Ấn Độ chặn đứng hai vụ Trung Quốc xâm nhập biên giới cùng lúc

04/11/2014 14:52 Nguyễn Hường
(GDVN) - Quân đội Trung Quốc gần đây đã tiến hành xâm nhập vào khu vực Ladakh do Ấn Độ kiểm soát đồng thời từ hai hướng.

Tờ Times của Ấn Độ ngày 3/11 đưa tin cho biết, quân đội Trung Quốc gần đây đã tiến hành xâm nhập vào khu vực Ladakh do Ấn Độ kiểm soát đồng thời từ hai hướng. 

Tờ báo dẫn nguồn tin từ chính phủ New Delhi cho biết, quân đội Trung Quốc đã tiến cùng lúc từ hồ Pangong ở miền Đông Ladakh và từ bờ phía bắc của hồ trong khu vực cách Leh khoảng 168 km.

Quân đội Trung Quốc nghỉ ăn trưa tại hồ Pangong hôm 4/5/2011.

Vụ xâm nhập diễn ra vào ngày 22/10. Tuy nhiên, lực lượng an ninh biên giới của Ấn Độ ở khu vực giáp biên với Tây Tạng đã nhanh chóng phát hiện ra vụ việc và ngăn chặn ngay tại đường kiểm soát thực tế, đường ranh giới phân chia Ấn Độ và Trung Quốc theo thỏa thuận song phương thành lập năm 1993.

Theo Times, lực lượng biên phòng Ấn Độ đã sử dụng hai tàu cao tốc mua của Mỹ có trang bị hệ thống radar, hồng ngoại và GPS để ngăn chặn chiếc tàu chở nhóm binh sĩ Trung Quốc vượt qua đường biên giới trên hồ.

Một nhóm khác cũng đã được triển khai chặn các binh sĩ Trung Quốc trên xe địa hình vượt đường núi trước khi họ vượt qua đường biên giới trên đường bộ. 

Theo tờ Want China Times, lực lượng an ninh Ấn Độ có thể nhanh chóng ngăn chặn vụ hai vụ xâm nhập cùng lúc này là nhờ đã tăng cường đáng kể khả năng kiểm soát tại biên giới trong thời gian gần đây.

Cả Trung Quốc và Ấn Độ cùng tuyên bố chủ quyền đối với hồ Pangong mà Bắc Kinh cho là nằm ở huyện Ngari của Tây Tạng. Hiện 2/3 hồ thuộc quản lý của Trung Quốc, 1/3 còn lại do  Ấn Độ kiểm soát. Hồ Pangong được cho là tương đối yên bình so với các khu vực tranh chấp khác giữa hai quốc gia này. 

Fu Xiaoqiang, nhà nghiên cứu tại Viện Quan hệ Quốc tế đương đại Trung Quốc nói với tờ Thời báo Hoàn cầu, Thủ tướng Ấn Độ đang cố gắng sử dụng các cuộc xâm nhập biên giới nước này của quân đội Trung Quốc để che giấu tham vọng thực sự của mình tại Nam Tây Tạng. 

Với sự hỗ trợ của Nhật Bản, Ấn Độ đang xây dựng 2.000 km đường cao tốc chiến lược dọc biên giới. Đồng thời, New Delhi cũng triển khai thêm 10.000 binh sĩ đến phần phía đông đường kiểm soát thực tế để tăng cường giám sát an ninh sau một loạt sự cố quân đội Trung Quốc xâm nhập sâu vào lãnh thổ nước này./.

Nguyễn Hường