ẢNH: Diễn tập chống khủng bố, giải cứu con tin

17/12/2011 09:50 Theo Báo Quân Đội Nhân Dân
Tay lăm lăm vũ khí và thuốc nổ, 15 tên khủng bố bịt kín mặt sẵn sàng giết chết con tin trong Bảo tàng Quân đoàn 4

Tay lăm lăm vũ khí và thuốc nổ, 15 tên khủng bố bịt kín mặt sẵn sàng giết chết con tin trong Bảo tàng Quân đoàn 4 nếu các cơ quan chức năng địa phương không đáp ứng những yêu cầu chúng đề ra… Đó là tình huống giả định tại cuộc diễn tập chống khủng bố, giải cứu con tin vừa được tổ chức thành công tại Quân đoàn 4 sáng 16/12.

Trong cuộc diễn tập, nhóm khủng bố chiếm Bảo tàng Quân đoàn 4, khống chế và bắt toàn bộ cán bộ, công nhân viên làm con tin. Chúng chia lực lượng bố trí nhiều vòng canh giữ trên nóc nhà, hai bên sảnh, tại các lầu và cửa chính. Bọn khủng bố liên tục nổ súng thị uy hòng gây áp lực nhằm đòi giải quyết các yêu sách của chúng.

Trước tình hình đó, Bộ Tham mưu - Quân đoàn 4 đã huy động lực lượng trinh sát, hóa học, thông tin và quân y đề ra kế hoạch tác chiến. Nhiệm vụ của đại đội trinh sát là bí mật áp sát mục tiêu bằng nhiều mũi, khống chế, tiêu diệt khủng bố và giải thoát con tin. Lực lượng hóa học sẽ dùng hỏa mù cùng với xe tăng đánh phía cổng trước.

Bằng dây leo và thang dây, hai tổ tiếp cận nóc Bảo tàng từ một tòa nhà bên cạnh và từ dưới đất. Hai tổ này sẽ kết hợp với lực lượng bắn tỉa tiêu diệt khủng bố trên nóc tòa nhà và đánh xuống các lầu dưới. Trong khi đó, các tổ khác chia làm nhiều mũi đánh từ ngoài vào, kết hợp trong đánh ra, khống chế toàn bộ lực lượng khủng bố.

Sau hơn 30 phút, toàn bộ nhóm khủng bố bị khống chế, một số ngoan cố chống trả đã bị tiêu diệt. Sau khi được giải thoát, toàn bộ con tin nhanh chóng được xe cứu thương chở tới bệnh viện.

Trực tiếp theo dõi cuộc diễn tập, Thiếu tướng Nguyễn Đình Tâm, Phó Tư lệnh Quân đoàn 4 nhật xét, động tác của cán bộ, chiến sĩ thuần thục và các lực lượng tham gia hiệp đồng chặt chẽ. Đồng chí cũng đánh giá cao công tác chuẩn bị, đảm bảo cho cuộc diễn tập.

Để có được kết quả này, các cán bộ, chiến sĩ trực thuộc Bộ Tham mưu và các cơ quan Quân đoàn 4 đã miệt mài tập luyện trong nhiều tháng qua. Sau cuộc diễn tập này, các đơn vị sẽ tiếp tục phát huy kết quả chuẩn bị cho những cuộc diễn tập sắp tới.

Xin giới thiệu một số hình ảnh tại cuộc diễn tập:

Lực lượng khủng bố tại cửa chính của Bảo tàng
Sau khi nhận nhiệm vụ, các tổ trình sát nhanh chóng tiếp cận mục tiêu
Động tác của các chiến sĩ trinh sát rất thuần thục vì được luyện tập nhiều
Tổ trinh sát áp sát lực lượng khủng bố từ trên nóc nhà
Đạn khói tạo hỏa mù được tung vào sân, giúp lực lượng trinh sát dễ dàng áp sát mục tiêu
Sau khi tiêu diệt đối phương trên nóc nhà, các chiến sĩ nhanh chóng di chuyển xuống dưới
Trong khi đó, một tổ trinh sát cũng đánh vào cửa trước của Bảo tàng
Phá cửa phòng tấn công lực lượng khủng bổ
Con tin nhanh chóng được đưa ra ngoài
Con tin được xe cứu thương đưa tới bệnh viện
Lực lượng khủng bố bị bắt giữ, nhiều tên đã bị tiêu diệt trước đó
Thiếu tướng Nguyễn Đình Tâm trao giấy khen cho đại diện các đơn vị tham gia diễn tập
Theo Báo Quân Đội Nhân Dân