Ấn Độ giảm số lượng mua máy bay Pháp để duy trì hợp tác với Nga?

13/04/2015 06:06 Việt Dũng (Tổng hợp từ báo chí TQ)
(GDVN) - Ấn Độ hiện có 58 máy bay chiến đấu MiG-29, 49 máy bay chiến đấu Mirage-2000 và 224 máy bay chiến đấu Su-30MKI, 245 máy bay MiG-21, 85 máy bay MiG-27ML...
Thủ tướng Ấn Độ Narendra Modi (phải) thăm Pháp

Tờ "Tin tức Tham khảo" Trung Quốc ngày 12 tháng 4 dẫn trang mạng "Libération" Pháp ngày 10 tháng 4 đưa tin, trong chuyến thăm Pháp 3 ngày, ngày 10 tháng 4 tại Paris, Thủ tướng Ấn Độ Narendra Modi tuyên bố, Ấn Độ sẽ mua 36 máy bay chiến đấu Rafale của Pháp.

Theo bài báo, tại cuộc họp báo sau hội đàm cùng ngày với Tổng thống Pháp Hollande, Thủ tướng Modi cho hay: "Tôi đã thỏa thuận với Tổng thống Hollande, Pháp cung cấp 36 máy bay chiến đấu Rafale cho Ấn Độ. Hợp đồng và điều khoản bàn giao liên quan đang thảo luận, các cơ quan của chúng tôi đang tiến hành đi sâu nghiên cứu những vấn đề chi tiết để đẩy nhanh tiến trình đàm phán".

Tổng kim ngạch của hợp đồng này khoảng 4 tỷ Euro, bởi vì giá xuất khẩu của một chiếc máy bay chiến đấu Rafale khoảng 110 triệu Euro. Tuyên bố chung của Pháp và Ấn Độ cho biết, Chính phủ Ấn Độ hy vọng "nhanh chóng" nhận được 36 máy bay này, bởi vì Không quân Ấn Độ "cần gấp" loại trang bị này.

Nguồn tin từ Bộ Quốc phòng Pháp cho biết, ngoài trực tiếp bán 36 máy bay chiến đấu Rafale sản xuất ở Pháp, hai nước còn cam kết sẽ tiếp tục triển khai đàm phán tiếp theo về việc lắp ráp sản xuất loại máy bay này ở Ấn Độ, đồng thời hứa hẹn tiến hành chuyển nhượng công nghệ cho Ấn Độ.

Máy bay chiến đấu Rafale do Pháp sản xuất

Từ năm 2012 đến nay, Pháp và Ấn Độ luôn tiến hành đàm phán về vấn đề tiêu thụ 126 máy bay chiến đấu Rafale, trong đó có 108 chiếc dự định hoàn thành lắp ráp ở Ấn Độ. Nhưng, cho đến nay, hai bên chưa thể đạt được thỏa thuận về giá cả tổng thể, bởi vì, xây dựng dây chuyền lắp ráp ở Ấn Độ, nhà thầu phụ và huấn luyện nhân viên kỹ thuật đều cần đầu tư vốn lớn.

Bộ Quốc phòng Pháp cho biết, sau khi ký kết hợp đồng tiêu thụ Rafale lô đầu tiên, trong hợp đồng lắp ráp hiện đang đàm phán, số lượng máy bay chiến đấu liên quan có thể "sẽ có sự thay đổi".

Từ năm 2014 đến nay, Thủ tướng Ấn Độ Modi luôn hy vọng thông qua phương thức trực tiếp mua máy bay chiến đấu từ Pháp để nhanh chóng tiến hành hiện đại hóa Không quân Ấn Độ.

Trang mạng “Indian Express” ngày 11 tháng 4 cho rằng, xét tới "nhu cầu tác chiến rất quan trọng của máy bay tác chiến đa năng đối với Không quân Ấn Độ, vào thứ Sáu vừa qua, Ấn Độ yêu cầu Pháp "nhanh chóng" cung cấp 36 máy bay chiến đấu Rafale "có thể xuất xưởng bất cứ lúc nào", như vậy số lượng mua máy bay Rafale thành phẩm đã tăng lên gấp đôi so với dự định ban đầu.

Máy bay chiến đấu Rafale do Pháp sản xuất

Yêu cầu không bình thường này khác với trước đây, lần này, New Delhi đã áp dụng cách làm trực tiếp bàn bạc với Paris, không bị ảnh hưởng bởi các cuộc đàm phán do nhà sản xuất máy bay chiến đấu Rafale - công ty máy bay Dassault tiến hành.

Thủ tướng Ấn Độ Modi đến Paris ngày 9 tháng 4, sau đó cùng Tổng thống Pháp Hollande đồng ý ký kết một "thỏa thuận liên chính phủ" về đặt mua máy bay chiến đấu này, điều kiện đạt được "tốt hơn" điều kiện hiện nay đang đàm phán với công ty Dassault.

Ban đầu, Ấn Độ muốn mua 18 chiếc máy bay chiến đấu "xuất xưởng bất cứ lúc nào" (có thể bay), 108 chiếc còn lại sẽ thông qua hình thức chuyển nhượng công nghệ, do Công ty TNHH hàng không Hindustan (HAL) sản xuất ở trong nước.

Sau khi tổ chức hội đàm song phương với ông Hollande ở điện Elysee, ông Modi cho biết: "Tôi đã nói với ông ấy, yêu cầu căn cứ vào thỏa thuận liên chính phủ, nhanh chóng cung cấp 36 máy bay chiến đấu Rafale 'có thể bay bất cứ lúc nào'".

