Ai cho phép bị cáo Phạm Công Danh được "chất vấn" tại Tòa?

03/08/2016 09:53 Hà Minh
(GDVN) - Theo Luật sư, Phạm Công Danh là bị cáo nên không có quyền chất vấn người có quyền lợi và nghĩa vụ liên quan.

Trong phiên tòa xử Phạm Công Danh và các đồng phạm, phần xét hỏi về khoản tiền 5.190 tỷ trong tài khoản của Trần Ngọc Bích bị Ngân hàng Xây Dựng tự ý chuyển đi không có chứng từ hợp lệ đã thu hút sự quan tâm của dư luận.

Các bị cáo thì khai việc chuyển tiền có sự đồng thuận của Trần Ngọc Bích thông qua điện thoại của một nhân viên chuyên đi giao nhận chứng từ (?), sau khi chuyển tiền đương nhiên Trần Ngọc Bích phải biết, Trần Ngọc Bích có nhận lãi vượt trần, ...

Trần Ngọc Bích khai không hề đồng thuận cho Ngân hàng Xây Dựng tự ý chuyển tiền không có chứng từ, không hề biết việc tiền bị chuyển đi khỏi tài khoản, không nhận lãi vượt trần.

Phạm Công Danh tại phiên tòa.

Luật sư Trương Thị Minh Thơ - bảo vệ quyền lợi cho bà Trần Ngọc Bích đã phản ứng mạnh với sự "tạo điều kiện" này của HĐXX.

Bà cho rằng lập luận, bà Bích không phải bị cáo và là người có quyền lợi và nghĩa vụ liên quan. Trong khi đó Phạm Công Danh là bị cáo. Bị cáo Danh không có quyền đặt câu hỏi để cho bà Bích trả lời.

Luật sư Thơ phát biểu trước HĐXX: “Thưa HĐXX và đại diện VKS, các qui định của pháp luật, trước khi chủ tọa phiên tòa thẩm vấn, thì HĐXX sau đó mới đến VKS được hỏi. Chúng tôi thấy rằng cần thiết thì hỏi, không đầy đủ về mặt chứng cứ thì mới hỏi lại. Không thể để bị cáo đặt vấn đề, rồi để bị cáo hỏi lại, rồi cứ quay qua quay lại”.

Luật sư Thơ khẳng định: “Từ trước đến giờ chưa có tiền lệ về chuyện này và tất nhiên đây là đối chất nhưng là VKS đặt câu hỏi chứ không phải để bị cáo đặt câu hỏi”.

Luật sư Thơ nói: “Chúng tôi nhắc nhở và đề nghị HĐXX làm đúng luật”.

Nghe đến đây, đại diện VKS xác nhận với luật sư cũng như bà Bích: “VKS chỉ hỏi lại 1 số vấn đề”.

Trước đó, dư luận cũng khá băn khoăn trước việc HĐXX để cho Phạm Công Danh - bị cáo "đầu vụ" được trả lời sau cùng, sau khi các bị cáo khác đã khai báo.

Thậm chí, Phạm Công Danh còn được nghe cả phần xét hỏi các bị cáo khác và những người có quyền lợi, nghĩa vụ liên quan.


Hà Minh