Ấn Độ dành 35 tỷ USD tăng sức mạnh không quân

25/09/2012 10:41 Theo Vietnamplus
Tờ Thời báo Ấn Độ dẫn lời Phó tham mưu trưởng lực lượng không quân nước này cho biết Ấn Độ có kế hoạch chi 35 tỷ USD từ nay cho tới năm 2022 vào mục tiêu phát triển lực lượng không quân và trang bị vũ khí chiến đấu mới.
Sau khi ngừng sử dụng số lượng lớn các máy bay MiG-21 đã lỗi thời, thành phần không quân Ấn Độ hiện có 33-34 phi đội tiêm kích (mỗi đội gồm từ 12-18 máy bay).

Báo trên cho biết Quân đội Ấn Độ dự định tăng số phi đội tối thiểu lên 39 vào năm 2017, như "một yếu tố kiềm chế tích cực" với Trung Quốc và Pakistan.

Ảnh minh họa. (Nguồn: SCI)

Theo một cuộc họp ở New Delhi, kế hoạch mua sắm trang thiết bị quân sự, máy bay, tàu chiến và tàu ngầm cho hải quân Ấn Độ sẽ tiêu tốn hơn 52 tỷ USD trong vòng 15 năm tới.

Tờ thời báo cũng đưa tin các lực lượng vũ trang Ấn Độ đang có kế hoạch thành lập các bộ chỉ huy thống nhất mới để đối phó hiệu quả với những nguy cơ an ninh ngày càng lớn và những thách thức trong những lĩnh vực như hàng không vũ trụ, chiến tranh mạng và các hoạt động đặc biệt.

Báo cho biết Lục quân, Hải quân và Không quân Ấn Độ đang tiến hành các cuộc thảo luận không chính thức về “những nét cơ bản” của kế hoạch thành lập các bộ chỉ huy thống nhất nhằm đối phó với những vấn đề trên.

Một khi “đề nghị chính thức” của ba quân chủng được hoàn tất, Nguyên soái NAK Browne, Tổng tham mưu trưởng lực lượng Không quân Ấn Độ, sẽ trình lên chính phủ với tư cách là Chủ tịch Ủy ban Tổng tham mưu.

Trước đó, phát biểu trước báo giới tại New Delhi chiều 20/9, Tham mưu trưởng Browne đã cho biết nước này sắp mở thầu mua 15 máy bay trực thăng hạng nặng và sáu máy bay tiếp nhiên liệu trên không.

Theo ông Browne, IAF cũng đang thương lượng mua 22 máy bay trực thăng Apache của Boeing và bốn máy bay Aerostats.

Theo Vietnamplus