Ai đang "chống lưng" cho ông Nguyễn Văn Đệ?

02/08/2016 08:17 BẢO MINH
(GDVN) - Thanh Hóa luôn tạo điều kiện cho các nhà đầu tư nhưng không đánh đổi lợi ích chung lấy lợi nhuận không chính đáng. "Bầu" Đệ cũng không nằm ngoài khuôn khổ đó.

Ai cho “bầu” Đệ quyền vi phạm pháp luật?

Dư luận đang hết sức quan tâm với câu chuyện, bố, con “bầu” Đệ (ông Nguyễn Văn Đệ, Chủ tịch Hội đồng quản trị Công ty Cổ phần Hợp Lực, Chủ tịch Hiệp hội Doanh nghiệp tỉnh Thanh Hóa, Đại biểu hội đồng nhân dân tỉnh Thanh Hóa (nhiệm kỳ 2016-2021), và ông Nguyễn Văn Thành (con trai ông Đệ) là Đại biểu Hội đồng nhân dân thành phố Thanh Hóa), cùng nhau vi phạm nghiêm trọng pháp luật về trật tự xây dựng.

Sai phạm bị bóc mẽ, nhưng trên một số diễn đàn, vị

Vi phạm pháp luật, bố con "bầu" Đệ có thấy xấu hổ khi mang danh đại biểu?

doanh nhân vi phạm pháp luật này vẫn lớn tiếng phản ánh cơ quan nhà nước chèn ép, gây khó cho doanh nghiệp, trong khi ông không có bằng chứng cụ thể để chứng minh lời nói của mình là đúng sự thật 

Vi phạm của "bầu" Đệ đã rõ, nhưng cái cách mà vị doanh nhân này lấp liếm cho sai phạm của doanh nghiệp mình cũng rất... khác người.

Hãy nghe ông Nguyễn Văn Đệ, Chủ tịch Hiệp hội Doanh Thanh Hóa phát biểu tại hội thảo “Dự thảo Luật hỗ trợ doanh nghiệp nhỏ và vừa - dưới góc nhìn của cộng đồng Doanh nghiệp”, do Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam (VCCI) phối hợp cùng Bộ Kế hoạch và Đầu tư tổ chức sáng 11/7: “Nạn công chức chèn ép doanh nghiệp, người dân gần như ngày càng tăng… khiến Doanh nghiệp nhỏ và vừa như “cá nằm trên thớt”.

Có Hiệp hội, nhưng khi hội viên khác đứng ra bảo vệ cho hội viên yếu thế hơn, thì bị “đánh” tơi bời”.

Ai cấp cho "bầu" Đệ súng để sử dụng?(ảnh: internet).

Ở góc tiếp cận khác, điều mà dư luận quan tâm hơn cả chính là việc ông Nguyễn Văn Đệ, Đại biểu hội đồng nhân dân tỉnh Thanh Hóa (nhiệm kỳ 2016- 2021) vi phạm pháp luật về trật tự xây dựng. 

Không biết ông Đệ cố tình quên hay không nhớ mục mục 4, điều 36, Luật tổ chức Hội đồng nhân dân và Ủy ban nhân dân số: 11/2003/QH11 ngày 26/11/2003 có ghi:

Đại biểu Hội đồng nhân dân là người đại diện cho ý chí, nguyện vọng của nhân dân địa phương, gương mẫu chấp hành chính sách, pháp luật của Nhà nước; tuyên truyền, vận động nhân dân thực hiện chính sách, pháp luật và tham gia vào việc quản lý nhà nước. 

Đối chiếu với những quy định nêu trên, liệu "bầu" Đệ có còn đủ tư cách là Đại biểu hội đồng nhân dân tỉnh?

Hay nói theo cách của một số chuyên gia, Đại biểu hội đồng mà bất chấp lợi ích, vi phạm pháp luật, thu vén lợi ích cá nhân thì không xứng đáng với hai từ "đại biểu".

Là đại biểu mà vi phạm pháp luật, thì làm sao có thể đại diện cho cử tri, nói được tiếng nói của quần chúng?

Nói cách khác, với tư cách một doanh nhân nổi tiếng, đồng thời mang danh Đại biểu hội đồng nhân dân, ai cho phép “bầu” Đệ cái “quyền” được vi phạm pháp luật - điều mà nhiều người dân không bao giờ dám làm?

Nhân việc "bầu" Đệ vi phạm pháp luật nhưng luôn than

Bóc mẽ động cơ khiến bầu Đệ liên tục tố Giám đốc Sở Xây dựng Thanh Hóa

khổ theo kiểu "Doanh nghiệp nhỏ và vừa như “cá nằm trên thớt”, người viết xin nhắc lại câu chuyện về chủ trương thu hút đầu tư trên địa bàn tỉnh Thanh Hóa.

