Ấn Độ từ bỏ phát triển động cơ cho LCA

19/06/2012 09:55 Theo Đất Việt
Theo thông tin từ Bộ Quốc phòng Ấn Độ, nước này quyết định từ bỏ kế hoạch chế tạo động cơ phản lực cho tiêm kích nội địa LCA Mark 2.
Theo thông tin từ Bộ Quốc phòng Ấn Độ, nước này quyết định từ bỏ kế hoạch chế tạo động cơ phản lực cho tiêm kích nội địa LCA Mark 2.

Theo quan chức Bộ Quốc phòng Ấn Độ, động cơ tuốc bin phản lực cánh quạt đẩy Kaveri đã không đáp ứng được yêu cầu về lực đẩy của Không quân Ấn Độ sau 20 năm phát triển.

Động cơ Kaveri do Tổ chức Nghiên cứu và phát triển quốc phòng Ấn Độ (DRDO) phát triển với sự tham khảo từ công ty Snecma (Pháp).

Động cơ tuốc bin phản lực nội địa Kaveri.

DRDO và Snecma tuy đã đàm phán cùng hợp tác phát triển và sản xuất động cơ, nhưng chưa bao giờ có một ký kết thỏa thuận chính thức. Các quan chức Bộ Quốc phòng không tiết lộ nguyên nhân đàm phán thất bại.

Dù vậy, đây không hẳn là lý do chính dẫn tới việc động cơ Kaveri không được chấp thuận.

Theo nguồn tin từ Không quân Ấn Độ, động cơ Kaveri không đạt được lực đẩy cần thiết, tồn tại nhiều vấn đề kỹ thuật về máy nén, tua bin và hệ thống điều khiển động cơ.

Dù bị từ chối cho các chiến đấu cơ, Kaveri vẫn có cơ hội được trang bị cho các UAV nội địa của Ấn Độ và để trình diễn công nghệ.

Để trang bị cho tiêm kích LCA Mark 2, Bộ Quốc phòng Ấn Độ quyết định chọn động cơ tuốc bin phản lực General Electric GE-414 (Mỹ).

Dự kiến, LCA Mark 2 sẽ sẵn sàng phục vụ từ năm 2017.


Theo Đất Việt