An ninh Trung Quốc tăng cường nghe trộm tiếng dân tộc thiểu số

21/11/2013 13:40 Hồng Thủy (Nguồn: SCMP)
(GDVN) - Hệ thống mới tinh vi cho phép an ninh Trung Quốc theo dõi các thông điệp bằng ngôn ngữ của tất cả các dân tộc thiểu số ở đại lục ở dạng cuộc gọi thoại, văn bản gửi qua internet và thậm chí là cả thông tin nhúng trong các hình ảnh đồ họa.

Hình minh họa.

Bưu điện Hoa Nam ngày 21/11 đưa tin, an ninh Trung Quốc đã đẩy mạnh hoạt động "giám sát" các dân tộc thiểu số với công nghệ mới theo dõi các ngôn ngữ của họ.

Hệ thống mới tinh vi cho phép an ninh Trung Quốc theo dõi các thông điệp bằng ngôn ngữ của tất cả các dân tộc thiểu số ở đại lục ở dạng cuộc gọi thoại, văn bản gửi qua internet và thậm chí là cả thông tin nhúng trong các hình ảnh đồ họa.

Tất cả những thông tin này nhằm giúp an ninh Trung Quốc có thể dự báo về các tình trạng bất ổn xã hội có thể xảy ra và được sử dụng tập trung vào 2 khu vực Tân Cương và Tây Tạng.

"Với sự hỗ trợ của công nghệ mới họ có thể truy cập các thông tin tình báo ngay trong thời gian thực và cũng có thể đối phó với một hệ thống đa ngôn ngữ", Đinh Hiểu Khánh, một giáo sư từ đại học Thanh Hoa nhận xét.

Ngoài ra hệ thống nghe trộm của an ninh Trung Quốc cũng mở rộng ra nhóm ngôn ngữ nước ngoài gồm tiếng Ả Rập và tiếng Nhật.

Đinh Hiểu Khánh cho rằng cách tiếp cận "giám sát toàn diện" có thể giúp an ninh Trung Quốc phát hiện các thông tin có giá trị nhưng đã không được chú ý, ám chỉ cuộc tấn công khủng bố Thiên An Môn hôm 28/10 làm 5 người chết và 40 người bị thương.

Bưu điện Hoa Nam cho hay giới chức an ninh Trung Quốc đã duy trì một hệ thống tình báo rộng lớn với hàng trăm ngàn nhân viên kiểm soát truyền thông trực tuyến, đồng thời phát hiện mức độ "cảm xúc của công chúng" trong các bài viết hoặc các bình luận bằng tiếng phổ thông trên internet có thể hữu ích cho dự báo về khả năng bùng phát tình trạng bất ổn.


Hồng Thủy (Nguồn: SCMP)