Báo Học giả ngoại giao tại Nhật Bản đưa tin cho biết để giám sát các hoạt động quân sự của Trung Quốc tại khu vực biên giới một cách hiệu quả quân đội Ấn Độ đã phát triển và thử nghiệm một loại máy bay không người lái (UAV) mới có khả năng hoạt động lâu ở vỹ độ thấp.

Ankit Panda - một biên tập viên có bài viết đăng trên tờ báo của Nhật Bản cho biết máy bay không người lái mà Ấn Độ phát triển có tên gọi là P1.

P1 được trông đợi là một loại UAV trinh sát lợi hại có thể bay và hoạt động liên tục trong hơn 10 tiếng đồng hồ ở độ cao tối đa khoảng 5000 foot với tầm hoạt động trong khoảng 150 km.

Ankit Panda cho biết sở dĩ quân đội Ấn Độ phát triển UAV P1 là muốn giám sát và phản ứng nhanh chóng với những hoạt động xâm nhập của quân đội Trung Quốc ở khu vực biên giới.

Phía Ấn Độ cho biết ngoài mục đích sử dụng cho quân đội, UAV P1 có thể được dùng để giám sát môi trường cũng như kiểm soát các sự kiện nơi có đông người tập trung.

Trong khi đó báo chí Trung Quốc cho rằng Ấn Độ trở thành đối tác quan trọng nhất của Hoa Kỳ trong lúc Washington thực hiện chính sách xoat trục sang châu Á - Thái Bình Dương.

Bình Nguyên