Ấn Độ xây mới 54 trạm gác, không thèm để ý đến Trung Quốc phản đối

28/10/2014 06:17 Việt Dũng
(GDVN) - Ấn Độ kiên quyết bảo vệ chủ quyền - sự tôn nghiêm của quốc gia, quyết định xây dựng nhiều trạm gác mới và hạ tầng, đồng thời răn đe Pakistan tránh khiêu khích.
Bộ trưởng Nội vụ Rajnath Singh (trái) và Thủ tướng Narendra Modi Ấn Độ

Mạng "The Times of India" Ấn Độ ngày 24 tháng 10 đưa tin, Chính phủ Ấn Độ không sợ Trung Quốc phản đối việc phát triển khu vực biên giới, vào ngày 24 tháng 10 tuyên bố xây dựng 54 trạm gác mới, đồng thời đầu tư vốn 1,75 tỷ rupee (khoảng 175 triệu nhân dân tệ) tăng cường xây dựng hạ tầng cơ sở khu vực bang Arunachal (Trung Quốc gọi là Nam Tây Tạng).

Theo bài báo, Bộ trưởng Nội vụ Ấn Độ Rajnath Singh đã tuyên bố quyết định này, trước đó, ông từng cho biết, Ấn Độ muốn thông qua đối thoại giải quyết vấn đề tranh chấp biên giới với Trung Quốc, cho biết "hòa bình thể diện" là điều kiện quan trọng nhất để Ấn Độ xây dựng quan hệ tốt đẹp với Trung Quốc và các nước láng giềng khác.

Bài báo cho biết, tại một hoạt động của lực lượng cảnh sát biên giới Ấn Độ, ông Rajnath Singh đã phát biểu: "Hôm nay, khi nói đến vấn đề biên giới với Pakistan và Trung Quốc, tôi cảm thấy đau đớn và đau lòng đối với những thông tin Pakistan vi phạm thỏa thuận ngừng bắn và Quân đội Trung Quốc xâm nhập tuyến kiểm soát thực tế bên phía Ấn Độ". Lực lượng cảnh sát biên giới Ấn Độ canh phòng biên giới mấy ngàn km khu vực từ Ladakh đến bang Arunachal.

Khi nói tới vấn đề đối đầu biên giới gần đây với Trung Quốc, ông Rajnath Singh cho biết: "Điều chúng ta cần là hòa bình thể diện. Hòa bình không thể lấy hy sinh sự tôn nghiêm để trả giá. Tôn nghiêm là sự theo đuổi cuối cùng của mỗi cá nhân, bạn và tôi".

Một trạm gác của Quân đội Ấn Độ ở bang Arunachal

Theo bài báo, đối với phát triển khu vực biên giới Ấn-Trung, Bộ trưởng Rajnath Singh cho biết, Chính phủ Ấn Độ đã bắt đầu khởi động kế hoạch xây dựng 54 trạm gác cho lực lượng cảnh sát biên giới, hơn nữa sẽ còn đầu tư 1,75 tỷ rupee để tăng cường xây dựng hạ tầng cơ sở khu vực biên giới bang Arunachal.

Bài báo cho biết, toàn bộ 54 trạm gác đều sẽ thi công ở khu vực bang Arunachal, hiện nay giữa các trạm gác ở khu vực "tuyến kiểm soát thực tế" khu vực này cách nhau quá lớn.

Trung Quốc luôn phản đối phát triển hạ tầng cơ sở ở khu vực "tuyến kiểm soát thực tế" và thi công trạm gác biên giới. Những trạm gác này từng gây ra sự kiện đối đầu giữa quân đội hai nước Trung-Ấn.

Bộ trưởng Singh còn chỉ ra, Thủ tướng Ấn Độ Narendra Modi đã tuyên bố, Ấn Độ hy vọng duy trì quan hệ hữu nghị với tất cả các nước láng giềng.

Ông Rajnath Singh còn nói: "Ấn Độ hy vọng duy trì quan hệ hữu nghị với các nước láng giềng, bất kể là Trung Quốc hay Pakistan. Chúng tôi tin tưởng triết học 'thế giới đại đồng', Ấn Độ đã bày tỏ thái độ này với thế giới".

Trung Quốc cho quân xâm nhập lãnh thổ Ấn Độ và giăng biểu ngữ

Bộ trưởng Rajnath Singh còn cho biết, Chính phủ Ấn Độ đang cân nhắc yêu cầu cung cấp chi viện đường không cho lực lượng cảnh sát biên giới Ấn Độ.

Rajnath Singh còn nhấn mạnh, Pakistan cần chấm dứt pháo kích trạm gác biên giới và khu vực cư trú dân thường của Ấn Độ, đồng thời chỉ ra, trước lễ hội Diwali (Diwali Festival) một ngày, Pakistan còn nổ súng đối với khu vực dân thường biên giới Jammu và Kashmir.

Ông nói: Pakistan nổ súng vào khu vực dân thường trước lễ hội Diwadli, đến ngày lễ của chúng tôi đều không bỏ qua. Pakistan cần phải suy nghĩ cẩn thận rồi hành động. Tôi muốn nói cho Pakistan biết, cầm chấm dứt các hoạt động bạo lực vi phạm thỏa thuận ngừng bắn.

Bộ trưởng Rajnath Singh nói, Pakistan cần hiểu rằng Quân đội và Lực lượng vũ trang bảo vệ biên giới của Ấn Độ có năng lực "tiến hành đáp trả thích đáng" đối với các sự kiện bất ngờ.

Binh sĩ Ấn Độ tuần tra biên giới (ảnh tư liệu)
Việt Dũng