Anh có thể chọn tiếng Trung Quốc làm môn học bắt buộc cấp tiểu học?

12/06/2012 13:56 Hồng Thủy (nguồn Liên Hợp)
(GDVN) - Bộ trưởng Bộ Giáo dục vương quốc Anh Michael Gove công bố đại cương giáo dục vương quốc Anh, theo đó tiếng Trung Quốc sẽ trở thành một môn ngoại ngữ bắt buộc mà học sinh Anh sẽ học bắt đầu từ năm lớp 3.
Ngày 10/6 vừa qua, Bộ trưởng Bộ Giáo dục vương quốc Anh Michael Gove công bố đại cương giáo dục vương quốc Anh, theo đó tiếng Trung Quốc sẽ trở thành một môn ngoại ngữ bắt buộc mà học sinh Anh sẽ học bắt đầu từ năm lớp 3.

Bộ trưởng Bộ Giáo dục vương quốc Anh, ông Michael Gove

Bản đề cương giáo dục dự kiến sẽ đưa ra trưng cầu dân ý vào nửa cuối năm nay và sẽ bắt đầu thực hiện từ tháng 9/2014.


Kế hoạch của Bộ Giáo dục Anh tập trung vào việc nâng cao kỹ năng viết và kiến thức ngữ pháp cho học sinh, đồng thời ông Michael Gove còn dự kiến sẽ đưa thơ ca vào chương trình giảng dạy cho lứa tuổi nhi đồng từ 5 tuổi trở đi.

Học sinh Anh sẽ phải học ít nhất một môn ngoại ngữ ngay từ cấp tiểu học (hình minh họa)

Chính phủ thuộc Công đảng năm 2004 đã từng bãi bỏ quy định học sinh Anh từ 14 tuổi trở lên bắt buộc phải học ngoại ngữ.


Tuy nhiên, một dự án nghiên cứu do chính phủ Scotland triển khai hồi tháng 5 vừa qua cho biết, học sinh Scotland ngay từ lúc bắt đầu đến trường lúc 5 tuổi cần lập tức dạy cho các em một ngôn ngữ thứ 2.

Chưa biết học sinh Anh, đặc biệt là lứa tuổi tiểu học đã có hứng thú với một ngôn ngữ mới sử dụng chữ tượng hình như tiếng Trung Quốc hay chưa, nhưng có khả năng các em sẽ phải học môn ngoại ngữ này

Theo bản đại cương giáo dục vương quốc Anh, từ năm 2014 trở đi sẽ có các môn ngoại ngữ bắt buộc dạy trong các nhà trường là tiếng phổ thông Trung Quốc, tiếng La tinh, tiếng Hy Lạp, tiếng Pháp, tiếng Đức và tiếng Tây Ban Nha.


Mặc dù có người ủng hộ việc đưa ngoại ngữ vào giảng dạy từ cấp tiểu học ở Anh song cũng có tiếng nói cho rằng làm như vậy là quá hà khắc với lứa tuổi nhi đồng.


Người phát ngôn Bộ Giáo dục Anh cho biết, mục đích của bản đại cương giáo dục vương quốc Anh lần này là nhằm nâng cao tri thức cho học sinh lứa tuổi từ 5 đến 11 tuổi, nâng cao chất lượng giáo dục tiểu học Anh.

* Trích dẫn, đăng tải lại toàn bộ hoặc một phần thông tin từ bài viết này phải chịu trách nhiệm và ghi rõ "theo báo Giáo Dục Việt Nam" hoặc "theo Giaoduc.net.vn" Box thảo luận ở phía dưới là diễn đàn để độc giả gửi comment, đánh giá, nhìn nhận và chia sẻ ý kiến. Báo Giáo Dục Việt Nam luôn đón nhận các ý kiến khách quan, có tính chất xây dựng, tôn trọng pháp luật, thuần phong mỹ tục... của tất cả bạn đọc gửi về. Vui lòng gõ tiếng Việt có dấu để quá trình biên tập và đăng tải được thuận tiện. Chân thành cảm ơn độc giả!

Hồng Thủy (nguồn Liên Hợp)