Ấn Độ “để mắt” tới “Vòm sắt” của I-xra-en

27/11/2012 10:41 Theo QĐND
Các nhà hoạch định chính sách Ấn Độ đã theo dõi sát sao tính hiệu quả của hệ thống đánh chặn tên lửa "Vòm sắ
Tiết lộ của tờ Thời báo Ấn Độ cho biết, các nhà hoạch định chính sách quốc phòng Ấn Độ đã theo dõi sát sao tính hiệu quả của hệ thống đánh chặn tên lửa "Vòm sắt" của I-xra-en và mong muốn có được một bản sao riêng nhằm đối phó với mối đe dọa rốc-két từ Pa-ki-xtan và các phiến quân khủng bố.

Các nhà khoa học quân sự Ấn Độ đã có ý định hợp tác với các công ty I-xra-en phát triển một phiên bản "Vòm sắt" từ nhiều tháng qua và cuộc chiến vừa qua giữa I-xra-en và Phong trào Hồi giáo Hamas được coi là "cuộc thử nghiệm" tính hiệu quả của hệ thống phòng thủ này.

Mô phỏng cơ chế hoạt động của hệ thống đánh chặn tên lửa “Vòm sắt”. Ảnh: Defensetech

Theo Bộ trưởng An ninh Nội địa I-xra-en A-vi Đích-tơ (Avi Dichter), trong cuộc chiến 8 ngày giữa I-xra-en và Hamas tại Dải Ga-da vừa qua, hệ thống "Vòm sắt" của không quân I-xra-en chỉ tiêu tốn 25-30 triệu USD.

Số liệu ghi nhận cho thấy, tỷ lệ bắn trúng rốc-két từ Dải Ga-da của các loại tên lửa đánh chặn dẫn đường bằng tia laser trong hệ thống này đạt từ 87 đến 90% và được coi là một trong những hệ thống phòng thủ hiệu quả nhất thế giới.

Mỗi tên lửa đánh chặn rốc-két có giá chừng 30.000-50.000 USD, nên việc sử dụng nó được coi là tiết kiệm hơn nhiều nếu I-xra-en phải đưa quân tới Dải Ga-da với kinh phí tổn thất dự trù lên đến 380 triệu USD/ngày.

Theo nhật báo  Haaretz của I-xra-en, ngành công nghiệp chế tạo vũ khí của I-xra-en hy vọng thành công của "Vòm sắt" trong cuộc chiến với Hamas sẽ giúp các tập đoàn quốc phòng của họ “ăn nên làm ra” trong bối cảnh cuộc khủng hoảng tài chính toàn cầu từ năm 2008 đã tác động đến ngân sách chi tiêu mua sắm quân sự của nhiều nước.

I-xra-en là nơi sản xuất trang thiết bị quân sự chủ yếu để xuất khẩu, đạt doanh thu khoảng 7 tỷ USD/năm, với thị trường tập trung ở châu Á và Mỹ La-tinh.
Theo QĐND