Ấn Độ cảnh báo sẽ săn lùng phiến quân xuyên biên giới

11/06/2015 14:28 Nguyễn Hường
(GDVN) - Ấn Độ sẽ không ngần ngại gửi quân đội qua biên giới để săn lùng các chiến binh tham gia vào các hành động khủng bố chống lại dân thường hoặc binh sĩ nước này.

Bloomberg ngày 11/6 dẫn lời Bộ trưởng Thông tin và Truyền thông Ấn Độ cho biết, Ấn Độ sẽ không ngần ngại gửi quân đội qua biên giới để săn lùng các chiến binh tham gia vào các hành động khủng bố chống lại dân thường hoặc binh sĩ nước này.

Tuyên bố trên của ông Singh Rathore Rajyavardhan xuất hiện một ngày sau khi quân đội Ấn Độ tiến vào Myanmar truy quét các chiến binh tham gia vào một cuộc tấn công giết chết 20 binh sĩ nước này hồi tuần trước. 

Hình minh họa.

Ông Rajyavardhan đã từ chối trả lời câu hỏi của phóng viên rằng phía Ấn Độ có thông báo trước cho Myanmar về cuộc đột tấn công qua biên giới này hay không. Nhưng theo tờ Press Trust of India, Cố vấn An ninh Quốc gia Ajit Doval đang đến Myanmar để thảo luận thêm về "hành động chung" chống lại quân nổi dậy.

Trong khi đó Zaw Htay, một phụ tá của Tổng thống Myanmar nói rằng quân đội Ấn Độ đã không xâm nhập vào biên giới của họ và các hoạt động diễn ra hoàn toàn ở phía biên giới Ấn Độ.

Dẫu vậy, đây vẫn được xem là một biện pháp chống quân nổi dậy cả bên trong và ngoài Ấn Độ mạnh mẽ nhất kể từ khi Thủ tướng Narendra Modi lên nắm quyền.

"Chúng sẽ bảo vệ Ấn Độ và người Ấn Độ ở mọi nơi. Chúng tôi không phải là một mục tiêu mềm yếu", Bộ trưởng Singh Rathore Rajyavardhan nói và cáo buộc Pakistan sử dụng các phần tử khủng bố để thực hiện mục tiêu chính sách đối ngoại của mình.

Phản ứng trước tuyên bố cứng rắn trên của Ấn Độ, Bộ trưởng Nội vụ Pakistan Chaudhry Nisar Ali Khan cảnh báo sẽ chống lại mọi hoạt động của quân đội Ấn Độ bên trong lãnh thổ của họ và nhấn mạnh rằng Pakistan không phải là Myanmar. 

Ngoài Myanmar và Pakistan, Ấn Độ cũng có đường biên giới rất dài với Bangladesh, Bhutan, Nepal và Trung Quốc. Còn các nhóm phiến quân đang tìm cách phân tán khắp Ấn Độ, trong đó một số chiến đấu giành quyền tự chủ, một số khác đòi ly khai.

Phía đông bắc của Ấn Độ, bao gồm Assam, Nagaland và Manipur, là nhà của hàng chục nhóm nổi dậy đấu tranh giành quyền tự chủ. Khoảng 20 binh lính và 212 thường dân Ấn Độ đã thiệt mạng trong khu vực này hồi năm ngoái do các cuộc tấn công của lực lượng nổi dậy buộc chính phủ tăng cường triển khai quân đội và các lực lượng bán quân sự đến khu vực đồng thời tìm cách đàm phán với các nhóm phiến quân để ngăn chặn bạo lực.

Nguyễn Hường