Ai cũng đóng tiền thay nghĩa vụ thì còn ai phục vụ quân đội?

25/11/2013 09:08 Theo Một thế giới
(GDVN) - Một cựu quân nhân cho rằng khi còn đi nghĩa vụ quân sự, anh tự hào vì mình là người lính. Môi trường quân đội đã rèn cho anh thành người có bản lĩnh và trung thực, phục vụ cho cuộc sống đời thường.
Việc đóng tiền để khỏi đi lính làm cho hình ảnh quân đội mất đi vẻ đẹp và người quân nhân mất danh dự được phụng sự tổ quốc…

Ngày 23.11, đại biểu Nguyễn Văn Chiến nêu ý kiến không đồng tình việc đóng tiền để không thực hiện nghĩa vụ quân sự. Ngay khi phát biểu đó được xuất hiện trên các kênh thông tin đã tạo ra rất nhiều sự quan tâm của người dân.

Chiếu theo các thông tin này sẽ thấy rằng có đề xuất nhà nước chấp thuận người dân đóng tiền để “thoát” nghĩa vụ quân sự. Một cựu quân nhân từng đóng quân ở TP.HCM cho biết anh cảm thấy sốc và buồn nếu quy định này được thông qua.

“Ngày vào quân đội, tôi lo lắng bao nhiêu thì trải qua thời gian tôi hạnh phúc bao nhiêu. Đơn vị với nhiều đồng đội thân tình, môi trường rèn luyện khắc nghiệt đã tôi luyện cho tôi bản lĩnh và sự tự tin. Những ngày hành quân từ TP.HCM về đến Bình Thuận đã trở thành kỷ niệm vô cùng đẹp của thời trai trẻ.


Tôi ý thức được việc cầm súng, cầm cuốc đều chiến đấu vì bản thân mình và cho đất nước”. Cựu quân nhân này nói.

Theo anh, khi đóng tiền để không tham gia quân đội thì người có tiền sẽ ung dung ở nhà. Trong khi đó, trước đây không lâu đã từng có một sinh viên thủ khoa trường y ở Hà Nội vẫn phải nhận lệnh nhập ngũ. May mà cuối cùng anh bạn trẻ đó vẫn được đến trường.

“Như vậy, nếu nhà nghèo không có tiền đóng để “thoát” nghĩa vụ quân sự thì rất nhiều tân sinh viên sẽ gác ước mơ đi học mà gia nhập quân đội. Còn con em gia đình khá giả sẽ không phục vụ đất nước như một trách nhiệm bắt buộc thì rất vô lý.

Từ đó dẫn tới hệ lụy người ta nghĩ quân đội là môi trường đáng sợ nên tìm cách thoái thác, sẽ có gia đình vay mượn tiền, thế chấp tài sản để con em mình không phải đi lính”. Anh cho biết.

Cùng trăn trở về vấn đề trên, một luật sư bộc bạch: “Nghĩa vụ quân sự là bắt buộc đối với mọi thanh niên. Điều này được quy định trong Hiến pháp. Đóng tiền là hình thức trao đổi giữa trách nhiệm và ý thức phụng sự tổ quốc thì rõ ràng đã tạo ra sự không công bằng. Ngay cả trẻ con còn được cha mẹ rèn luyện bằng học kỳ trong quân đội để trưởng thành trước game online, tụ tập quán xá… thì sao lại dùng tiền chối bỏ vinh dự, trách nhiệm của mình?

Giả sử tất cả người dân đều đóng tiền thì còn ai phục vụ quân đội? Luật hình sự, luật nghĩa vụ quân sự đều có chế tài cho các hành vi tiêu cực, nên khi có trường hợp cụ thể đều xử lý được. Không vì thế mà  hợp thức hóa bằng việc đóng tiền”.

Trở lại câu chuyện với cựu quân nhân, anh này nói: “Bây giờ tôi là một đầu bếp cho nhà hàng, không còn phục vụ trong quân đội nữa, nhưng những tháng ngày trong quân ngũ luôn sống trong tôi như một ký ức tuyệt vời. Ở Hàn Quốc, ngay cả ngôi sao như Bi Rain còn phải đi nghĩa vụ thì không có lý do gì thanh niên Việt Nam chối bỏ vinh dự của mình”.
Theo Một thế giới