Ấn Độ muốn chi tiền "khủng" mở rộng biên đội UAV ứng phó TQ

30/10/2013 09:45 Việt Dũng
(GDVN) - Lục quân và Không quân Ấn Độ hiện cần gấp trên 700 máy bay không người lái cỡ nhỏ; riêng Lục quân có kế hoạch sở hữu 1.600 chiếc trước năm 2017...
Máy bay không người lái tầm xa Heron Ấn Độ mua của Israel có phạm vi bao quát toàn bộ Ấn Độ Dương (ảnh minh họa)

Tân Hoa xã ngày 29 tháng 10 dẫn bài báo của trang mạng tuần san "Tin tức Quốc phòng" cho rằng, 5 năm tới, Ấn Độ có kế hoạch chi trên 2 tỷ USD, mở rộng biên đội máy bay không người lái (UAV) trong đó có máy bay không người lái cỡ nhỏ (mini), tăng cường năng lực tình báo, thông tin và theo dõi biên giới.

Theo bài báo, đã có mấy chục doanh nghiệp trong nước của Ấn Độ để mắt tới thị trường máy bay không người lái.

Đồng thời, Tổ chức nghiên cứu và phát triển quốc phòng Ấn Độ đang tập trung các nguồn lực nghiên cứu chế tạo máy bay không người lái tầm cao - hoạt động thời gian dài, máy bay không người lái cất/hạ cánh thẳng đứng, máy bay không người lái tầm vừa - thời gian dài và máy bay không người lái tác chiến.

Bài báo cho biết, tháng 10 năm 2013, Lục quân Ấn Độ đã phát “thư mời thầu” mua sắm 49 máy bay không người lái. Những máy bay không người lái này sẽ dùng để theo dõi, giám sát và thu thập tin tức tình báo theo thời gian thực đối với các hoạt động, điều động nhân viên hoặc xe cộ, nhận biết mục tiêu và thu lấy tin tức tình báo điện tử và thư tín.

Máy bay không người lái cỡ nhỏ của Mỹ (ảnh minh họa)

Bài báo chỉ ra, những máy bay không người lái cỡ nhỏ này sẽ dùng cho các hoạt động tác chiến chống nổi dậy ở bang Jammu và Kashmir, khu vực miền bắc Ấn Độ, tiếp giáp với Pakistan. Những máy bay không người lái đã được lắp camera này có thời gian bay là 30-90 phút, có thể tiến hành theo dõi tự động đối với các mục tiêu.

Một quan chức Lục quân Ấn Độ cho biết, những máy bay không người lái cỡ nhỏ này sẽ thu thập tình báo và tiến hành trinh sát/do thám tại tuyến kiểm soát Ấn-Pakistan và dải biên giới Ấn-Trung.

Quan chức này cho hay, máy bay không người lái cỡ nhỏ là một loại "mắt điện tử" trên không có thể theo dõi hiệu quả các hoạt động xâm nhập biên giới. Gần đây, các sự kiện xâm nhập biên giới liên tục tăng lên.

Thiếu tướng Lục quân nghỉ hưu Mahindra Singh cho biết, Lục quân Ấn Độ sẽ dùng máy bay không người lái cho hệ thống thông tin, đã dùng nó cho hoạt động cứu viện, dùng làm "trạm quan sát" và dùng để sơ tán y tế.

Bài báo còn cho biết, Lục quân và Không quân Ấn Độ hiện cần gấp trên 700 máy bay không người lái cỡ nhỏ. Thời gian tuần tra trên không của loại máy bay không người lái này là 1 giờ, thời gian bay cần đạt 90 phút; cần có khả năng mang theo máy chụp ảnh (camera) bay tới tầm cao là 2.000 thước Anh (khoảnhg 610 m); phạm vi nhiệm vụ ít nhất đạt 10 km.

Máy bay không người lái của Israel, Không quân Ấn Độ đặt mua

Quan chức Lục quân trên cho biết, Lục quân có kế hoạch sở hữu khoảng 1.600 máy bay không người lái cỡ nhỏ trước năm 2017, cung cấp cho bộ binh và bộ binh cơ giới sử dụng. Ông còn cho biết, những máy bay không người lái này sẽ dùng để tăng cường nhận thức cho Lục quân về tình hình khu vực biên giới.

Quan chức này nói, những máy bay không người lái cỡ nhỏ này sẽ được hòa nhập vào hệ thống của các trang bị như pháo, radar định vị, máy bay không người lái có kích cỡ tương đối lớn, radar của khí cầu và máy bay cảnh báo sớm trên không.

Mahindra Singh nói: "Lục quân Ấn Độ muốn sở hữu các loại máy bay không người lái, đặc biệt là đã trang bị máy bay không người lái tác chiến có thể tiêu diệt hiệu quả sào huyệt các phần tử nổi dậy/phản loạn.

Lục quân Ấn Độ dành phần lớn thời gian cho tấn công những phần tử nổi dậy này trong chiến tranh cường độ thấp, trong khi đó thời gian chuẩn bị cho tác chiến quy mô lớn trong tương lai rất ít".

Máy bay không người lái Heron Ấn Độ, mua của Israel
Việt Dũng