Ấn Độ từ chối Tư lệnh Hải quân Trung Quốc thăm phòng chỉ huy chiến hạm

25/04/2014 15:36 Hồng Thủy
(GDVN) - Đề nghị hết sức bất thường của người đứng đầu lực lượng hải quân Trung Quốc trong hoạt động diễn tập đa quốc gia tuần này đã khiến người Ấn Độ cau mày khó c
Ông Ngô Thắng Lợi, Tư lệnh Hải quân Trung Quốc.

Bưu điện Hoa Nam ngày 25/4 đưa tin, một đề nghị hết sức bất thường của người đứng đầu lực lượng hải quân Trung Quốc trong hoạt động diễn tập đa quốc gia tuần này đã khiến người Ấn Độ cau mày khó chịu.

Đô đốc Ngô Thắng Lợi, Tư lệnh Hải quân Trung Quốc đã yêu cầu được lên thăm Trung tâm thông tin tác chiến (CIC) của một tàu khu trục nhỏ Ấn Độ INS Shivalik, thuyền trưởng Puruvir Das đã thẳng thừng từ chối yêu cầu này.

"Phía Ấn Độ đã thực sự thấy bất ngờ trước yêu cầu của ông Lợi vì chưa từng có tiền lệ Tư lệnh Hải quân một nước đòi xem Trung tâm thông tin tác chiến của một tàu chiến nước ngoài", tờ Hindustan Times bình luận.

Chỉ huy trưởng tàu chiến Ấn Độ INS Shivalik (phải) tiếp ông Lợi và quan chức quân sự các nước ghé thăm tàu, nhưng từ chối yêu cầu được vào thăm phòng chỉ huy chiến hạm của ông Tư lệnh Hải quân Trung Quốc (trái).

Một nhân viên đại sứ quán Ấn Độ tại Bắc Kinh đã xác nhận ông Ngô Thắng Lợi tới thăm tàu Shivalik vào Thứ Ba, nhưng họ không có thông tin về việc ông Lợi yêu cầu thăm phòng chỉ huy tàu.

Tàu khu trục tàng hình Ấn Độ đến Thanh Đảo vào Chủ Nhật tuần trước để tham gia hoạt động diễn tập đa quốc gia với 17 tàu đến từ 8 nước. Đây là chuyến thăm thứ 2 của tàu Shivalik sang  Trung Quốc.

Đây không phải lần đầu tiên Ấn Độ nghi ngờ, cảnh giác trước ý đồ của Trung Quốc. Tháng trước, hải quân Ấn Độ đã từ chối yêu cầu của Bắc Kinh cho phép các tàu hải quân của họ vào vùng biển Ấn Độ để tìm kiếm chiếc máy bay mất tích của Malaysia Airlines, động thái New Delhi xem như nỗ lực do thám tình báo quân sự trá hình.

Hồng Thủy