Các cuộc đàm phán về vấn đề mua 126 máy bay chiến đấu Rafale trị giá 12 tỷ USD giữa Ấn Độ và Pháp đã kéo dài 3 năm, nhưng, đàm phán rơi vào cục diện bế tắc do vấn đề giá cả, đồng thời công ty Dassault không muốn đảm bảo việc 108 máy bay chiến đấu Rafale do HAL sản xuất.

Máy bay chiến đấu Rafale do Pháp sản xuất

Tuyên bố chung của hai bên cho biết: "Là một phần của thủ tục đang tiến hành, hai nhà lãnh đạo đồng ý căn cứ vào điều kiện tốt hơn do công ty máy bay Dassault đưa ra, ký kết một thỏa thuận cung cấp liên chính phủ về loại máy bay chiến đấu này; thời hạn giao hàng sẽ thống nhất với yêu cầu tác chiến của Không quân Ấn Độ".

Tuyên bố còn cho biết: "Loại máy bay chiến đấu này và các hệ thống cùng vũ khí liên quan sẽ cung cấp theo sự sắp xếp được đồng ý và được Không quân Ấn Độ kiểm tra, đồng thời thời hạn sửa chữa, bảo dưỡng của phía Pháp được kéo dài".

Không quân Ấn Độ cần gấp máy bay chiến đấu Rafale để đóng vai trò quá độ giữa máy bay chiến đấu hạng nhẹ nội Tejas và máy bay chiến đấu Sukhoi T-50.

Tờ “Quan sát” Trung Quốc ngày 11 tháng 4 cũng có bài viết dẫn các nguồn tin cho rằng, do Ấn Độ giảm số lượng mua sắm máy bay chiến đấu Rafale, nên họ có khả năng kiên trì hợp tác với Nga, có điều mức đầu tư sẽ giảm đi.

Trong cuộc họp báo sau hội đàm với Tổng thống Pháp, Thủ tướng Ấn Độ còn tuyên bố: “Pháp luôn là nhà cung ứng tin cậy của Ấn Độ, từ máy bay chiến đấu đến tàu ngầm”. Đáp lại, Tổng thống Pháp Hollande đã bày tỏ “rất cảm động” về các thông điệp từ ông Modi.

Máy bay chiến đấu Rafale do Pháp sản xuất

Theo bài báo, vài tháng qua, Ấn Độ đã chỉ trích Pháp đơn phương nâng giá máy bay chiến đấu Rafale, hiện đã lên tới 130 triệu USD/chiếc, vượt xa giá đưa ra ban đầu lúc tranh thầu. Quan chức Ấn Độ nhiều lần đe dọa muốn từ bỏ máy bay chiến đấu Rafale, chuyển sang mua nhiều hơn máy bay chiến đấu Su-30MKI của Nga. Vài ngày trước, Nga đưa ra thông điệp sẽ hợp tác với Ấn Độ phát triển một loại máy bay chiến đấu Su-30 tiêu chuẩn “thế hệ thứ năm” để thay thế Rafale.

Hiện nay, nếu Ấn Độ đạt được hợp đồng 36 máy bay chiến đấu Rafale với Pháp, Ấn Độ có thể còn dư nguồn lực để tiếp tục thúc đẩy chương trình phát triển “máy bay thế hệ thứ năm” Nga-Ấn.

Được biết, Ấn Độ sở hữu 58 máy bay chiến đấu MiG-29, 49 máy bay chiến đấu Mirage-2000 và 224 máy bay chiến đấu Su-30MKI.

Theo kế hoạch do Ấn Độ đưa ra vài năm trước, máy bay chiến đấu MiG-29 hiện nay sẽ nâng cấp thành MiG-29UPG, còn máy bay chiến đấu Mirage-2000 sẽ nâng cấp lên thành Mirage-2000-5 Mk.2, kế hoạch cải tiến dự tính hoàn thành trước sau năm 2020, 2 loại máy bay này đều có kế hoạch phục vụ đến năm 2030 – 2040.

Ngoài ra, Không quân Ấn Độ hiện nay còn có 245 máy bay chiến đấu MiG-21 và 85 máy bay chiến đấu ném bom MiG-27ML. Chúng đã rất cũ kỹ, phải nhanh chóng thay thế, Không quân Ấn Độ hiện đã không thể bảo đảm bay an toàn cho 2 loại máy bay cũ này.

Máy bay chiến đấu Su-30MKI hiện có của Không quân Ấn Độ, mua của Nga

Trong khi đó, máy bay chiến đấu LCA do Ấn Độ tự sản xuất đã bị Không quân Ấn Độ từ chối do tính năng của nó lỗi thời. Mặc dù vậy, do nhân tố chính trị, Không quân Ấn Độ vẫn bị ép tiếp nhận một phi đội loại máy bay này.

Lần này, Ấn Độ mua máy bay chiến đấu Rafale rõ ràng sẽ làm giảm bớt khó khăn về tốc độ đổi mới máy bay chiến đấu tiên tiến của Ấn Độ trong những năm gần đây, có thể dùng để thay thế một số máy bay MiG-21 và MiG-27 cũ.

Theo tờ “Hoàn Cầu” Trung Quốc ngày 11 tháng 4, Quân đội Ấn Độ luôn cảnh báo, nếu không có máy bay chiến đấu tiên tiến phương Tây thay thế máy bay chiến đấu cũ của Không quân Ấn Độ thì Ấn Độ sẽ không thể chống lại các lực lượng không quân liên tục đổi mới của 2 nước láng giềng - Trung Quốc và Pakistan.

Việt Dũng (Tổng hợp từ báo chí TQ)