An toàn thực phẩm còn là vấn đề đạo đức xã hội

28/06/2017 09:15 Trinh Phúc
(GDVN) - Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam: “Đã có nhiều nỗ lực, có những chuyển biến nhưng nhiều nơi, nhiều lúc còn có những biểu hiện rất nhức nhối”.

Ngày 27/6, tại Hà Nội, Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam dự lễ phát động vận động “Phụ nữ cam kết thực hiện an toàn vệ sinh thực phẩm” và hưởng ứng cuộc vận động “Người Việt Nam dùng hàng Việt Nam”;

Khai mạc triển lãm “An toàn vệ sinh thực phẩm-Hãy hành động ngay” do Hội Liên hiệp phụ nữ Việt Nam tổ chức.

Chủ tịch Hội Liên hiệp Phụ nữ Việt Nam Nguyễn Thị Thu Hà kêu gọi mỗi phụ nữ trở thành người tiên phong trong những hành động cụ thể để thay đổi hành vi thực hiện an toàn vệ sinh thực phẩm vì sức khỏe bản thân, gia đình, cộng đồng;

Giám sát, phát hiện các hành vi vi phạm an toàn thực phẩm; tìm hiểu và tin tưởng tiêu dùng hàng Việt Nam.

Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam chia sẻ với các đại biểu đến dự hội nghị (ảnh chinhphu.vn).

Phát biểu tại buổi lễ, Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam đánh giá việc tổ chức lễ phát động để phụ nữ vào cuộc một cách quy mô và bài bản hơn đối với việc bảo đảm vệ sinh an toàn thực phẩm cũng như hưởng ứng phong trào “Người Việt Nam ưu tiên dùng hàng Việt Nam”.

“Đây là hai chủ đề rất quan trọng không chỉ liên quan đến kinh tế mà còn liên quan đến sức khỏe, tương lai của giống nòi và đặc biệt là đạo đức xã hội”, Phó Thủ tướng nói.

Phó Thủ tướng cũng cho rằng mặc dù đã có nhiều nỗ lực, có những chuyển biến nhưng an toàn thực phẩm vẫn còn là vấn đề rất nóng, nhiều nơi, nhiều lúc còn có những biểu hiện rất nhức nhối.

Vệ sinh an toàn thực phẩm không chỉ liên quan đến kinh tế, xã hội, trách nhiệm trước pháp luật mà cả trách nhiệm lương tâm của tất cả mọi người và từng người.

Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam nhấn mạnh những tổ chức, cá nhân nuôi, trồng, chế biến, kinh doanh thực phẩm không thể vì lợi ích của mình làm gây hại đến sức khỏe, thậm chí ảnh hưởng đến tính mạng của người khác.

Thực tế, phụ nữ là những người có mặt trong tất cả các khâu từ sản xuất, chế biến, kinh doanh đến tiêu dùng thực phẩm, hàng hóa.

Hơn ai hết, chị em sẽ là những tuyên truyền viên, giám sát viên trong bảo đảm an toàn thực phẩm.

Chị em cũng sẽ là những người tiên phong trong việc ưu tiên lựa chọn và sử dụng sản phẩm, hàng hóa của Việt Nam, từ đó lan tỏa ra cộng đồng.

Hai phong trào sẽ là một nội dung quan trọng để đánh giá hiệu quả phối hợp hoạt động  giữa Chính phủ và Hội Liên hiệp phụ nữ Việt Nam.

Phó Thủ tướng tin tưởng “khi Hội Liên hiệp phụ nữ ở tất cả các cấp cùng xắn tay vào cuộc thực sự thì nhất định vệ sinh an toàn thực phẩm cũng như nhiều phong trào khác sẽ có những chuyển biến rõ nét, rất vững chắc”.

Nhân Ngày Gia đình Việt Nam 28/6, Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam gửi lời chúc mừng tốt đẹp nhất tới các bà, các mẹ, các cô, các chị, các em…

Phó Thủ tướng mong muốn với truyền thống “anh hùng, bất khuất, trung hậu, đảm đang”, phụ nữ Việt Nam sẽ góp phần chung tay “xây dựng một xã hội an lành, để những giá trị đạo đức tốt đẹp của người Việt Nam được nâng cao”./.

Trinh Phúc