Tờ The Economic Times của Ấn Độ ngày 20/7 đưa tin cho biết, Không quân nước này đã đề nghị mua 48 chiếc trực thăng Mi-17 trị giá 1,1 tỉ USD của Nga.

Mi-17. Ảnh Rian. 

Theo đó, Không quân Ấn Độ lên kế hoạch mua 48 chiếc Mi-17V-5 của Nga. Những chiếc trực thăng mới sẽ được sử dụng cho các chuyến bay ở nhiều khu vực khác nhau như đồi núi, sa mạc. 

Ấn Độ là một trong những nhà nhập khẩu lớn nhất các máy bay trực thăng của Nga và các thiết bị quân sự khác. Trong năm năm qua, Nga đã cung cấp cho Ấn Độ 121 chiếc Mi-17V-5. Hiện quân đội Ấn Độ đang sử dụng tổng cộng hơn 300 chiếc Mi-8 và Mi-17.

Chính phủ New Delhi có chủ trương hiện đại hóa quân sự bằng các vũ khí khí tài được chế tạo trong nước. Kế hoạch mua sắm máy bay mới có vẻ đi ngược với tiêu chí này, nhưng rất cần thiết đối với Không quân Ấn Độ đang cần hiện đại hóa và bổ sung mới nhanh chóng. Và chỉ có nguồn cung cấp từ Nga mới có thể đáp ứng được yêu cầu này. 

​M-17 là loại máy bay trực thăng vận tải hai động cơ cỡ trung bình và cũng có thể lắp thêm vũ khí vào để thành trực thăng vũ trang hạng nặng. Quân đội Liên Xô đã thiết kế ra Mi-17 để phục vụ cuộc chiến tranh ở Afghanistan. 

Nguyễn Hường