp Hồi giáo trong tổ chức liên minh Anh em Hồi giáo và các nhóm tôn giáo khác cũng giành được chiến thắng áp đảo trong cuộc bầu cử Hạ viện Ai Cập, hội đồng nhân dân, được bầu hồi đầu năm.


Cuộc bầu cử vừa qua được xem như là bước tiến đầu tiên có ý nghĩa quan trọng trong việc chuyển giao quyền lực cho chính quyền mới sau cuộc bầu cử dân chủ diễn ra khi Tổng thống Hosni Mubarak bị lật đổ trong cuộc nổi dậy ngày 18 tháng 2 năm ngoái.

Nguyễn Ánh (theo Reuters)