Lực lượng miền núi Ấn Độ trang bị súng máy hạng nhẹ

Tờ "Tin tức Trung Quốc" ngày 16 tháng 4 dẫn mạng Tin tức khoa học công nghệ quốc phòng Trung Quốc đưa tin, người phụ trách Quân đội Ấn Độ vừa cho biết, các nhà quy hoạch quốc phòng Ấn Độ muốn tăng chi tiêu quốc phòng 30% trong 10 năm tới để thu hẹp khoảng cách sức mạnh quân sự với Trung Quốc.

Quân đội Ấn Độ cho biết, sẽ đầu tư 150 tỷ USD trong 10 năm tới, dùng dể mua sắm vũ khí mới ở trong và ngoài nước. Nhưng, 30% chi tiêu nâng cấp cần thêm 50 tỷ USD để đáp ứng nhu cầu này.

Xét đến tăng trưởng kinh tế bình quân hàng năm 5% và thâm hụt tài chính của Ấn Độ hiện nay, nhà phân tích quốc phòng Nitin Mehta cho rằng, Chính phủ Ấn Độ sẽ rất khó đầu tư khoản vốn bổ sung trên.

Quân đội Ấn Độ sẽ phải đầu tư thêm 10 tỷ USD để triển khai quân đoàn tấn công miền núi với 8.000 quân mới thành lập ở biên giới Trung-Ấn. Đơn vị này được đặt tên là quân đoàn 17, sẽ hình thành sức chiến đấu trong 7 năm.

Nitin Mehta đồng thời chỉ ra, do tốc độ mua sắm vũ khí chậm chạp, sách lược có thể đồng thời tiến hành chiến tranh với Trung Quốc và Pakistan do Ấn Độ đưa ra sẽ khó có thể thực hiện.

Xe tăng chiến đấu T-90S của Lục quân Ấn Độ, do Nga chế tạo

Quân đội Ấn Độ cho biết, cần đầu tư 6 tỷ USD trong 5 năm tới để xây dựng đường sá và các công trình hạ tầng cơ sở khác ở biên giới Trung-Ấn.

Một quan chức Bộ Quốc phòng Ấn Độ đã tuyên bố kế hoạch mua sắm lâu dài, kế hoạch này sẽ cung cấp 7 tỷ USD trang bị nhìn đêm cho trên 3.000 xe tăng và 1.900 xe chiến đấu. Trong 5 - 7 năm tới, Quân đội Ấn Độ sẽ còn tăng đầu tư hàng không trên 3 tỷ USD.

Thiếu tướng nghỉ hưu và là nhà phân tích quốc phòng Quân đội Ấn Độ Mahindra Singh cho biết, nhìn vào kỷ lục theo dõi của Bộ Quốc phòng Ấn Độ, cần thiết thông qua kênh liên chính phủ để ứng phó với cuộc cạnh tranh gay gắt mua sắm vũ khí trang bị.

Để trang bị cho lực lượng vũ trang miền núi, Quân đội Ấn Độ cho biết, cần mua khoảng 700 xe hạng nhẹ đa năng, 1.000 xe tấn cộng hạng nhẹ, 50 xe chỉ huy dùng để trinh sát và công dụng đặc biệt khác cùng với lựu pháo siêu nhẹ, rất nhiều máy bay không người lái, đồng thời tiến hành vũ trang cho máy bay không người lái hiện có.

Máy bay không người lái Heron Ấn Độ mua của Israel

Mahindra Singh đồng thời cho biết, ở biên giới Trung-Ấn còn muốn triển khai rất nhiều hệ thống trinh sát, theo dõi và đánh chặn mục tiêu, hỏa lực mạnh hơn và tính cơ động được tăng cường hơn.

Việt Dũng