Ấn Độ tự phát triển hệ thống AIP trên tàu ngầm

01/12/2011 08:31 Theo Báo Quân Đội Nhân Dân
Bộ quốc phòng Ấn Độ (DRDO) đã tiến hành phát triển hệ thống cung cấp động lực không phụ thuộc vào không khí ngoài (AIP) trang bị trên tàu ngầm.
Cơ quan nghiên cứu và thực nghiệm quốc phòng Ấn Độ (DRDO) đã tiến hành phát triển hệ thống cung cấp động lực không phụ thuộc vào không khí ngoài (AIP) trang bị trên tàu ngầm.

Trang tin Defense News dẫn lời Bộ trưởng Quốc phòng Ấn Độ Arakaparambil Kurian Antony, trong giai đoạn đầu của dự án, DRDO sẽ chế tạo mẫu thử trên bộ của AIP và cho ra mắt không muộn hơn năm 2015.
Tàu ngầm U-214
Hiện, không rõ Ấn Độ sẽ phát triển AIP theo dạng nào? Trên thế giới hiện đang có một vài dạng hệ thống AIP , gồm: dạng kết hợp động cơ diesel với động cơ turbin hơi chu trình kín, pin tế bào nhiên liệu và động cơ Stirling.

Tuy nhiên, động cơ diesel chu trình kín có thể không được phía Ấn Độ chọn vì tuổi thọ thấp và chi phí bảo dưỡng tốn kém.

Cùng với việc phát triển hệ thống AIP nội địa, Ấn Độ cũng tiến hành mở thầu dự án Project-75I tìm mua 6 tàu ngầm thông thường mới có trang bị AIP.

Gói thầu này đã được công bố vào tháng 9-2010 và thời gian các nhà thầu tham dự vào gói thầu này được ấn định vào cuối năm 2011, đầu năm 2012.

Tổng giá trị của gói thầu Project-75I dự kiến vào khoảng 500 tỉ rupee (9,6 tỉ USD).

Mới đây, công ty Rosoboronexport (Nga) tuyên bố sẽ xem xét khả năng tham gia vào Project-75I với sản phẩm tàu ngầm Amur-1650.

Cùng với Nga, tham gia vào gói thầu cung cấp tàu ngầm thông thường mới của Ấn Độ còn có Đức, Tây Ban Nha và Pháp với các dòng tàu ngầm Type 212 hoặc Type 214, S-80 và Scorpene.
Theo Báo Quân Đội Nhân Dân