Ấn Độ hủy thỏa thuận với tập đoàn Kangnam Hàn Quốc, Nga thấy có cơ hội

26/12/2014 14:43 Bình Nguyên
(GDVN) - Tàu quét mình là phương tiện được thiết kế với khả năng định vị, tiêu hủy các loại mìn, ngư lôi của hải quân đối phương.

Truyền thông Nga đưa tin cho biết, ngành công nghiệp đóng tàu chiến hải quân của Nga đang đứng trước cơ hội hợp tác và làm ăn lớn với đối tác Ấn Độ sau khi chính quyền Ấn Độ quyết định hủy bỏ thỏa thuận cung cấp 8 tàu quét mìn (MCMV) cho hải quân nước này với trị giá lên đến 1 tỷ USD.

Lãnh đạo Nga - Ấn Độ

Quyết định hủy thỏa thuận với đối tác Tập đoàn Kangnam của Hàn Quốc được đưa ra không lâu sau khi ông Manohar Parrikar được bổ nhiệm là Bộ trưởng quốc phòng Ấn Độ vào hôm 9/11/2014 vừa qua.

Thông báo về quyết định này đã được chính quyền Ấn Độ truyền đạt đến nhà thầu Kangnam của Hàn Quốc trong tháng 12 này với sự xác nhận của một phát ngôn viên quân đội Ấn Độ.

Trước đó, Tập đoàn Kangnam của Hàn Quốc đã rất nỗ lực trong nhiều năm để mong muốn nhận được hợp đồng cung cấp các tàu quét mìn cho Hải quân Ấn Độ khi đó chính quyền Ấn Độ đang được điều hành bởi cựu thủ tướng Manmohan Singh.

Tuy nhiên, hiện nay, đảng Bharatiya Janata Party (BJP) vừa mới lên nắm quyền của Ấn Độ đã thay thế chính quyền cũ và họ đã có quyền quyết định lại việc hợp tác với Hàn Quốc.

Đảng Bharatiya Janata Party (BJP) tuyên bố rằng họ nghi ngờ tập đoàn của Hàn Quốc đã đạt được thỏa thuận với chính phủ Ấn Độ cũng thông qua các đầu mối trung gian được vụ lợi.

Sự việc càng trở lên phức tạp khi tập đoàn Kangnam của Hàn Quốc từ chối đảm bảo rằng họ đạt được thỏa thuận cung cấp tàu quét mìn cho Ấn Độ mà không cần thông qua bất cứ trung gian nào.

Tàu quét mình là phương tiện được thiết kế với khả năng định vị, tiêu hủy các loại mìn, ngư lôi của hải quân đối phương.

Các tàu quét mìn về mặt chiến lược cực kỳ quan trọng đối với hải quân của tất cả các quốc gia trên thế giới. Điều này đúng đối với cả hải quân của Nga và Ấn Độ.

Đầu tháng 11/2014 vừa qua, quân cảng Kolkata ở Tây Bengal đã được đặt trong tình trạng báo động cao độ sau khi có các thông tin cho biết về một kế hoạch tấn công khủng bố có tổ chức và huấn luyện chặt chẽ tình nghi đến từ các thành phần của Hải quân Pakistan.

Thời điểm đó, khi có lệnh NS Khukri và INS Sumitra là hai chiến hạm đã được yêu cầu khởi hành ra khơi để đề phòng các bất trắc.

Bình Nguyên