Theo đó, đã rất nhiều lần, trên các diễn đàn, lãnh đạo tỉnh Thanh Hóa cam kết, luôn đồng hành, và tạo điều kiện thuận lợi nhất cho các nhà đầu tư hoạt động trên địa bàn tỉnh.

Và thực tế, nhiều năm trở lại đây, Thanh Hóa trở thành điểm đến tin cậy của rất nhiều nhà đầu tư nói chung trong đó có cả các nhà đầu tư nước ngoài. 

Nhưng, điều đó không đồng nghĩa với việc Lãnh đạo tỉnh bán rẻ lợi ích của cộng đồng để đổi lấy lợi nhuận không chính đáng. 

Có lẽ lãnh đạo tỉnh Thanh Hóa có đủ tỉnh táo, trí tuệ để phân biệt đúng, sai, tốt, xấu... 

Nhà nước quản lý xã hội bằng pháp luật và “bầu” Đệ cũng không phải là trường hợp ngoại lệ trước vi phạm pháp luật của mình.

Chờ kết luận của cơ quan có thẩm quyền

Cũng liên quan tới việc xử lý Đại biểu hội đồng nhân dân tỉnh nếu vi phạm pháp luật, hôm 24/7, trao đổi với phóng viên Báo điện tử Giáo dục Việt Nam, ông Phạm Thanh Sơn, Phó Chủ tịch Hội đồng nhân dân tỉnh Thanh Hóa cho rằng, việc xem xét tư cách Đại biểu hội đồng phải dựa trên kết luận của cơ quan có thẩm quyền.

“Cái này (vi phạm – PV) phải có kết luận mới xem xét được tư cách đại biểu chứ! Chúng tôi là Hội đồng nhân dân tỉnh, không có cơ quan chuyên trách để kiểm tra, thanh tra”, ông Sơn nói với tư cách Phó Chủ tịch Hội đồng nhân dân tỉnh Thanh Hóa.

Phó Chủ tịch Hội đồng nhân dân tỉnh Thanh Hóa cho biết thêm, hiện tại Hội đồng nhân dân tỉnh chưa nhận được bất kỳ một kết luận nào của cơ quan có thẩm quyền vế sai phạm của ông Đệ như phản ánh. 

“Nếu Đại biểu hội đồng nhân dân vi phạm, thì căn cứ theo luật tổ chức chính quyền địa phương, Mặt trận tổ quốc sẽ kiến nghị tới Hội đồng nhân dân tỉnh, xem xét tư cách đại biểu trước những vi phạm đã được cơ quan có thẩm quyền kết luận", ông Sơn nói. 

;Hội quán hoa viên của "bầu" Đệ xây dựng không phép (ảnh: Báo Xây dựng).

Trong một cuộc trao đổi khác, một lãnh đạo Mặt trận Tổ quốc Việt Nam tỉnh Thanh Hóa thông tin, hiên tại, Thường vụ tỉnh ủy đã có chỉ đạo trong việc làm rõ sự việc nói trên.

Vị đại diện Mặt trận tổ quốc Việt Nam tỉnh Thanh Hóa (xin giấu tên) cũng cho biết thêm: “Hiện tại, chúng tôi chưa nắm được những vi phạm của ông Nguyễn Văn Đệ.

Tuy nhiên, nếu kết luận Đại biểu hội đồng nhân dân vi phạm pháp luật về mặt hành chính sẽ xử phạt về mặt hành chính.

Nếu sai phạm ở mức nghiêm trọng, mặt trận với tư cách đơn vị giám sát sẽ đề nghị sẽ xử lý ở mức cao hơn. Quy trình xem xét, bãi miễn Đại biểu hội đồng thuộc thẩm quyền của Hội đồng nhân dân tỉnh”.

Vị đại diện Mặt trận Tổ quốc Việt nam tỉnh Thanh Hóa thận trọng, việc bãi miễn tư cách Đại biểu hội đồng nhân dân tỉnh có liên quan tới danh dự chính trị của một con người, cho nên phải hết sức cẩn trọng.

“Thanh Hóa chưa bãi miễn đại biểu nào vi phạm pháp luật. Những trường hợp vi phạm tới mức phải đề nghị kỷ luật đảng thì có thể bãi miễn Đại biểu hội đồng.

Trường hợp doanh nhân, doanh nghiệp vi phạm hành chính thì chưa đến mức độ bãi miễn tư cách người đó. 

Báo điện tử Giáo dục Việt Nam sẽ tiếp tục thông tin về vụ việc này.

BẢO MINH